Cách sử dụng bộ biểu tượng Icon để đại diện cho giá trị trong Microsoft Excel

Cách áp dụng thang màu dựa trên giá trị trong Microsoft Excel

Nếu bạn đang tìm kiếm một cách độc đáo để thể hiện dữ liệu của mình trong Microsoft Excel, hãy cân nhắc sử dụng các bộ biểu tượng. Tương tự như thang màu , bộ biểu tượng nhận một loạt các giá trị và sử dụng các hiệu ứng hình ảnh để tượng trưng cho các giá trị đó.

Với quy tắc định dạng có điều kiện, bạn có thể hiển thị các biểu tượng như đèn giao thông, ngôi sao hoặc mũi tên dựa trên các giá trị mà bạn nhập. Ví dụ: bạn có thể hiển thị một ngôi sao trống cho giá trị là 10, một ngôi sao được lấp đầy một phần cho 30 và một ngôi sao đã điền đầy đủ cho giá trị 50.

Tính năng này rất phù hợp cho những việc như sử dụng hệ thống đánh giá, hiển thị các nhiệm vụ đã hoàn thành, đại diện cho doanh số bán hàng hoặc hiển thị thông tin tài chính.

THAM KHẢO ĐĂNG KÝ ỨNG DỤNG NÓI TIẾNG ANH TỐT NHẤT

Đăng ký

Áp dụng bộ biểu tượng Icon định dạng có điều kiện nhanh

Giống như các quy tắc định dạng có điều kiện khác trong Excel, chẳng hạn như đánh dấu các giá trị được xếp hạng trên cùng hoặc dưới cùng , bạn có một số tùy chọn nhanh để lựa chọn. Chúng bao gồm các bộ biểu tượng cơ bản sử dụng ba, bốn hoặc năm danh mục với một loạt các giá trị đặt trước.

Chọn các ô mà bạn muốn áp dụng định dạng bằng cách nhấp vào ô đầu tiên và kéo con trỏ qua phần còn lại.

Sau đó, mở tab Trang đầu và chuyển đến phần Kiểu của dải băng. Nhấp vào “Định dạng có điều kiện” và di chuyển con trỏ của bạn đến “Bộ biểu tượng”. Bạn sẽ thấy các tùy chọn nhanh đó được liệt kê.

Khi di con trỏ qua các Bộ biểu tượng khác nhau, bạn có thể thấy chúng được xem trước trong bảng tính của mình. Đây là một cách tiện lợi để xem bộ biểu tượng nào phù hợp nhất với bạn.

Nếu bạn phát hiện ra một cái mà bạn muốn sử dụng, chỉ cần nhấp vào nó. Điều này áp dụng quy tắc định dạng có điều kiện cho các ô đã chọn của bạn với bộ biểu tượng mà bạn đã chọn. Như bạn có thể thấy trong ảnh chụp màn hình bên dưới, chúng tôi đã chọn các ngôi sao từ ví dụ ban đầu của chúng tôi.

Tạo bộ biểu tượng định dạng có điều kiện tùy chỉnh

Như đã đề cập trước đây, các tùy chọn Bộ Biểu tượng này từ menu bật ra có các giá trị đặt trước được đính kèm. Vì vậy, nếu bạn cần điều chỉnh phạm vi để phù hợp với dữ liệu trong trang tính của mình, bạn có thể tạo quy tắc định dạng có điều kiện tùy chỉnh. Và nó dễ dàng hơn bạn nghĩ!

Chọn các ô mà bạn muốn áp dụng các biểu tượng, chuyển đến tab Trang đầu và chọn “Quy tắc mới” từ danh sách thả xuống Định dạng có điều kiện.

Trên tab Trang đầu, bấm vào Định dạng có Điều kiện, Quy tắc Mới

Khi cửa sổ Quy tắc định dạng mới mở ra, hãy chọn “Định dạng tất cả các ô dựa trên giá trị của chúng” ở trên cùng.

Chọn định dạng tất cả các ô dựa trên giá trị của chúng

Chọn Kiểu biểu tượng trong danh sách thả xuống tiếp theo. Một lần nữa, bạn có thể chọn từ ba, bốn hoặc năm danh mục. Nếu bạn thích các biểu tượng theo cách sắp xếp ngược lại, hãy nhấp vào “Đảo ngược thứ tự biểu tượng”.

Một tính năng tiện dụng của quy tắc tùy chỉnh Bộ biểu tượng là bạn không bị mắc kẹt với bộ biểu tượng chính xác mà bạn chọn. Bên dưới hộp thả xuống Kiểu biểu tượng đó, bạn sẽ thấy các hộp cho các biểu tượng trong nhóm. Điều này cho phép bạn tùy chỉnh các biểu tượng chính xác cho quy tắc của mình. Vì vậy, nếu bạn, ví dụ, muốn sử dụng một ngôi sao, cờ và mũi tên thay vì ba ngôi sao, hãy sử dụng nó!

Phần cuối cùng để thiết lập quy tắc của bạn là nhập các giá trị cho phạm vi. Chọn “Lớn hơn” (>) hoặc “Lớn hơn hoặc Bằng” (> =) trong hộp thả xuống đầu tiên. Nhập giá trị của bạn vào hộp tiếp theo và chọn đó là số, phần trăm, công thức hay phân vị. Điều này mang lại cho bạn sự linh hoạt tuyệt vời để thiết lập quy tắc của mình.

Thêm các giá trị và loại giá trị

Bây giờ, hãy nhấp vào “OK” để áp dụng quy tắc của bạn.

Thêm một tính năng tiện dụng đáng nói là bạn chỉ có thể hiển thị biểu tượng. Theo mặc định, Excel hiển thị cả biểu tượng và giá trị mà bạn nhập. Nhưng có thể có những trường hợp bạn định chỉ dựa vào biểu tượng. Trong trường hợp đó, hãy chọn hộp “Chỉ hiển thị biểu tượng”.

Đây là một ví dụ tuyệt vời về việc sử dụng Bộ biểu tượng trong đó bạn chỉ muốn hiển thị biểu tượng.

Vì vậy, chúng tôi làm như sau:

  1. Chọn biểu tượng đèn giao thông ba danh mục của chúng tôi.
  2. Đảo ngược thứ tự (vì chúng ta muốn số lớn nhất được biểu thị bằng màu đỏ).
  3. Nhập các giá trị “3” và “2” của chúng tôi là “Số”.
  4. Chọn hộp để chỉ hiển thị biểu tượng.

Bây giờ, tất cả những gì chúng ta phải làm trong trang tính của mình là nhập “1” cho các đơn đặt hàng mới, “2” cho những đơn hàng đang xử lý và “3” cho các đơn đặt hàng hoàn chỉnh. Khi chúng ta nhấn Enter, tất cả những gì chúng ta thấy là các chỉ báo đèn giao thông màu xanh lá cây, vàng và đỏ.

Hy vọng rằng hướng dẫn sử dụng Bộ biểu tượng trong Microsoft Excel sẽ nhắc bạn tận dụng tính năng tuyệt vời này. Và để biết một cách khác để sử dụng định dạng có điều kiện, hãy xem cách tạo thanh tiến trình trong Excel .

Tải ứng dụng Viettel Money – Chuyển tiền và mua bán

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *