Bluetooth là gì?

Bluetooth là gì

Bluetooth: Bạn có thể đã thấy nó trên điện thoại thông minh, máy tính bảng, máy Mac hoặc PC và bạn có thể biết nó có liên quan gì đó đến truyền thông không dây hoặc thiết bị ngoại vi. Nhưng Bluetooth là gì — và nó có giống với Wi-Fi không? Chúng tôi sẽ giải thích.

Bluetooth là gì?

Bluetooth là tiêu chuẩn giao tiếp không dây tầm ngắn được thiết kế đặc biệt để thay thế các kết nối có dây trong các thiết bị ngoại vi gần đó như tai nghe, loa, bộ điều khiển trò chơi, chuột và bàn phím. Nó cũng có thể được sử dụng để chuyển các tập tin giữa các thiết bị trong cùng một phòng.

Bluetooth bắt nguồn từ một dự án liên kết điện thoại di động với máy tính xách tay vào giữa những năm 1990. Với một số giao thức liên lạc vô tuyến công suất thấp đang được phát triển tại Intel, Ericsson và Nokia, ai đó đã đề xuất rằng chúng hợp nhất thành một tiêu chuẩn công nghiệp. Tiêu chuẩn được củng cố vào năm 1998 với tên gọi “Bluetooth” và được quản lý bởi Bluetooth Special Interest Group , một công ty phi lợi nhuận, kể từ đó.

Tại sao nó được gọi là Bluetooth?

Jim Kardach của Intel đã đặt tên cho tiêu chuẩn Bluetooth theo tên của Harald “Bluetooth” Gormsson , vị vua của Đan Mạch và Na Uy vào thế kỷ thứ 10 sau Công nguyên. Một số nhà sử học đoán rằng Gormsson có thể đã nhận được biệt danh “Bluetooth” của mình từ một hàm răng xấu, ngả màu. Trong một bài xã luận năm 2008 cho EETimes , Kardach nói rằng anh ấy chọn tên Bluetooth vì vị vua này “nổi tiếng với việc thống nhất Scandinavia giống như chúng tôi dự định hợp nhất ngành công nghiệp PC và di động bằng một liên kết không dây tầm ngắn.” Ban đầu Kardach dự định cái tên này chỉ là tên mã cho dự án, nhưng nó đã bị mắc kẹt.

Tại sao cần có Bluetooth?

Lý do chính cho tất cả các công nghệ không dây được đặt thành tên của chúng: không dây. Dây điện – hoặc dây cáp – rất cồng kềnh và đôi khi đắt tiền. Cáp làm giảm tính di động và làm cho thiết bị kém di động hơn. Bluetooth sử dụng sóng vô tuyến để loại bỏ nhu cầu sử dụng cáp cho các thiết bị ngoại vi và truyền dữ liệu trong phạm vi ngắn, đồng thời làm như vậy trong khi sử dụng năng lượng , điều này làm cho nó trở nên tuyệt vời cho các thiết bị ngoại vi và thiết bị di động nhỏ, chạy bằng pin.

Wi-Fi và Bluetooth: Sự khác biệt là gì?

Bluetooth là một tính năng phổ biến trên máy tính bảng, PC và điện thoại thông minh hiện đại. Nhưng có một tính năng không dây khác mà một số người có thể nhầm lẫn với Bluetooth: Wi-Fi . Tại sao lại có hai tiêu chuẩn không dây khác nhau — tại sao không chỉ một tiêu chuẩn?

Nói chung, Bluetooth được thiết kế cho các kết nối đặc biệt, trực tiếp giữa thiết bị với thiết bị. Nó hỗ trợ tốc độ truyền dữ liệu thấp hơn, nhưng sử dụng ít năng lượng hơn nhiều so với các công nghệ không dây khác (như Wi-Fi), vì vậy nó rất tuyệt vời cho các thiết bị di động. Do việc sử dụng năng lượng thấp, nó cũng có phạm vi liên lạc ngắn hơn nhiều – thường là khoảng 30 feet.

Ngược lại, Wi-Fi sử dụng mạng dựa trên trung tâm được thiết kế đặc biệt để kết nối mạng. Nó hỗ trợ tốc độ truyền dữ liệu cao hơn nhiều nhưng sử dụng nhiều năng lượng hơn Bluetooth. Nó cũng hỗ trợ một phạm vi xa hơn – thường là hàng trăm feet.

Vì vậy, nếu bạn so sánh cả hai, các thuộc tính của Bluetooth làm cho nó tuyệt vời cho các thiết bị nhỏ mà bạn muốn liên kết không dây với nhau trong cùng một phòng, nhưng kém đối với truy cập mạng tốc độ cao. Và Wi-Fi rất tốt cho mạng không dây tốc độ cao, nhưng lại quá ngốn điện (và không được cấu trúc lý tưởng) cho các kết nối đặc biệt giữa các thiết bị, mặc dù có những ngoại lệ như Wi-Fi Direct .

Cuối cùng, các tiêu chuẩn sống và chết bởi mức độ chúng được chấp nhận rộng rãi. Bluetooth có hỗ trợ thiết bị rộng rãi cho các kết nối phạm vi ngắn, vì vậy nó có thể sẽ là phương thức mặc định cho các thiết bị ngoại vi không dây trong một thời gian tới. Chúc bạn liên kết vui vẻ!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *