Cách sử dụng máy tính IBM vào năm 1981 như thế nào?

Sử dụng máy tính IBM vào năm 1981 như thế nào?

Cách đây 40 năm – vào ngày 12 tháng 8 năm 1981 – IBM đã giới thiệu Máy tính Cá nhân IBM đầu tiên, còn được gọi là Máy tính IBM (Mẫu 5150). Nó bán chạy và thiết lập các tiêu chuẩn vẫn còn tồn tại với chúng ta ngày nay. Đây là những gì bạn mua và sử dụng một chiếc vào đầu những năm 1980.

THAM KHẢO ĐĂNG KÝ ỨNG DỤNG NÓI TIẾNG ANH TỐT NHẤT

Đăng ký

Mua máy tính IBM vào năm 1981 như thế nào?

Một bức ảnh bên trong một cửa hàng ComputerLand năm 1983.
Bên trong một cửa hàng bán lẻ ComputerLand vào năm 1983. ComputerLand

Cuối năm 1981, và bạn muốn mua một chiếc máy tính IBM hoàn toàn mới. Nếu bạn đang ở Mỹ, bạn có thể mua một chiếc từ một nhà bán lẻ máy tính như ComputerLand hoặc một cửa hàng bách hóa như Sears. Khi bạn bước vào cửa hàng, nhân viên bán hàng sẽ giới thiệu máy tính IBM và cung cấp cho bạn lời giới thiệu bán hàng của họ.

Khi bạn sẵn sàng mua, IBM cung cấp cho bạn nhiều tùy chọn cấu hình khác nhau dựa trên RAM và thẻ điều khiển bên trong cho phép sử dụng ổ đĩa mềm , đồ họa màu, bộ điều khiển trò chơi, cổng nối tiếp hoặc cổng song song. Không có tùy chọn ổ cứng do IBM cung cấp — tùy chọn này sẽ có sau với IBM PC XT (1983). Nhưng bất kể cấu hình như thế nào, PC luôn được trang bị CPU Intel 8088 chạy ở tốc độ 4,77 MHz.

Các cấu hình IBM PC 5150 điển hình bao gồm từ kiểu máy trần với 16 KB RAM, bộ điều hợp đồ họa đơn sắc, bàn phím và không có ổ đĩa mềm với giá 1.565 USD (khoảng 4.121 USD ngày nay) đến đơn vị RAM 64K với đồ họa CGA màu, hai đôi- ổ đĩa mềm hai mặt và một máy in Epson MX-80 với giá $ 4,500 (con số khổng lồ $ 13,246 hiện nay). RAM tối đa mà IBM PC có thể sử dụng khi khởi chạy là 256K, nhưng các thẻ sau này sẽ mở rộng hệ thống lên đến 640K RAM.

Ngay cả khi điều đó đã ổn định, bạn vẫn cần mua một màn hình ($ 345 cho phiên bản đơn sắc, nhiều hơn nữa cho màu sắc) và một hệ điều hành. IBM PC-DOS (do Microsoft phát triển và cũng được bán dưới tên MS-DOS) có sẵn khi ra mắt với giá khoảng 40 đô la, với CP / M-86 (khoảng 140 đô la) đến vào tháng 4 năm 1982 và hệ thống p UCSD Pascal sau đó.

Cài đặt Windows

Một máy tính IBM, màn hình và bàn phím trong hộp nguyên bản.
Steven Stengel

Bây giờ bạn đã có máy tính IBM của mình, điều đầu tiên bạn muốn làm là kéo các thành phần khác nhau ra khỏi hộp vận chuyển của chúng và đặt chúng trên bàn làm việc của bạn. Nếu bạn mua bất kỳ thẻ mở rộng nào chưa được cài đặt sẵn tại đại lý bán lẻ, bạn sẽ cần mở thiết bị PC IBM chính bằng tuốc nơ vít và lắp đặt chúng.

Các cổng ở mặt sau của IBM PC 5150.
Mặt sau của PC IBM với một vài thẻ bổ sung được cài đặt. Benj Edwards

Hãy lưu ý đến bàn phím 83 phím, rất nặng và được chế tạo tốt. Nó sử dụng hệ thống lò xo vênh đã được cấp bằng sáng chế của IBM cho cảm giác chắc chắn nhưng chính xác. Và nó nhấp như gà gáy.

Bàn phím IBM PC 5150.

Bố cục hơi vụng về khiến một số người làm quen, nhưng có lẽ không có bàn phím nào tốt hơn trên thị trường khi nói đến độ bền và cảm giác xúc giác. (Trong một vài năm nữa, IBM thậm chí có thể cải thiện nó !)

Khởi động máy tính

Cuối cùng đã đến lúc khởi động máy tính IBM của bạn. PC được tích hợp sẵn ngôn ngữ lập trình BASIC của IBM, vì vậy nếu bạn muốn sử dụng ngôn ngữ đó, không cần đĩa. Bạn có thể bật máy, viết chương trình, sau đó lưu vào băng cassette bằng cáp đặc biệt cắm vào cổng ở mặt sau của PC.

Nếu thiết bị của bạn có ổ đĩa, hãy kéo đĩa khởi động PC-DOS 5.25 ″ ra khỏi áo khoác và lắp vào ổ đĩa. Sau khi lật công tắc nguồn ở phía sau, quạt của PC sẽ quay tít và bạn sẽ nghe thấy tiếng ồn khi tải (tiếng lách cách, tiếng vo ve) từ ổ đĩa mềm. Sau một lúc, bạn sẽ thấy một A>lời nhắc trên màn hình. Gõ DIRlệnh và bạn sẽ thấy nội dung của đĩa.

Sử dụng PC-DOS và các ứng dụng

Sử dụng PC-DOS hơi phức tạp nếu bạn không biết mình đang làm gì. Bạn cần ghi nhớ các lệnh đơn giản như DIRhiển thị nội dung của đĩa và COPYsao chép tệp. PC-DOS 1.0 không hỗ trợ các thư mục con, vì vậy bạn không cần phải CD(thay đổi thư mục) — điều đó sẽ ra mắt vào năm 1983 với PC-DOS 2.0 .

Giả sử bạn muốn chơi trò chơi IBM PC đầu tiên, Microsoft Adventure . Tất cả những gì bạn cần làm là tháo đĩa Adventure ra khỏi chất kết dính của nó, đưa nó vào ổ đĩa đầu tiên của bạn, sau đó lật trên PC.

MobyGames

PC sẽ tự động khởi động vào Adventure . Bạn chơi nó bằng cách nhập các lệnh giống như một trò chơi viễn tưởng tương tác (không có đồ họa). Khi bạn chơi xong, chỉ cần tắt máy tính. Khá dễ dàng!

Hoặc tưởng tượng đó là năm 1983 và bạn muốn chạy ứng dụng giết người đầu tiên của PC, Lotus 1-2-3 , một chương trình bảng tính phổ biến. Chỉ cần đưa đĩa vào, khởi động hệ thống, gõ “123” và nhấn Enter để khởi động chương trình. (Bạn có thể thử sử dụng Lotus 1-2-3 ngay bây giờ trên máy tính IBM PC 5150 được mô phỏng trong trình duyệt của mình nhờ Jeff Parsons.)

In báo cáo

Máy tính IBM với một máy in.
IBM

Bạn đã dành cả đêm qua để đánh máy báo cáo hoặc làm việc trên bảng tính và bạn cần chia sẻ kết quả với sếp và đồng nghiệp của mình. Không có mạng cục bộ (LAN) tại văn phòng của bạn, ít tùy chọn để chuyển từ modem sang modem và ít người có PC, cách tốt nhất để làm điều đó là in công việc của bạn ra giấy.

Nó sẽ mất một lúc, vì vậy bạn cũng có thể đi uống nước và ăn nhẹ, có thể xem một chút Dallas trong khi bạn chờ tác phẩm của mình được in. Ít nhất bạn có thể thư giãn và biết rằng bạn đã làm việc cả ngày. Máy tính IBM sẽ sẵn sàng chờ bạn làm lại tất cả vào ngày mai.

Tại sao Nền tảng PC của IBM lại thành công như vậy?

Tua nhanh đến ngày hôm nay. Dấu tích của tiêu chuẩn PC IBM vẫn là nền tảng của nền tảng Windows và Intel hiện đại được hàng tỷ người trên thế giới sử dụng. Làm thế nào mà PC IBM lại thành công trong khi hàng chục nền tảng máy tính khác — cho rằng Atari, Commodore, Macintosh, DEC, CP / M — thì không?

Sự đồng thuận lịch sử thường bao gồm bốn yếu tố chính: a) tên thương hiệu IBM khuyến khích việc áp dụng sớm, b) tính chất cởi mở của IBM PC, c) sự gia tăng nhanh chóng của các máy nhân bản tương thích 100% và d) việc tiếp tục phát hành các phiên bản nhanh hơn, lạc hậu hơn – CPU tương thích của Intel.

Một bức ảnh tiếp thị năm 1981 của IBM PC 5150

IBM đã đưa ra ba quyết định tuyệt vời khi thiết kế IBM PC, như Tạp chí Byte đã đề cập trong bản xem trước ban đầu của IBM PC vào tháng 10 năm 1981. Đầu tiên là IBM dựa vào các nhà phát triển phần mềm hiện có trong ngành máy tính vi mô như Microsoft thay vì độc quyền viết phần mềm của riêng mình . Như một phần mở rộng của điều này, IBM cũng sử dụng các chip có sẵn như CPU ​​8088 của Intel thay vì tự sản xuất. Thứ ba là IBM đã cung cấp tài liệu phong phú cho phép các nhà phát triển chế tạo cả phụ kiện phần cứng và phần mềm cho nền tảng này mà không cần giấy phép.

Tất cả những điều này đã mang lại lợi thế cho IBM. Bằng cách sử dụng phần mềm và phần cứng có sẵn, nó có thể lấy từ những bộ óc giỏi nhất trong ngành máy tính cá nhân và ghép thành một cỗ máy chỉ với 13 tháng thời gian phát triển. Và bằng cách giữ mọi thứ luôn mở như Apple II, các bên thứ ba sẽ nhanh chóng cung cấp các tiện ích bổ sung phần cứng và thư viện phần mềm làm cho nền tảng IBM PC trở nên cần thiết.

Một số sự cởi mở đó đã trở lại ám ảnh IBM với sự gia tăng của các bản sao PC — được cung cấp bởi các hệ điều hành và CPU Intel tương thích ngược ngày càng mạnh mẽ hơn của Microsoft — nhưng những bản sao đó lại là thứ khiến nền tảng này trở thành một tiêu chuẩn công nghiệp thực sự.

IBM PC 5150 trên bàn làm việc.
Benj Edwards

Bản thân chiếc PC đời 1981 ban đầu thường bị thất bại vì thiết kế tẻ nhạt của nó. Chắc chắn, đó không phải là một chiếc Ferrari sành điệu như Macintosh. Thay vào đó, nó giống Ford Model T hơn : Một con ngựa bền, có thể sửa chữa, mô-đun, có thể mở rộng. Nếu một bộ phận bị vỡ, bạn có thể dễ dàng đổi nó cho bộ phận khác bằng tuốc nơ vít. Và với một thư viện phần mềm tuyệt vời xuất hiện trong vòng vài năm sau khi ra mắt (bao gồm cả ứng dụng sát thủ năm 1983 Lotus 1-2-3), bạn có thể hoàn thành công việc thực sự với nó.

Vào năm 2011, tôi đã dành ba ngày để sử dụng máy tính IBM ban đầu trong nỗ lực thực hiện công việc hiện đại với hệ thống và tôi đã ghi lại kết quả cho PCWorld. Trong quá trình này, tôi thấy IBM PC 5150 là một cỗ máy chắc chắn, đáng tin cậy. Bàn phím chất lượng cao của nó làm cho các tác vụ dựa trên văn bản trở nên dễ chịu và thư viện phần mềm lớn của nó cho phép tôi hoàn thành rất nhiều việc, ngay cả với CPU chỉ 4,77 MHz.

Thực tế là chiếc máy tính IBM mà tôi sử dụng vẫn hoạt động (sau khi tôi đổi một vài chip RAM kém) sau rất nhiều thập kỷ là một minh chứng cho chất lượng xây dựng của nó. Trên thực tế, chiếc PC đó vẫn khởi động tốt 10 năm sau và trông gần như mới. Điều tương tự cũng không thể xảy ra đối với nhiều mẫu Macintosh cổ điển mới hơn nhiều trong bộ sưu tập của tôi , thường bị lỗi do nhựa đổi màu, giòn và tụ điện kém. Với chất lượng như vậy, tôi nghĩ rằng có một số sự thật thực tế đằng sau câu nói cũ rằng “Không ai từng bị sa thải vì mua một chiếc IBM”.

Chúc mừng sinh nhật, 5150!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *