Hướng dẫn chọn phần cứng build máy tính chơi game 2021

build máy tính chơi game

Vì vậy, bạn đã quyết định lao vào và lắp ráp máy tính để bàn của riêng mình. Có thể bạn đã sẵn sàng đưa việc chơi game trên PC của mình lên một tầm cao mới, xây dựng một cỗ máy giải trí nhỏ bé, hoặc chỉ cần tiết kiệm một số tiền bằng cách lắp ráp cỗ máy ngân sách của riêng mình. Dù ý định của bạn là gì, hướng dẫn năm phần của chúng tôi ở đây để giúp bạn.

Trước khi có thể xây dựng, bạn cần có một kế hoạch. Câu ngạn ngữ cũ “đo hai lần, cắt một lần” có hiệu lực đầy đủ ở đây: bạn sẽ muốn lựa chọn cẩn thận các thành phần PC của mình để đảm bảo tất cả chúng đều tương thích với nhau và với những gì bạn muốn đạt được. Vì vậy, toàn bộ bài viết này sẽ nói về việc lựa chọn các bộ phận của bạn, trước khi bạn chi tiêu một đô la hoặc chạm vào tuốc nơ vít.

Tại sao nên build máy tính chơi game?

Ưu điểm của một PC xây dựng tại nhà là rất nhiều, nhưng bạn nên đảm bảo rằng nó phù hợp với mình. Bạn không muốn dấn thân quá sâu và hối hận về quyết định của mình.

Ví dụ: xây dựng một chiếc PC  thể rẻ hơn so với việc mua một chiếc dựng sẵn — nhưng không phải lúc nào cũng vậy! Nếu bạn chỉ đang tìm kiếm một chiếc máy tính đa năng, việc mua một chiếc Dell bán sẵn sẽ rẻ hơn nhiều so với việc bạn tự chế tạo. Bạn chỉ không thể cạnh tranh với giá họ nhận được trên các bộ phận số lượng lớn. Chưa kể chúng đi kèm với bảo hành — nếu bạn là kiểu người cần sự trợ giúp từ bên ngoài khi có sự cố, có lẽ bạn sẽ tốt hơn với PC từ một cửa hàng cung cấp dịch vụ.

Tuy nhiên, nếu bạn là một người dùng có kiến ​​thức vừa phải đang tìm kiếm một PC mạnh hơn (để chơi game hoặc chỉnh sửa video) hoặc một PC chuyên dụng hơn (như PC rạp hát tại nhà nhỏ gọn), bạn có nhiều khả năng tiết kiệm tiền hơn bằng cách xây dựng. Máy tính “chơi game” của các công ty như Alienware có giá trị lớn và bạn có thể tiết kiệm rất nhiều tiền bằng cách tự chế tạo máy.

Nhưng lý do tôi thích làm nó, và lý do mà hầu hết những người đam mê đều thề với nó, đó là sự hài lòng khi tự mình lựa chọn và xử lý từng bộ phận riêng lẻ đi vào máy tính của bạn. Nó cũng thú vị (dù sao đối với những người như tôi) giống như cách bạn làm việc trên chiếc xe hơi của chính mình. Và, vì bạn không cần thực hành nhiều năm để làm điều đó, nó dễ dàng hơn rất nhiều.

Nếu độ dài của hướng dẫn này hoặc sự phức tạp của các thành phần có vẻ đáng sợ, đừng lo lắng. Nó giống như lắp ráp đồ nội thất dạng phẳng hoặc một bộ LEGO có hướng dẫn. Mọi thứ phù hợp với nhau theo một cách rất cụ thể. Nếu bạn làm theo hướng dẫn này, bạn sẽ ổn thôi.

Chọn các thiết bị phần cứng

Có sáu thành phần mà bạn sẽ hoàn toàn phải sử dụng để lắp ráp một chiếc PC hoạt động. Chúng bao gồm:

 1. Vỏ máy tính là thứ chứa tất cả các thành phần bên trong lại với nhau trong một cấu trúc. Còn được gọi là bao vây hoặc khung.
 2. Bo mạch chủ — mô liên kết của bản dựng PC của bạn. Mọi thành phần khác sẽ được gắn vào hoặc cắm vào bo mạch chủ theo một cách nào đó.
 3. Bộ xử lý (hoặc CPU) — đơn vị xử lý trung tâm, hoạt động như “bộ não” của PC của bạn. Điều này sẽ quyết định rộng rãi tốc độ máy tính của bạn. Bạn sẽ phải chọn CPU và bo mạch chủ tương thích với nhau, cả về nhà sản xuất (Intel hoặc AMD) và bản thân ổ cắm CPU.
 4. Bộ nhớ (hoặc RAM) —RAM là viết tắt của bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên. Đây là một thành phần quan trọng trong hoạt động của máy tính của bạn. Bạn cần chọn RAM tương thích với các khe cắm RAM của bo mạch chủ.
 5. Bộ nhớ — ổ cứng (HDD) hoặc ổ trạng thái rắn (SSD), một phần của máy tính chứa hệ điều hành và tất cả các tệp kỹ thuật số của bạn. SSD nhanh hơn nhiều so với ổ cứng và ngày nay rất được khuyến khích sử dụng, mặc dù HDD thường lớn hơn và rẻ hơn.
 6. Bộ nguồn (hoặc PSU) —một hộp nhỏ nặng điều chỉnh dòng điện đi vào máy tính của bạn và cung cấp năng lượng cho các bộ phận riêng lẻ. Nguồn điện sẽ kết nối trực tiếp với bo mạch chủ, CPU (thông qua bo mạch chủ), bộ lưu trữ và các thành phần bổ sung khác khi cần thiết.

Đó chỉ là những phần bạn cần để khởi động và chạy máy tính. Đối với các bản dựng phức tạp hơn, bạn có thể thêm bất kỳ hoặc tất cả các thành phần:

 • Màn hình, chuột và bàn phím —nếu bạn đã nâng cấp từ máy tính xách tay, bạn có thể chưa có những thứ này. Hãy chắc chắn để mua một số hoặc máy tính của bạn sẽ là một viên gạch trông cực kỳ bắt mắt.
 • Card đồ họa — hầu hết các CPU đi kèm với đồ họa tích hợp sẽ chạy tốt các tác vụ hàng ngày. Nhưng nếu bạn định chơi các trò chơi PC cao cấp hoặc chạy các ứng dụng đa phương tiện, bạn sẽ muốn có một card đồ họa riêng cắm vào một trong các cổng PCI-Express trên bo mạch chủ.
 • Bộ làm mát CPU —tất cả những CPU đắt tiền nhất đều đi kèm với một bộ tản nhiệt và quạt bên trong hộp — đây là điều cần thiết để giữ cho nó không bị quá nóng. Nhưng nếu bạn đang có kế hoạch sử dụng PC của mình để chơi game cao cấp hoặc nếu bạn muốn ép xung nó vào một thời điểm nào đó, bạn sẽ muốn một bộ làm mát hậu mãi lớn hơn, mạnh mẽ hơn . Chúng có các loại làm mát bằng không khí và làm mát bằng nước. Chúng tôi sẽ nói về việc cài đặt cả loại cổ phiếu và hậu mãi trong bài viết tiếp theo. (Lưu ý: Bạn cũng có thể cần một ống dán nhiệt nếu bạn mua một bộ làm mát hậu mãi. Nhiều bộ làm mát đi kèm với một ống miễn phí hoặc có dán sẵn, nhưng hãy kiểm tra xem bạn có cần mua riêng hay không.)
 • Bộ nhớ bổ sung —xem ở trên. Bạn có thể thêm bao nhiêu ổ cứng hoặc ổ lưu trữ tùy theo khả năng xử lý của bo mạch chủ, lên đến số lượng cổng SATA tối đa.
 • Ổ đĩa DVD hoặc Blu-ray —điều này đã từng ít nhiều được yêu cầu để cài đặt hệ điều hành, nhưng ngày nay hầu hết người dùng đã chuyển sang chỉ tải các tệp cài đặt trên ổ USB. Một ổ đĩa riêng chỉ thực sự hữu ích nếu bạn có nhiều phương tiện vẫn còn trên đĩa (như trò chơi, phim, nhạc hoặc bản sao lưu tệp cũ) mà bạn cần truy cập thường xuyên.
 • Quạt case — hầu hết các case sẽ có một hoặc hai quạt cho luồng không khí cơ bản, nhưng nếu bạn nghiêm túc về việc làm mát, bạn sẽ muốn sử dụng tất cả các điểm lắp có sẵn . Hoặc, bạn có thể muốn mua những chiếc quạt hậu mãi không ồn ào (hoặc có màu lạnh). Dù bạn làm gì, hãy đảm bảo có được những chiếc quạt có kích thước phù hợp với trường hợp của bạn! Hầu hết các quạt có đường kính 120mm, nhưng một số trường hợp có thể có giá treo quạt 80mm hoặc 140mm.
 • Các thành phần bổ trợ — nhờ các cổng PCI-E, SATA và M2 trên bo mạch chủ, cộng với các khe cắm mở cho ổ đĩa CD , đầu đọc thẻ SD hoặc thậm chí cả ổ đĩa mềm cũ hơn, bạn có thể có đủ chỗ để thêm nhiều hơn hoặc ít hơn bất kỳ thứ gì vào xây dựng. Cổng USB bổ sung, card âm thanh, trình quản lý quạt — các tùy chọn của bạn chỉ bị giới hạn bởi phiên bản của bạn. Chỉ cần đảm bảo các tiện ích bổ sung của bạn có thể hoạt động với vỏ máy và bo mạch chủ của bạn.

Muốn phát điên lên? Có tất cả các loại tiện ích bổ sung mà bạn có thể sử dụng, bao gồm cả những thứ hoàn toàn thẩm mỹ, như đèn và ống bọc cáp.

 • Tuốc nơ vít
 • Ổ USB có ít nhất 8GB dung lượng
 • Truy cập vào một máy tính Windows đang hoạt động khác (PC thư viện công cộng sẽ hoạt động tốt)

Với tất cả những điều đó, hãy nói về nơi mua các bộ phận của bạn và cách chọn chúng.

Tôi nên Mua Phụ tùng ở đâu?

Nếu bạn đang tìm cách bảo đảm các bộ phận của mình ở cửa hàng bán lẻ, thì sẽ rất khó khăn trong những ngày này: vì các cửa hàng cung cấp máy tính như CompUSA đã ngừng hoạt động, nên không có nhiều nơi bạn có thể đến ở Hoa Kỳ để tìm tất cả các bộ phận ở trên trong cùng một cửa hàng. Best Buy , Fry’s Electronics và Micro Center ít nhiều là những chuỗi quốc gia duy nhất vẫn còn hoạt động (và chúng thậm chí không có sẵn ở tất cả các khu vực). Bạn có thể tìm thấy các bộ phận chung chung hơn như card đồ họa và ổ đĩa lưu trữ trong các cửa hàng cung cấp đồ dùng văn phòng, như Staples và OfficeMax, nhưng bạn sẽ không thể mua toàn bộ bản dựng ở đó.

Nếu bạn muốn các bộ phận máy tính, nơi tốt nhất để xem là trực tuyến. Và nói chung, những nơi tốt nhất để tìm kiếm trực tuyến là Amazon và Newegg (một lần nữa, ở Hoa Kỳ). Với hàng triệu bộ phận trong kho, chúng thường sẽ có giá tốt nhất và lựa chọn giữa chúng. Tuy nhiên, bạn có thể tìm thấy các giao dịch trên các trang web nhỏ hơn — việc xem xét xung quanh một chút sẽ không có hại gì.

Theo chúng tôi, cách tốt nhất để mua sắm là sử dụng quy trình sau:

 1. Bắt đầu lập kế hoạch xây dựng của bạn bằng cách xem một trang web như Phần tăng logic  (được hiển thị ở trên). Nó liệt kê một số công trình ở các mức giá khác nhau và trong khi bạn không cần phải theo dõi nó – bằng bất kỳ cách nào, nó sẽ cung cấp cho bạn ý tưởng tốt về một công trình cân bằng sẽ trông như thế nào ở mỗi cấp ngân sách, điều này sẽ giúp phần còn lại của quá trình không bị quá tải.
 2. Từ đó, chúng tôi khuyên bạn nên bắt đầu xem các bộ phận tại Newegg, ngay cả khi bạn không nhất thiết phải lên kế hoạch mua các bộ phận đó. Newegg có các bộ lọc tìm kiếm tuyệt vời và danh sách thông số kỹ thuật sẽ giúp bạn duyệt tìm các phần bạn muốn. Bạn có thể bắt đầu với việc xây dựng cơ sở của Logical Increments và hoán đổi các phần nhất định mà bạn thích hơn hoặc bắt đầu chọn các phần từ đầu — cuộc gọi của bạn.
 3. Khi bạn bắt đầu thu thập các bộ phận, hãy cắm chúng vào một công cụ như PCPartPicker . Nó có một cơ sở dữ liệu khổng lồ về các bộ phận PC và biết bộ phận nào tương thích với nhau, đảm bảo bạn không vô tình đặt mua các bộ phận không hoạt động với nhau. Sau đó, nó sẽ hiển thị cho bạn biết nhà bán lẻ nào có giá tốt nhất cho từng bộ phận đó, vì vậy bạn sẽ nhận được mức giá tốt nhất có thể trên tổng bản dựng.

Sự gia tăng lôgic và PCPartPicker là những công cụ tuyệt vời, nhưng chúng không phải là những nơi duy nhất để nghiên cứu và đưa ra lựa chọn của bạn. Dưới đây là các công cụ miễn phí yêu thích của chúng tôi dành cho các nhà xây dựng PC .

Vì vậy, bây giờ bạn đã biết những điều cơ bản về những gì đi vào máy tính và nơi bắt đầu mua sắm của bạn. Hãy nói về cách chọn các bộ phận phù hợp cho công việc.

Tôi Nên Chọn Những Phần Nào?

Đây là nơi mà rất nhiều người bị vấp ngã. Máy tính để bàn có kích thước đầy đủ cần phải mạnh đến mức nào? Bạn nên mua bộ xử lý Intel hay AMD? Bạn có cần một card đồ họa, hay đồ họa trên bo mạch của CPU sẽ ổn? Bạn cần bao nhiêu watt trong một nguồn điện?

Hãy chia nhỏ nó ra từng phần một. Hãy hiểu rằng bạn thường muốn các thành phần đã được phát hành trong một hoặc hai năm trước, bởi vì việc quay trở lại xa hơn có xu hướng đánh đổi giá cả cho hiệu quả và khả năng chống chọi trong tương lai. Và nói chung, một bộ phận càng đắt tiền, nó sẽ càng mạnh mẽ.

Hãy bắt đầu với bộ não của máy tính của bạn: CPU. Điều này sẽ xác định các bộ phận khác tương thích, vì vậy đây là một nơi tốt để bắt đầu.

AMD hay Intel? Câu hỏi đầu tiên bạn sẽ phải trả lời là: thương hiệu nào? Hai nhà sản xuất bộ vi xử lý này đã đánh lừa nó trong nhiều thập kỷ. Nhìn chung, sự việc diễn ra như thế này: Intel bán nhiều hơn và có nhiều nguồn điện thô hơn ở phân khúc cao cấp trên thị trường, trong khi AMD cạnh tranh về giá cả và hiệu suất sử dụng điện. Ví dụ: các bộ vi xử lý dòng Core X mới nhất của Intel cung cấp tốc độ và số lượng lõi khá cao cho những người có thể chi tiêu trên 500 đô la cho riêng bộ vi xử lý, trong khi dòng Ryzen của AMD cạnh tranh về tính tiết kiệm, với mức tiết kiệm vài trăm đô la ở cùng mức hiệu suất chung.

Nói chung, bộ vi xử lý Intel có giá tốt hơn trong các ứng dụng chơi game và phương tiện cao cấp do sức mạnh thô và mức độ phổ biến của chúng, nhưng nếu bạn tiết kiệm, lợi thế về giá chung của AMD có thể đáng để lựa chọn tùy chọn ít phổ biến hơn.

Mô hình nào? Khi bạn quyết định chọn thương hiệu nào, đã đến lúc thu hẹp lựa chọn bộ xử lý của bạn. Bạn có thể nhớ lại rằng máy tính từng được quảng cáo dựa trên tốc độ bộ xử lý của chúng, được biểu thị bằng megahertz và gigahertz. Những con số đó vẫn còn xung quanh, nhưng nhờ những tiến bộ trong thiết kế bộ vi xử lý, thật khó để diễn tả chính xác mức độ mạnh mẽ của bộ vi xử lý dựa trên một yếu tố duy nhất như tốc độ đồng hồ của nó. Có những yếu tố khác, chẳng hạn như nó có bao nhiêu lõi, loại bộ nhớ đệm mà nó có, mức tiêu thụ điện năng và hiệu suất đồ họa tích hợp (nếu bạn không sử dụng một card đồ họa chuyên dụng). Theo thuật ngữ của giáo dân: nhiều bộ nhớ cache hơn và nhiều lõi hơn có nghĩa là hiệu suất đa nhiệm tốt hơn, tốc độ thuần túy hơn trong mỗi lõi có nghĩa là hiệu suất tác vụ đơn tốt hơn, như hiển thị một hình ảnh lớn trong Photoshop.

Dòng sản phẩm hiện tại của Intel bao gồm 4 dòng CPU chính dành cho máy tính để bàn:  Core i3, Core i5, Core i7 và Core i9 hàng đầu . Có nhiều bộ vi xử lý trong mỗi dòng, thường đi từ ít nhất đến đắt nhất và ít nhất đến mạnh nhất. Vì vậy, đối với các mô hình mới nhất, bộ vi xử lý Core i3 nhanh nhất sẽ chậm hơn một chút so với mô hình Core i5 chậm nhất. (Một lần nữa, có rất nhiều sự thay đổi trong bố cục và kiến ​​trúc, vì vậy điều đó có thể không đúng trong mọi trường hợp.)

Các mô hình mới ra mắt hàng năm và có thể cần hoặc không cần ổ cắm bo mạch chủ mới tùy thuộc vào những cải tiến. “Điểm đáng chú ý” về giá trị và hiệu suất nằm ở dòng Core i5; bất cứ thứ gì ít hơn nói chung là dành cho bản dựng ngân sách, bất cứ thứ gì nhiều hơn là dành cho người đam mê xây dựng. Chắc chắn có thể xây dựng một PC chơi game mạnh mẽ với Core i5 thay vì Core i7 đắt tiền hơn. Một số mẫu có nhiều lõi hơn, một số có lõi nhanh hơn — các game thủ và chuyên gia sản xuất phương tiện truyền thông sẽ muốn ít nhất một thiết kế lõi tứ, với tốc độ cao nhất có thể.

Dòng sản phẩm của AMD dành cho máy tính để bàn được phân chia nhiều hơn. Các thiết kế thông thường mới nhất được gọi là “Ryzen”, có sẵn trong các mẫu 3, 5 và 7. Số lõi của bộ xử lý tăng lên khi bạn lên dây cót và nhận được nhiều CPU đắt tiền hơn. Các chip AMD hàng đầu được gọi là Ryzen Threadripper, với tối đa 32 lõi. Điểm đáng chú ý đối với AMD là ở Ryzen 5, chip 4 nhân 6 lõi.

Các mô hình APU của AMD, dành cho các máy tính phổ thông hơn, ít mạnh hơn, cũng bao gồm đồ họa trên bo mạch khá. AMD phát hành CPU và thiết kế ổ cắm mới với khoảng thời gian ít thường xuyên hơn. Các chip Ryzen, Ryzen Threadripper và APU đều sử dụng các ổ cắm bộ xử lý khác nhau.

Bo mạch chủ – Mainbroad

Tiếp theo, đã đến lúc chọn bo mạch chủ, phần mà tất cả các phần khác của bạn sẽ cắm vào. Tuy nhiên, nó dễ dàng hơn so với âm thanh.

Ổ cắm nào? Rõ ràng là bạn cần phải chọn một CPU và một bo mạch chủ phù hợp với nhau, vì cả Intel và AMD đều đã phát triển nhiều thiết kế socket CPU cho các loại vi xử lý khác nhau. Vì vậy, có thể nhanh chóng thu hẹp lựa chọn của bạn tại đây bằng cách tìm kiếm bo mạch chủ tương thích với lựa chọn bộ xử lý của bạn. Kiểm tra ổ cắm trên CPU bạn đã chọn — ví dụ: ổ cắm LGA 1151 của Intel — và sau đó thu hẹp tìm kiếm Newegg của bạn cho các bo mạch chủ có ổ cắm đó.

Cỡ nào?  Bo mạch chủ bạn chọn cần phải tương thích với vỏ máy bạn đang sử dụng. Chúng ta sẽ nói về vấn đề này nhiều hơn một chút trong phần trường hợp bên dưới, nhưng những điều cơ bản là: ATX là máy tính dạng tháp kích thước tiêu chuẩn, bo mạch microATX dành cho các tháp nhỏ hơn một chút và bo mạch Mini-ITX dành cho các bản dựng nhỏ gọn hơn. Các kích thước này không nhất thiết phải tương ứng với công suất — bạn có thể có một bản dựng ATX rất ngân sách hoặc một máy chơi game Mini-ITX rất mạnh — nhưng các tùy chọn mở rộng của bạn sẽ bị hạn chế hơn trên các bo mạch nhỏ hơn và chúng sẽ khó hơn một chút đối với xây dựng với.

Tính năng nào? Sau đó, thu hẹp tìm kiếm của bạn theo các bo mạch chủ hỗ trợ tất cả những thứ khác mà bạn muốn — điều này thường có nghĩa là ít nhất một khe cắm PCI-Express cho một cạc đồ họa, đủ cổng SATA cho tất cả các ổ cứng và ổ DVD của bạn, hỗ trợ lượng RAM bạn muốn, và như vậy. Bạn có thể tìm thấy tất cả thông tin đó trên trang thông số kỹ thuật.

Bạn cũng sẽ muốn kiểm tra mặt sau, phần của bo mạch chủ nơi hầu hết các phụ kiện của bạn sẽ cắm vào. Nếu bạn đã có màn hình, bàn phím và chuột, bạn cần đảm bảo rằng bo mạch chủ hỗ trợ chúng. Hầu hết trong số họ sẽ, theo cách này hay cách khác, nhưng nếu ví dụ: nếu bạn có một màn hình cũ hơn không có cổng HDMI và bạn không có kế hoạch thêm một card đồ họa, bạn sẽ cần một bo mạch chủ có cổng video DVI hoặc VGA, hoặc một bộ chuyển đổi.

Cuối cùng, đầu vào cáp của bo mạch chủ để cấp nguồn cần phải khớp với cáp trên nguồn điện, cho cả đầu nối nguồn chính ở bên cạnh và đầu nối nguồn CPU ở trên cùng. Bạn có thể kiểm tra các giá trị này trong “chân cắm”: nếu nguồn điện của bạn có thanh ray 12 chân và bo mạch chủ của bạn có đầu nối 12 chân, chúng tương thích. Tùy thuộc vào ổ cắm CPU, đầu nối nguồn của CPU có thể có bốn, sáu hoặc tám chân, vì vậy hãy đảm bảo rằng nguồn điện của bạn có sẵn một trong các đường ray này.

Đề xuất thương hiệu : ASUS, Gigabyte, MSI và AsRock đều là những thương hiệu tuyệt vời để tìm kiếm ở đây.

RAM

Bộ nhớ rất quan trọng: đó là cách dễ nhất để biến một máy tính chậm thành nhanh. Hãy chắc chắn rằng bạn nhận được đủ.

Bao nhiêu? Đối với máy tính hiện đại cơ bản, tôi đề xuất ít nhất 8GB, mà bạn thường có thể nhận được trong thiết lập thanh 4GBx2 với giá dưới 100 đô la. Người chơi game, người sáng tạo phương tiện và người dùng máy ảo sẽ muốn nhiều hơn nữa — bước nâng cấp hiệu quả tiếp theo là lên đến 16GB. Nếu bạn đang xây dựng một hệ thống khổng lồ có thể thực hiện đa nhiệm cả ngày và xử lý các trò chơi khổng lồ ở chất lượng hình ảnh 4K, bạn muốn từng bit RAM cuối cùng có thể nhét vào hộp đựng của mình (thường là 32GB hoặc 64GB trên dòng cao cấp hiện nay bo mạch chủ.)

Loại nào? Bạn cần kiểm tra bo mạch chủ của mình để xem nó hỗ trợ thế hệ RAM nào: DDR3 và DDR4 là hai chuẩn hiện có và RAM không tương thích ngược. Số lượng khe cắm cho RAM trên bo mạch chủ và dung lượng tối đa riêng lẻ của chúng xác định tổng số RAM bạn có thể có.

Các thương hiệu được đề xuất : G-Skill, Corsair và Crucial đều là những lựa chọn chắc chắn.

Ổ cứng lưu trữ SSD

Đây là một mẹo để mua dung lượng lưu trữ: hãy mua một ổ SSD. Không, nghiêm túc, hãy mua một ổ SSD. Một vài năm trước, ổ đĩa thể rắn được coi là thứ gì đó xa xỉ, nhưng tốc độ và hiệu quả tăng lên là đáng kinh ngạc. Giờ đây, SSD đủ rẻ để chúng trở thành tiêu chuẩn. Ngay cả khi bạn cần lưu trữ nhiều tệp, đó là một cải tiến đến mức tôi khuyên bạn nên mua một ổ SSD nhỏ hơn, rẻ hơn chỉ dành cho hệ điều hành và chương trình của bạn và sử dụng ổ cứng phụ cho tất cả các tệp cá nhân lớn của bạn (phim ca nhạc, Vân vân.).

Hầu hết mọi bo mạch chủ và bộ cấp nguồn mới sẽ tương thích với các ổ cứng, ổ trạng thái rắn và ổ DVD hiện tại. Tất cả đều sử dụng cáp SATA và cổng dữ liệu giống nhau. Miễn là bạn không có nhiều ổ đĩa hơn cổng SATA, bạn vẫn ổn. Chúng cũng sử dụng thanh nguồn SATA từ bộ nguồn, cần có đủ phích cắm cho ít nhất hai ổ đĩa.

Các thương hiệu được đề xuất : Samsung và SanDisk cho ổ SSD, Western Digital, Seagate và HGST cho ổ cứng

Các trường hợp

Các trường hợp nói chung chỉ là những chiếc hộp để nhét các bộ phận của bạn vào ( ahem ), nhưng có rất nhiều loại cho chúng.

Bạn cũng sẽ muốn chú ý đến kích thước bo mạch chủ. Bo mạch chủ có nhiều kích cỡ khác nhau , nhưng loại chính dành cho PC hạng tiêu dùng là ATX kích thước đầy đủ, Mini-ATX và Micro-ATX nhỏ hơn và Mini-ITX cực nhỏ. Các trường hợp lớn hơn sẽ bao gồm các tùy chọn lắp cho bo mạch chủ nhỏ hơn; vì vậy hộp có kích thước ATX có thể vừa với bo mạch chủ Mini-ITX, nhưng vỏ Mini-ITX không thể vừa với bo mạch chủ ATX .

Mọi thứ khác: Ngoài kích thước, còn có chất liệu (thép, nhựa, nhôm, acrylic), số lượng khoang ổ đĩa lưu trữ và mở rộng, giá đỡ cho quạt và hệ thống làm mát, v.v. Về mặt thẩm mỹ, hầu hết các trường hợp hiện đại đều tối giản — về cơ bản trông giống như một chiếc tủ lạnh nhỏ, đắt tiền — hoặc “game thủ”, với rất nhiều đèn LED tích hợp và cửa sổ bảng điều khiển bên cạnh để bạn có thể nhìn thấy phần ruột của kiệt tác của mình.

Các trường hợp cũng có các khu vực lắp đặt tiêu chuẩn cho nguồn điện. Hầu hết các trường hợp sẽ chấp nhận nguồn điện ATX tiêu chuẩn, nhưng các trường hợp Mini-ITX nhỏ có thể cần nguồn điện Mini-ITX (mặc dù một số trường hợp ITX thương hiệu chơi game vẫn có phiên bản kích thước đầy đủ). Nhiều trường hợp nhỏ hơn thậm chí sẽ đi kèm với bộ nguồn riêng để tránh rắc rối này.

Các yếu tố khác bạn sẽ muốn chú ý đến là lỗ quản lý cáp, quạt và vị trí cấp nguồn cho luồng không khí , các tính năng ở mặt trước như cổng USB 3.0 và giắc cắm tai nghe, và tất nhiên là con mắt chung của bạn về những gì bạn muốn máy tính của mình trông như thế nào.

Cuối cùng, nếu bạn định thêm card đồ họa rời hoặc bộ làm mát CPU vào bản dựng của mình, bạn cần đảm bảo chúng có thể vừa với kích thước vật lý của vỏ máy. Một số bộ nguồn cực kỳ mạnh mẽ và đắt tiền có thể cần thêm dung lượng, vì vậy hãy kiểm tra cả thông số kỹ thuật của chính GPU và thông số kỹ thuật của vỏ máy để đảm bảo chúng tương thích. Tương tự như vậy, một bộ làm mát CPU lớn, hình hộp có thể quá cao để lắp vào một vỏ máy nhỏ hơn — hãy kiểm tra thông số kỹ thuật để biết độ hở của nó bằng inch hoặc milimét. Nếu bạn đang sử dụng hệ thống làm mát bằng chất lỏng có bộ tản nhiệt, bạn có thể cần phải đảm bảo hệ thống này cũng có đủ không gian xung quanh các giá gắn quạt của thùng máy.

Thương hiệu được đề xuất : thật khó để tìm ra trường hợp “xấu” ngày nay — hầu hết các nhà sản xuất dường như đã xây dựng và thiết kế công thái học một cách khoa học. Tôi thích ốp lưng từ Fractal Design và Antec, nhưng Corsair, NZXT và Cooler Master đều là những thương hiệu phổ biến với rất nhiều ốp lưng. Nhưng chúng không phải là những thứ duy nhất, vì vậy hãy thoải mái mua sắm xung quanh.

Nguồn cấp

Bộ nguồn cung cấp điện cho mọi thành phần của PC, vì vậy bạn muốn một bộ nguồn đủ mạnh cho hệ thống của mình — và đủ tin cậy để vận hành an toàn, hiệu quả. Lựa chọn nguồn điện quan trọng hơn rất nhiều so với bề ngoài.

Bao nhiêu Watts? Rõ ràng, bạn không muốn tổng lượng điện được sử dụng bởi các thành phần đó nhiều hơn mức nó có thể chuyển đổi. Điểm thu hút lớn nhất ở đây sẽ là bo mạch chủ, CPU và card đồ họa của bạn. Các thành phần khác, như quạt ốp lưng và ổ lưu trữ, sử dụng rất ít điện đến mức bạn thường có thể đưa chúng vào biên tính toán của mình.

Tổng công suất của các thành phần kết hợp xác định công suất mà bộ nguồn của bạn cần, tính bằng watt. Ví dụ: NVIDIA GTX 1080 TI, một card đồ họa rất mạnh, yêu cầu nguồn điện ít nhất là 600 watt trong thông số kỹ thuật của nó (và cả thanh nguồn 8 chân và 6 chân — xem phần tương thích với card đồ họa). GT 950, một card kém mạnh hơn nhiều, chỉ cần 150 watt.

Nếu bạn không chắc chắn chính xác lượng điện bạn cần cho hệ thống của mình, hãy sử dụng máy tính tiện dụng này . Chỉ cần nhập thông số kỹ thuật của các thành phần bạn đã chọn và nó sẽ cho bạn biết bộ nguồn của bạn sẽ cần bao nhiêu watt. Một lần nữa, bạn vẫn cần đảm bảo rằng đường ray của nguồn điện khớp với các ổ cắm trên bo mạch chủ, card đồ họa (nếu bạn có), ổ đĩa SATA và các thành phần khác.

Mô-đun, Bán mô-đun hoặc Cố định : Một số bộ nguồn có dây cáp (hoặc “đường ray”) của chúng được gắn cố định, vì vậy bạn chỉ cần nhét phần thừa vào bất cứ nơi nào bạn có thể — ngay cả khi bạn không sử dụng một số đường ray nhất định. Mặt khác, nguồn điện mô-đun hoặc bán mô-đun cho phép rút tất cả hoặc một số đường ray điện khỏi chính nguồn cung cấp. Đây là một nâng cấp cực kỳ tiện dụng, đặc biệt nếu bạn đang làm việc trên một trường hợp có các khu vực chật chội hoặc nhiều thành phần. Nếu ngân sách của bạn bị kéo dài, hãy nâng cấp trên mô hình không phải mô-đun.

Từ trái sang phải: tiêu chuẩn với tất cả các loại cáp cố định, bán mô-đun với cáp cố định cho các thành phần được sử dụng phổ biến nhất và cáp có thể tháo rời cho phụ kiện và hoàn toàn theo mô-đun với cáp có thể tháo rời cho mọi thứ.

Hiệu quả và Chất lượng : Khi bạn mua một bộ nguồn, bạn sẽ thường thấy một huy hiệu nhỏ cho biết mức độ hiệu quả của nó. Nó thường có nội dung như 80 Plus, 80 Plus Bronze, 80 Plus Silver, 80 Plus Gold hoặc 80 Plus Platinum. Huy hiệu càng cao, việc cung cấp điện càng hiệu quả, càng ít tạo ra tiếng ồn và bạn càng ít phải trả tiền điện lãng phí.

Cuối cùng, bạn đang giải quyết vấn đề điện ở đây, vì vậy bạn bắt buộc phải có một nguồn điện an toàn, được xây dựng tốt. Nếu bạn nhận được một mô hình giá rẻ, cấu tạo kém, bạn đang gặp rắc rối. Tốt nhất, nó sẽ hỏng sớm và không thể cấp nguồn cho PC của bạn. Tệ nhất, nó có thể gây hại cho các bộ phận của bạn hoặc thậm chí là nguy cơ hỏa hoạn. Thay vì đọc các đánh giá của người dùng, chúng tôi khuyên bạn nên truy cập vào một trang web uy tín như JonnyGURU.com , được biết đến với việc kiểm tra chuyên sâu các bộ nguồn về chất lượng. Tìm kiếm nguồn cung cấp điện mà bạn quan tâm và nếu nguồn cung cấp điện cho dấu hiệu thích, bạn biết mình đang ở một vị trí tốt.

Lưu ý rằng một số trường hợp có thể đi kèm với bộ nguồn, nhưng trong hầu hết các trường hợp, chúng không phải là nguồn chất lượng cao mà chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng. Đây không phải là nơi để tiết kiệm, các bạn: hãy mua một bộ cung cấp điện tử tế.

Các thương hiệu được đề xuất : Corsair, EVGA và Cooler Master là một vài thương hiệu tốt, nhưng cũng có nhiều thương hiệu khác. Nhưng chỉ vì một thương hiệu tốt không có nghĩa là bạn không nên làm bài tập về nhà của mình — đôi khi các thương hiệu tốt có thể tạo ra một PSU chất lượng thấp, vì vậy hãy kiểm tra các đánh giá của chuyên gia trước khi mua.

Card đồ họa

Đây là một lựa chọn phức tạp và gây tranh cãi, nhưng nếu bạn đang muốn chơi một số trò chơi, thì đó là một trong những lựa chọn quan trọng nhất mà bạn sẽ thực hiện về mặt hiệu suất.

Nhà sản xuất nào? Có một lớp phức tạp khác ở đây: NVIDIA và AMD không sản xuất card đồ họa của riêng họ (hầu hết thời gian), họ cấp phép chip GPU của họ cho các công ty khác, những người sau đó sản xuất và bán card dưới thương hiệu của riêng họ. Vì vậy, bạn có thể mua một card NVIDIA GTX 1050 từ ASUS, EVGA hoặc Zotac, tất cả đều sử dụng cùng một bộ xử lý NVIDIA với những thay đổi rất nhỏ về bảng mạch, RAM, bộ làm mát, kết nối màn hình và các bộ phận khác. Bắt đầu với chip đồ họa bạn muốn, sau đó tìm ra nhà sản xuất nào có thẻ với các tính năng bạn cần.

Bao nhiêu điện? Thẻ bạn nhận được tùy thuộc vào những gì bạn muốn làm. Ngay cả khi bạn đang muốn chơi game cao cấp, bạn có thể không cần phải chi nhiều như bạn nghĩ . Có rất nhiều lựa chọn thẻ từ rất nhiều công ty khác nhau ở tất cả các mức giá khác nhau, nhưng một bảng phân tích ngắn gọn diễn ra như sau:

 • Không chơi game: sử dụng đồ họa tích hợp trên bo mạch chủ. Nó miễn phí!
 • Chơi game rất nhẹ, với các tựa game cũ hơn hoặc các tựa game 2D: có lẽ vẫn ổn khi sử dụng đồ họa tích hợp ở đây.
 • Các trò chơi 3D đơn giản như World of Warcraft và League of Legends : thẻ 100 đô la trở xuống.
 • Các trò chơi trung cấp như Overwatch và Team Fortress 2 : thẻ 100-200 đô la.
 • Các trò chơi AAA mới như  Call of Duty  và  Assassin’s Creed  ở độ phân giải lên đến 1080p và cài đặt trung bình: thẻ 200-300 đô la.
 • Trò chơi AAA mới ở cài đặt cao hoặc độ phân giải cao hơn 1080p: thẻ 300-400 đô la.
 • Trò chơi siêu cao cấp ở cài đặt cao và độ phân giải siêu rộng hoặc 4K: $ 400 trở lên.

Xem xét điểm chuẩn, đặc biệt là đối với các trò chơi bạn muốn chơi, để xem thẻ nào sẽ phù hợp nhất với ngân sách của bạn.

Cuối cùng, hãy đảm bảo rằng thẻ bạn mua có thể nhận đủ năng lượng từ PC của bạn. Hầu hết các card đồ họa tầm trung và cao cấp đều cần kết nối điện chuyên dụng với nguồn điện, ngoài việc được gắn trên bo mạch chủ. Bạn sẽ cần đảm bảo rằng nguồn điện của bạn có đủ đường ray và kết nối phù hợp để hỗ trợ nó. Kiểm tra các thông số kỹ thuật: hầu hết đều yêu cầu đường ray 6 chân, đường ray 8 chân hoặc bội số của cả hai. GPU cũng sử dụng năng lượng điện với tốc độ không được vượt quá khả năng cung cấp điện của bạn.

Bộ làm mát CPU

Nếu bạn muốn thêm một bộ làm mát hậu mãi vào CPU của mình — cái mà bạn ít nhiều chỉ cần nếu định ép xung nó — chúng tôi khuyên bạn nên dùng Cooler Master, Noctua hoặc (nếu bạn muốn một bộ làm mát chất lỏng) Corsair. Để có khả năng tương thích, hãy đảm bảo rằng nó hỗ trợ ổ cắm của CPU và có thể vừa với thùng máy của bạn — các thông số kỹ thuật sẽ liệt kê chiều cao của nó từ bo mạch chủ trở lên.

Mọi thứ khác

Hầu hết những thứ khác bạn có thể mua cho bên trong PC sẽ kết nối và lấy điện trực tiếp từ bo mạch chủ, như khe cắm mở rộng PCI-E hoặc các tiện ích bổ sung sử dụng khay ổ đĩa phía trước. Chỉ cần đảm bảo rằng bạn có đủ kết nối và không gian để cung cấp cho chúng và bạn sẽ ổn. Ngoại lệ thực sự duy nhất là quạt case, có thể cắm vào bo mạch chủ hoặc trực tiếp với nguồn điện.

Nhân đôi, gấp ba và bốn lần Kiểm tra các bộ phận của bạn xem có khả năng tương thích không!

Nhu cầu của bạn đối với từng thành phần riêng lẻ sẽ khác nhau tùy thuộc vào loại máy tính bạn muốn xây dựng và ngân sách của bạn. Bạn có thể tìm trợ giúp để chọn card đồ họa hoặc RAM phù hợp bằng cách tìm kiếm trên Google (hoặc tìm kiếm How-To Geek thì sao?), Nhưng bài viết này chỉ hướng dẫn cách chọn các thành phần tương thích với nhau. Vì vậy, trước khi bạn thực hiện các giao dịch mua cuối cùng, hãy thực hiện lần kiểm tra cuối cùng này về khả năng tương thích, kiểm tra từng bộ phận so với từng bộ phận tương ứng theo trình tự.

 • Bộ xử lý : cần phải phù hợp với ổ cắm CPU của bo mạch chủ của bạn
 • Bo mạch chủ : cần phải tương thích với bộ xử lý, RAM và nguồn điện của bạn (số chân chính xác cho đường ray bo mạch chủ và đường ray CPU)
 • RAM : cần phù hợp với số lượng và loại khe cắm trên bo mạch chủ (DDR3 hoặc DDR4)
 • Lưu trữ : cần phải vừa với hộp đựng của bạn (đủ các khay lưu trữ ở kích thước phù hợp?) Và bo mạch chủ của bạn cần có đủ cổng SATA
 • Vỏ : cần phải phù hợp với bo mạch chủ, nguồn điện, bộ làm mát CPU và số lượng ổ lưu trữ,
 • Card đồ họa : bo mạch chủ của bạn cần đúng loại khe cắm PCIe để giữ nó, nó cần vừa với kích thước của vỏ máy và cần đầu nối phù hợp trên nguồn điện của bạn
 • Bộ làm mát CPU : cần phải vừa với bo mạch chủ / ổ cắm CPU và vừa với bên trong thùng máy của bạn
 • Vỏ máy : cần phải vừa với bo mạch chủ của bạn (nó có thể chấp nhận đúng giá treo ATX hoặc ITX không?), Nguồn điện (khoang chứa có đủ lớn không?), Card đồ họa (có quá dài để vừa không?) Và bộ làm mát CPU (có quá không?) cao cho phù hợp?)
 • Nguồn cung cấp : cần công suất điện tổng thể phù hợp cho bản dựng của bạn, cần số lượng chân cắm chính xác trên bo mạch chủ và thanh CPU, đồng thời cần đủ đường ray phụ cho cạc đồ họa, ổ đĩa lưu trữ và các tính năng bổ sung kéo điện khác

Điều đó có vẻ khó khăn, nhưng một lần nữa, một trang web như PCPartPicker có thể thực hiện hầu hết các công việc nặng nhọc cho bạn — sau đó bạn chỉ cần kiểm tra lại bảng thông số kỹ thuật và đảm bảo mọi thứ đều khớp.

Cuối cùng khi bạn đã quyết định rằng tất cả các bộ phận của bạn đều tương thích và bạn đã sẵn sàng mua, hãy mua hàng và chuyển sang phần tiếp theo của hướng dẫn này . Đã đến lúc xây dựng PC của bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *