Cách ẩn ảnh và video riêng tư trên iPhone hoặc iPad của bạn

Cách ẩn ảnh và video riêng tư trên iPhone hoặc iPad của bạn

Ứng dụng Photos của Apple có chức năng “Ẩn” tích hợp, nhưng nó không ngăn những người có quyền truy cập vào điện thoại của bạn theo dõi. Nếu bạn muốn đảm bảo ảnh và video riêng tư của mình thực sự ở chế độ riêng tư, chúng tôi có một số mẹo hay hơn.

Cách ẩn ảnh và video trong ứng dụng ảnh

Khi bạn chụp một bức ảnh trên iPhone hoặc iPad, nó sẽ xuất hiện trong thư viện ảnh cùng với các ảnh khác của bạn. Nếu bạn thường xuyên lấy điện thoại ra để khoe các bức ảnh về chú mèo dễ thương của mình, có thể có những ảnh hoặc video mà bạn không muốn người khác xem khi duyệt.

Nhấn vào "Ẩn" trong ứng dụng Ảnh.

Để ngăn ảnh và video xuất hiện trong thư viện thông thường của bạn, bạn có thể sử dụng tùy chọn “Ẩn” trong ứng dụng Ảnh trên iOS. Thao tác này sẽ ẩn ảnh hoặc video khỏi chế độ xem thư viện chính trong tab “Ảnh”. Nó sẽ không hiển thị khi bạn duyệt và bạn cũng sẽ không nhận được các đề xuất “Dành cho bạn” dựa trên nó.

Làm theo các bước sau để ẩn ảnh hoặc video:

 1. Tìm ảnh hoặc video bạn muốn ẩn.
 2. Nhấn vào “Chia sẻ” ở góc dưới cùng bên trái.
 3. Cuộn xuống và nhấn vào “Ẩn”.

Ảnh hiện đã bị ẩn khỏi chế độ xem. Mọi thứ bạn ẩn sẽ xuất hiện trong một album có tên “Ẩn” trong tab “Album” trong ứng dụng Ảnh. Cuộn xuống cuối danh sách và bạn sẽ thấy nó trong “Album khác”.

Menu "Album khác" trong ứng dụng Ảnh.

Vấn đề với việc ẩn những thứ trong ứng dụng Ảnh

Khi bạn sử dụng phương pháp được mô tả ở trên để ẩn ảnh hoặc video, nó cung cấp rất ít khả năng bảo vệ. Bạn không thể “khóa” anbom ẩn hoặc thậm chí ẩn ảnh sau Face ID hoặc Touch ID hoặc mật mã.

Vấn đề lớn nhất là tất cả các phương tiện ẩn của bạn đều có thể truy cập được ở một vị trí duy nhất. Bất kỳ ai có quyền truy cập vào điện thoại đã mở khóa của bạn đều có thể mở thư mục Ẩn của bạn bằng một vài lần nhấn.

Tất cả những gì chức năng “Ẩn” thực sự làm là dọn dẹp thư viện chính của bạn. Nó cho phép bạn giữ một số ảnh mà không cần xóa hoàn toàn. Mặc dù nhiều chủ sở hữu iPhone và iPad chấp nhận thủ thuật này, bạn có thể muốn tránh nó nếu bạn thực sự muốn ẩn phương tiện riêng tư của mình.

Nếu ai đó có thể có quyền truy cập vào điện thoại đã mở khóa của bạn và bạn lo lắng về quyền riêng tư, đừng sử dụng tính năng “Ẩn”. Đó là lý tưởng nếu bạn muốn dọn dẹp thư viện của mình, nhưng bạn không muốn biến nó thành một kho lưu trữ phương tiện đáng xấu hổ nhất của bạn.

Apple có thể cải thiện điều này nếu album “Ẩn” bị khóa bằng mật mã hoặc mật khẩu, cùng với tùy chọn yêu cầu Face hoặc Touch ID để truy cập.

Chúng tôi hy vọng một cái gì đó tương tự sẽ được giới thiệu trong iOS 14 hoặc một phiên bản hệ điều hành của Apple trong tương lai.

Cách ẩn ảnh trong ứng dụng ghi chú

Apple bao gồm một ứng dụng Ghi chú và một trong những tính năng nổi bật của nó là khả năng khóa các ghi chú riêng lẻ. Điều này có nghĩa là bạn có thể thêm phương tiện vào ghi chú, sau đó thêm mật khẩu. Bạn cũng có thể yêu cầu Face hoặc Touch ID để mở khóa các ghi chú được bảo vệ bằng mật khẩu. Ngoài ra, sau khi khóa ảnh hoặc video trong ghi chú, bạn có thể xóa ảnh hoặc video đó khỏi thư viện ảnh chính.

 1. Tìm hình ảnh hoặc video bạn muốn ẩn bằng Ghi chú. (Bạn có thể chọn nhiều tệp.)
 2. Nhấn vào biểu tượng Chia sẻ ở góc dưới cùng bên trái.
 3. Cuộn qua danh sách ứng dụng và nhấn vào “Ghi chú”. (Nếu bạn không nhìn thấy nó, hãy nhấn vào “Thêm”, sau đó chọn “Ghi chú” từ danh sách ứng dụng xuất hiện.)
 4. Chọn ghi chú mà bạn muốn lưu tệp đính kèm (theo mặc định, đây sẽ là “Ghi chú mới”), sau đó nhập mô tả văn bản vào trường bên dưới.
 5. Nhấn vào “Lưu” để xuất phương tiện của bạn sang Ghi chú.

Tùy chọn "Lưu vào:" trong ứng dụng Ghi chú.

Bây giờ, hãy làm theo các bước sau để khóa ghi chú bạn vừa tạo:

 1. Khởi chạy ứng dụng Ghi chú và tìm ghi chú bạn vừa tạo (nó phải ở đầu danh sách).
 2. Vuốt sang trái trên tiêu đề của ghi chú để hiển thị biểu tượng Ổ khóa.
 3. Nhấn vào biểu tượng Ổ khóa để khóa ghi chú. Nếu bạn chưa khóa ghi chú trước đó, bạn sẽ được yêu cầu tạo mật khẩu và bật Face hoặc Touch ID. Bạn sẽ sử dụng mật khẩu này cho tất cả các ghi chú bị khóa, vì vậy hãy đảm bảo rằng đó là thứ bạn sẽ nhớ hoặc lưu trữ trong trình quản lý mật khẩu .

Từ bây giờ, để khóa hoặc mở khóa ghi chú, hãy chạm vào ghi chú đó, sau đó cấp quyền truy cập bằng mật khẩu, nhận dạng khuôn mặt hoặc vân tay của bạn.

Màn hình "Ghi chú này đã bị khóa" trong ứng dụng Ghi chú.

Phương pháp này cũng có những hạn chế. Ví dụ: bạn không thể chia sẻ tệp đính kèm từ Ảnh với ghi chú hiện có đã bị khóa, ngay cả khi bạn mở khóa thủ công trước đó. Điều này làm cho việc sử dụng một ghi chú duy nhất cho tất cả nội dung ẩn của bạn trở nên khó khăn.

Tuy nhiên, bạn có thể tạo một thư mục (ví dụ: “Riêng tư” hoặc “Ẩn”) trong ứng dụng Ghi chú và đặt bất kỳ ghi chú riêng tư nào vào đó. Mặc dù không phải là lý tưởng, nhưng phương pháp này cung cấp bảo mật hơn so với album “Ẩn” không an toàn của Apple.

"Thư mục mới" đang được tạo trong ứng dụng Ghi chú.

Tuy nhiên, nếu bạn sử dụng phương pháp này, đừng quên quay lại thư viện ảnh của bạn và xóa bất kỳ ảnh nào bạn đã ẩn trong Ghi chú!

Sử dụng Ghi chú bảo mật trong Trình quản lý mật khẩu của bạn

Một số ứng dụng, chẳng hạn như trình quản lý mật khẩu, được thiết kế với tính bảo mật. Chúng giúp bạn dễ dàng sử dụng thông tin đăng nhập duy nhất trên web bằng cách ghi nhớ một mật khẩu chính duy nhất. Hầu hết các trình quản lý mật khẩu cũng lưu trữ nhiều hơn mật khẩu.

Điều này bao gồm nhưng không giới hạn ở thông tin ngân hàng, bản sao quét của các tài liệu quan trọng, giấy khai sinh và thậm chí cả ảnh hoặc video. Phương pháp này tương tự như lưu trữ phương tiện riêng tư của bạn trong Notes, ngoại trừ việc bạn sử dụng ứng dụng hoặc dịch vụ của bên thứ ba để thay thế.

Bất kỳ trình quản lý mật khẩu nào cho phép bạn thêm tệp đính kèm vào ghi chú sẽ thực hiện công việc. Tuy nhiên, quãng đường của bạn có thể thay đổi theo nội dung video do dung lượng cần thiết. Khi nói đến trình quản lý mật khẩu nào để sử dụng, hãy xem  LastPass ,  1Password , Dashlane hoặc  Bitwarden .

Hãy nhớ rằng nhiều trình quản lý mật khẩu đồng bộ hóa qua web, có nghĩa là nội dung ẩn của bạn sẽ được tải lên internet. Tất nhiên, nó sẽ được bảo vệ bằng mật khẩu chính của bạn, an toàn hơn so với đồng bộ hóa với Ảnh iCloud hoặc bất kỳ dịch vụ ảnh trực tuyến nào khác.

Ẩn Ảnh và Video trong Ứng dụng Khoá Tệp

Bạn cũng có thể sử dụng bộ khóa tệp chuyên dụng để ẩn hình ảnh hoặc video mà bạn muốn giữ ở chế độ riêng tư. Các ứng dụng này được thiết kế đặc biệt chú trọng đến quyền riêng tư. Họ cung cấp một khóa mật mã hoặc mật khẩu đơn giản và một khu vực mà bạn có thể lưu trữ tệp. Bạn mở ứng dụng, mở khóa bằng mật khẩu hoặc mật mã của mình và sau đó bạn có thể truy cập vào bất kỳ phương tiện nào bạn đã lưu trữ ở đó — thật đơn giản!

Khóa thư mục , Kho ảnh riêng tư , Keepsafe và Khóa ảnh ứng dụng bí mật  chỉ là một vài trong số rất nhiều ứng dụng khóa tệp có sẵn trong App Store. Chọn một trong những bạn tin tưởng. Đảm bảo rằng nó có các đánh giá tốt và không khóa quá nhiều tính năng đằng sau việc mua hàng trong ứng dụng.

Cân nhắc xóa những ảnh đó khỏi điện thoại của bạn

Thay vì khóa ảnh và video riêng tư trên thiết bị của mình, bạn có thể muốn xem xét lưu trữ chúng ở nơi khác. Có lẽ chúng sẽ an toàn hơn trên máy tính ở nhà của bạn hơn là điện thoại của bạn. Bằng cách đó, bạn không thể dễ dàng tìm thấy chúng nếu bạn để điện thoại của mình ở chế độ không giám sát.

Cách dễ nhất để làm điều này là chỉ cần di chuyển chúng khỏi thiết bị của bạn. Nếu bạn có máy Mac, bạn có thể thực hiện việc này không dây thông qua AirDrop. Tìm ảnh bạn muốn chuyển, chạm vào Chia sẻ, sau đó chọn “AirDrop”, sau đó chọn máy Mac của bạn để bắt đầu chuyển.

Bạn cũng có thể cắm iPhone hoặc iPad của mình vào máy Mac hoặc máy tính Windows. Chọn “Tin cậy” để phê duyệt thiết bị, sau đó nhập hình ảnh của bạn giống như bạn nhập từ máy ảnh kỹ thuật số.

macOS Photos tự động chuẩn bị nhập phương tiện khi bạn kết nối iPhone. Nếu bạn có máy tính Windows 10, hãy sử dụng ứng dụng ảnh tương đương để làm điều tương tự. Các phiên bản Windows cũ hơn tải iPhone của bạn dưới dạng một ổ đĩa di động cũ đơn giản, giúp bạn dễ dàng nhập ảnh của mình.

Chọn điện thoại của bạn trong "Thiết bị" trong ứng dụng Ảnh trên macOS.

Nếu bạn không muốn gặp rắc rối khi nhập thủ công, bạn có thể sử dụng một dịch vụ như Google Photos hoặc Dropbox để thay thế. Chỉ cần lưu ý, có một rủi ro cố hữu liên quan đến bất kỳ lúc nào bạn đưa hình ảnh lên mạng. Ngoài ra, bạn phải xem xét liệu bạn có tin tưởng một công ty như Google với dữ liệu riêng tư nhất của bạn hay không.

Giữ điện thoại của bạn an toàn

Điều quan trọng là đảm bảo người khác không thể dễ dàng mở khóa điện thoại của bạn — đặc biệt nếu bạn lưu trữ ảnh riêng tư trong thư mục “Ẩn” tiêu chuẩn trong ứng dụng Ảnh. Bạn có thể thêm mật mã để bảo vệ — chỉ cần đi tới Cài đặt> Face ID và Mật mã (hoặc Cài đặt> Touch ID và Mật mã, trên các thiết bị cũ hơn và iPad).

Ngoài ra, tránh để điện thoại của bạn mà không được giám sát và nếu bạn làm vậy, hãy đảm bảo rằng nó bị khóa sau mật mã mà chỉ bạn biết.

Một số cách khác để bạn có thể duy trì mức độ bảo mật cao hơn cho iPhone của mình bao gồm  việc xem xét cài đặt bảo mật và quyền riêng tư thường xuyên và tuân theo một số quy tắc bảo mật iOS cơ bản .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *