Giải thích thông số kỹ thuật – Hướng dẫn cơ bản về máy chiếu

Hướng dẫn cơ bản về máy chiếu

Máy chiếu video hiện đại đóng vai trò như một phương tiện hiển thị tương tự như một màn hình TV nhưng thay vì hiển thị trực tiếp hình ảnh cho bạn, nó chiếu nó lên một màn hình trống, đặc biệt khi bạn muốn trình chiếu một hình ảnh hoặc video lớn cho một lượng lớn khán giả hơn hoặc thông qua một phép chiếu lớn hơn các TV màn hình phẳng lớn nhất hiện có.

Như đã nói, chính xác máy chiếu là gì và bạn nên tìm kiếm gì ở một máy chiếu?

Máy chiếu là gì?

Máy chiếu là một thiết bị quang học. Như tên gọi của nó cho thấy, đó là một thứ gì đó “phóng chiếu” —hoặc mở rộng ra bên ngoài một thứ khác — trong bối cảnh ánh sáng và hình ảnh liên quan đến việc tái tạo một hình ảnh hoặc một loạt hình ảnh lên một bề mặt, chẳng hạn như màn hình chiếu. Nó cho phép một hình ảnh nhỏ được thổi bùng lên và được nhìn thấy đầy vinh quang trên một màn hình trống lớn hơn nhiều để số lượng người lớn hơn có thể xem nó.

Máy chiếu là gì

Nó hoạt động bằng cách chiếu ánh sáng qua một thấu kính nhỏ trong suốt. Tuy nhiên, có một công nghệ máy chiếu mới có sẵn cho phép bạn chiếu hình ảnh theo cách trực tiếp bằng cách sử dụng tia laser. Bài viết này chủ yếu liên quan đến máy chiếu video đã thay thế máy chiếu trình chiếu vào khoảng những năm 1990 và 2000.

Chọn máy chiếu phù hợp

Có một số loại máy chiếu video để người tiêu dùng chú ý. Chúng bao gồm những điều sau đây. 

Máy chiếu xem phim tại nhà

Máy chiếu rạp hát tại nhà là máy chiếu video (trước đây là máy chiếu bên và trên đầu) bạn có thể sử dụng tại nhà như một sự thay thế cho TV màn hình rộng cho nhu cầu rạp hát tại nhà của bạn. Bạn có thể xem phim ở màn hình rộng và HD đầy đủ chi tiết với các thiết bị này. Tại thời điểm này, tất cả chúng đều hoàn toàn là kỹ thuật số, làm cho chúng hoàn toàn tương thích với các trình phát video như đầu đĩa Blu-ray hoặc DVD.

Máy chiếu rạp hát tại nhà

Sự ra đời của máy chiếu video đã giúp bạn dễ dàng phát các bộ phim thương mại hoặc gia đình ở một màn hình lớn hơn nhiều so với màn hình phẳng hoặc thậm chí là TV CRT của bạn. Máy chiếu định nghĩa tiêu chuẩn tương tự (SD) cũ được kết nối với VCR sử dụng cáp RCA vào những năm 1990. Ngày nay, máy chiếu độ nét cao (HD) hiện đại sử dụng đầu nối HDMI để thay thế. 

Máy chiếu cho doanh nghiệp kinh doanh

Máy chiếu kinh doanh là máy chiếu video chủ yếu được sử dụng để trình chiếu video hoặc trình chiếu trên máy tính hoặc trình phát video của bạn. Chúng cũng thường thấy trong các phòng đa phương tiện, rạp hát hoặc hội nghị. Chúng khá giống máy chiếu rạp hát gia đình, nhưng đôi khi chúng có khả năng chiếu hình ảnh rõ nét trên màn hình lớn hơn nhiều để đáp ứng nhiều đối tượng hơn.

Máy chiếu kinh doanh

Một số máy chiếu không lớn hơn máy chiếu gia đình mà bạn có thể kết nối với máy tính xách tay để trình chiếu trình chiếu của mình với sự trợ giúp của kết nối USB. Những người khác có khả năng chiếu chất lượng rạp chiếu phim. Thậm chí có những máy sử dụng công nghệ laser để hiển thị hình ảnh và đồ họa có độ trung thực cao. Công nghệ cao của máy chiếu dành cho doanh nghiệp được đề cập như thế nào, tất cả phụ thuộc vào quy mô của hội nghị. 

Máy chiếu Pico

Máy chiếu pico là một loại máy chiếu video được thiết kế để chiếu nội dung từ máy tính xách tay, máy tính bảng, máy ảnh hoặc điện thoại thông minh của bạn. Nó nhỏ hơn nhiều so với máy chiếu hội nghị hoặc trình chiếu từ A / V hoặc bộ phận đa phương tiện của trường học hoặc công ty của bạn. Nó được cho là một loại máy chiếu được cá nhân hóa hơn cho mục đích sử dụng phổ biến tại gia đình, không giống như máy in cá nhân hoặc máy tính cá nhân.

Dự án Pico 

Nó có thể chiếu hình ảnh trên mọi bề mặt phẳng hoặc tường cũng như màn hình. Chúng còn được gọi là máy chiếu bỏ túi / di động / cầm tay vì kích thước nhỏ của chúng. Cũng có nhiều loại máy chiếu khác nhau, chẳng hạn như kiểu máy độc lập có kết nối HDMI và USB, máy chiếu pico USB, kiểu máy nhúng có trong thiết bị di động của bạn và máy chiếu trình phát đa phương tiện được sử dụng để phát video trên đó qua thẻ nhớ microSD.

Máy chiếu ném ngắn

Máy chiếu tầm ngắn hoặc tầm ngắn là máy chiếu có khả năng lấp đầy khoảng trắng hoặc cận cảnh màn hình. Ban đầu, bạn cần một khoảng cách xa để có thể phóng hình ảnh qua máy chiếu. Máy chiếu càng xa thì hình chiếu càng lớn mà hầu hết mọi người đều có thể nhìn thấy từ xa. Ngược lại, một máy chiếu tầm ngắn chiếu hình ảnh từ gần màn hình.

Máy chiếu ném ngắn

Đây là một dòng máy chiếu mới cho phép máy tính xách tay và máy chiếu của bạn — sự kết hợp thông thường cho trình chiếu di động hoặc trình chiếu ngoại vi — ở gần màn hình để chiếu hình ảnh hoặc video thay vì ở phía sau khán giả. Điều này cũng giúp khán giả không vô tình phủ bóng lên hình chiếu để tạo sự thuận tiện tối đa.

Máy chiếu theo loại màn hình 

Ngoài các biến thể máy chiếu được sắp xếp theo kích thước, mục đích và khả năng, còn có các loại máy chiếu khác được sắp xếp theo loại màn hình hoặc công nghệ xử lý mà chúng sử dụng để hoạt động.

LCD (Màn hình tinh thể lỏng)

Máy chiếu Màn hình tinh thể lỏng (LCD) sử dụng công nghệ LCD để chiếu dữ liệu, hình ảnh hoặc video. Nó đặc biệt sử dụng công nghệ truyền để hoạt động. Nó khá một máy chiếu video phổ biến ngay cả trong 21 st Century vì nó rẻ hơn để sản xuất và tái tạo màu sắc của nó là khá tuyệt vời. Chúng phổ biến trong các cuộc hội thảo, cuộc họp và thuyết trình.

Đèn tiêu chuẩn được sử dụng làm nguồn sáng cho loại máy chiếu này. Ngoài ra, thiết bị này cho phép nguồn sáng truyền các tia của nó qua ba bảng đèn LCD màu. Sau đó, các tấm nền cho phép một số màu đi qua chúng trong khi chặn những màu khác để tạo thành bất kỳ hình ảnh nào bạn muốn giới thiệu cho khán giả của mình với độ trung thực đáng kinh ngạc cho một thiết bị cùng tầm giá.

DLP (Xử lý ánh sáng kỹ thuật số)

Máy chiếu Xử lý ánh sáng kỹ thuật số (DLP) chiếu chùm ánh sáng qua bánh xe màu, gương phản chiếu và thấu kính để hoạt động. Nó cũng sử dụng phương thức hoạt động của máy chiếu LCD để cho phép một số màu nhất định đi qua và chặn phần còn lại để tạo ra hình ảnh tĩnh hoặc chuyển động sau đó chiếu lên màn hình.

Chip DLP chịu trách nhiệm làm cho máy chiếu DLP hoạt động ban đầu được phát triển bởi Texas Instruments. Con chip này còn được gọi là thiết bị vi gương kỹ thuật số (DMD). Chip DMD hoặc DLP làm cho máy chiếu DLP khác với máy chiếu LCD. Con chip này lớn bằng một tế bào hồng cầu và chịu trách nhiệm điều khiển ánh sáng để tạo ra hình ảnh bằng cách thay đổi vị trí gương trên bản lề treo siêu nhỏ với tốc độ kinh ngạc 16 triệu chu kỳ mỗi giây. 

LCoS (Tinh thể lỏng trên Silicon)

Đối với máy chiếu Tinh thể lỏng trên Silicon (LCoS), nó là một thiết bị thường được bao gồm trong các thiết lập rạp hát gia đình và thương mại hiện đại. Nếu bạn có một máy chiếu video cao cấp cho những năm 2010, rất có thể đó là một máy chiếu LCoS. Chúng nổi tiếng với khả năng tạo ra hình ảnh chuyển động có độ phân giải cao hoặc HD lên màn hình với độ trung thực của phim hoặc kỹ thuật số được tìm thấy trong các rạp chiếu phim. Nó cũng khá đắt ở mức từ 3.500 đến 12.000 đô la.

Lý do HD xuất sắc và có mức giá cao là vì nó phát 4K. Thậm chí có những máy chiếu Sony 4K vào năm 2013 với giá khoảng 25.000 USD. Ngoài ra còn có máy chiếu JVC LCoS cùng tầm giá. Nó được biết đến với hiệu suất chính xác, mức độ màu đen tuyệt vời, cấu trúc pixel ít nhất và độ sống động của màu sắc. Nó hoạt động bằng cách kết hợp công nghệ LCD và DLP với nhau để tận dụng tối đa cả hai thế giới trong công nghệ huyền phù siêu nhỏ và công nghệ tinh thể lỏng.

Máy chiếu video LCD LED

Công nghệ Máy chiếu và Giải thích các thông số kỹ thuật của Máy chiếu

Dưới đây là một số thuật ngữ máy chiếu, công nghệ, cải tiến và thông số kỹ thuật được giải thích để bạn thuận tiện. Điều này sẽ giúp bạn mua máy chiếu tốt nhất có thể khi bị xô đẩy.

Nguồn sáng

Máy chiếu yêu cầu nguồn sáng để chiếu hình ảnh hoặc video mà máy chiếu phải hiển thị trên tường hoặc màn hình trống. Đây là trường hợp của các máy chiếu “cổ” sử dụng các tấm giấy bóng kính trong suốt và các loại tương tự để chiếu tin nhắn, chữ cái, hình ảnh và trang chiếu trên một trang giấy. Đây cũng là trường hợp của các máy chiếu hiện đại nhất. Đặc biệt, tất cả các loại máy chiếu đều sử dụng đèn halogen kim loại tiêu chuẩn, bao gồm cả ba loại đèn lớn là LCD, DLP và LCoS.

Tuy nhiên, chỉ  trong số lumen ánh sáng trắng của những loại đèn này có thể được sử dụng bởi máy chiếu DLP một chip vì nó chỉ có một chip đó để xử lý ba màu của quang phổ RGB có nguồn gốc từ Bánh xe màu. Do đó, đèn 3.000 lumen sẽ chỉ có đầu ra 1.000 lumen cho lumen màu RGB của máy chiếu DLP chip đơn. Bạn cần ba chip để xử lý màu sắc và lumen ở 100%.

    • Đèn tiêu chuẩn:

Đèn tiêu chuẩn thường bao gồm đèn halogen kim loại như đèn phóng điện cường độ cao (HID) và đèn hiệu suất cực cao (UHD). Các nguồn sáng này hoạt động bằng cách sử dụng bóng đèn thủy tinh cao áp có chứa halogenua kim loại (thường là natri iotua) và hơi thủy ngân. Loại đèn này được biết đến với tính hiệu quả của chúng, với khả năng tạo ra 75-100 lumen ánh sáng trắng trên mỗi watt.

3.000 giờ là tuổi thọ trung bình của loại đèn này. Tuổi thọ của bóng đèn máy chiếu được đánh giá bằng “chu kỳ bán rã” hoặc tuổi thọ của bóng đèn cho đến khi độ sáng của nó bằng một nửa so với trước đây. Chi phí thay thế bóng đèn máy chiếu đã giảm đáng kể trong thời gian gần đây nhờ các nhà bán lẻ trực tuyến và Thương mại điện tử bán bóng đèn máy chiếu OEM hoặc đèn chiếu chung giá rẻ chỉ bằng một phần nhỏ so với giá của họ.

    • Laser:

Công nghệ laser cũng đã được đưa vào công nghệ máy chiếu do cường độ được kiểm soát và độ trung thực của hình ảnh. Hơn nữa, Laser hay LASER thực sự là từ viết tắt của “Khuếch đại ánh sáng bằng cách phát bức xạ kích thích”. Nó khuếch đại các hạt ánh sáng trong chùm tia hội tụ giống như cách làm cho lỗ của ống nhỏ hơn làm cho áp lực nước mạnh hơn và tập trung hơn.

Công nghệ laze

Chùm tia sáng song song hẹp này rất hữu ích khi chiếu vào máy chiếu vì ánh sáng laze có cùng bước sóng màu và không giao thoa với nhau. Điều này cho phép ánh sáng truyền đi xa mà không làm mất đi sự sống động hoặc cường độ của nó. Đối với máy chiếu, điều này mang lại chất lượng hình ảnh tốt, độ tương phản cao với độ trung thực cao khi khởi động. Ngoài ra, tuổi thọ bóng đèn của máy chiếu từ 30.000 giờ trở lên. Đương nhiên, nó khá đắt.

    • Đèn chiếu LED:

Đèn LED cũng nổi tiếng về tuổi thọ của chúng. Chúng sử dụng các màu RGB hoặc Đỏ, Xanh lục và Xanh lam và không cần chia ánh sáng trọng lượng thành các màu riêng lẻ để hoạt động. Chúng giống như màn hình RGB, theo một nghĩa nào đó. Do đó, thân máy chiếu nhỏ gọn hơn với tất cả không gian được tiết kiệm từ công nghệ đơn giản hóa, cho phép máy chiếu LED nhỏ hơn và nhẹ hơn so với máy chiếu đèn tiêu chuẩn.

Do đó, cũng không có gì lạ khi máy chiếu bỏ túi hoặc pico sử dụng đèn LED vì những lý do tiết kiệm không gian tương tự. Chu kỳ bán rã của bóng đèn máy chiếu LED là hơn 20.000 đến 60.000 giờ. Vì những bóng đèn này là thiết bị ở trạng thái rắn, nên máy chiếu LED được biết đến với độ bền và cứng. Chúng có thể chịu nhiều va đập hơn mà không bị hư hại so với các máy chiếu đèn tiêu chuẩn. 

    • Đèn kép hoặc nhiều đèn:

Một máy chiếu đèn đôi điển hình, như tên gọi của nó, sử dụng hai đèn thay vì một đèn để tạo ra các hình chiếu sáng hơn, sắc nét hơn và độ trung thực cao hơn so với các máy chiếu một đèn của chúng. Hơn nữa, nếu một đèn tắt, đèn còn lại sẽ làm việc chăm chỉ hơn để có được độ sáng tối ưu cần thiết cho thiết bị của bạn cho đến khi bạn nhận được một bóng đèn thay thế được lắp vào nó.

Đèn kép có thể sử dụng bóng đèn tiêu chuẩn kép hoặc bóng đèn LED kép. Một số máy chiếu nhiều đèn tiên tiến đến mức chúng có thể trộn và kết hợp các loại bóng đèn làm bóng đèn dự trữ cho những gì về cơ bản là một máy chiếu “lai”. Nói về điều này, cũng có những máy chiếu lai sử dụng cả công nghệ laser và LED. Các máy chiếu này hoạt động bằng cách có màu xanh lá cây được tạo ra bằng tia laze giúp tăng độ sáng chiếu LED. Chúng cũng không đắt như máy chiếu laser đầy đủ.

Độ sáng

Độ sáng của máy chiếu hoặc cường độ sáng được đo bằng lumen. Lumen là thước đo lượng ánh sáng mà đèn có thể tạo ra. Đèn tạo ra càng nhiều lumen thì máy chiếu càng sáng. Thông thường, đèn halogen tạo ra nhiều lumen hơn đèn LED. Trong thuật ngữ nước, lumen là ánh sáng bao nhiêu lít trên giây đối với dòng nước từ vòi nước.

Khi sử dụng máy chiếu, hãy tối ưu hóa ánh sáng phòng phù hợp với độ sáng của máy chiếu. Một máy chiếu mờ có từ 1.000 đến 1.200 lumen cần phải làm mờ nguồn sáng hoặc một căn phòng tối với tất cả các đèn chiếu ra ngoài để có thể nhìn rõ. Máy chiếu có lumen cao hơn khoảng 2.500 trở lên cũng cần thiết khi bạn ở những khu vực sáng hơn, rộng hơn, nơi bạn không thể làm mờ đèn. 

Độ tương phản

Độ tương phản là lượng chênh lệch giữa vùng tối nhất và vùng sáng nhất của ảnh. Chất lượng hình ảnh máy chiếu của bạn có độ tương phản càng tốt thì bạn càng có thể xem được nhiều chi tiết hơn từ hình ảnh thu được. Đó cũng là tỷ lệ ánh sáng phản xạ từ hình ảnh toàn màu đen và hình ảnh toàn màu trắng. 

Do đó, nếu bạn có máy chiếu với tỷ lệ tương phản 3000: 1, điều này có nghĩa là các phần màu trắng sáng hơn 3000 lần so với hình ảnh màu đen, dẫn đến hình ảnh chi tiết hơn và ít bị mờ hơn hoặc mờ hơn từ thiết bị của bạn. Bạn sẽ có thể thấy rõ hơn những thứ như chuyển động từ video hoặc văn bản, đồ thị, hình ảnh và số từ một hình ảnh tĩnh.

HDR

Hình ảnh dải động cao (HDR) hoặc hình ảnh dải động cao (HDRI) là một kỹ thuật được sử dụng trong nhiếp ảnh và hiển thị hình ảnh hoặc video nhằm tạo ra dải sáng động lớn hơn những gì có thể với kỹ thuật chụp ảnh hoặc hình ảnh tiêu chuẩn. Nói một cách đơn giản, đó là một phương pháp khác để tạo ra hình ảnh độ nét cao.

Trong bối cảnh của máy chiếu, việc sao chép công nghệ HDR có thể rất phức tạp. HDR cho TV kỹ thuật số khá khác với HDR cho máy chiếu. Rốt cuộc, máy chiếu gần với màn hình rạp chiếu phim hoặc màn hình hơn màn hình TV. Ví dụ: trong khi độ sáng cho HDR là độ sáng tuyệt đối, độ sáng máy chiếu sẽ phụ thuộc vào chất liệu màn hình, môi trường, kích thước và khoảng cách. Cần có quy trình hiệu chuẩn để đạt được HDR cho máy chiếu.

Độ phân giải và Độ phân giải gốc

Độ phân giải là số pixel ngang trên màn hình nhân với số pixel dọc. Đối với máy chiếu HD, điều này có nghĩa là nó phải có độ phân giải 1920 x 1080 để được coi là HD. Trong khi đó, máy chiếu 4K có đầu ra là 3840 x 2160. Càng nhiều pixel có sẵn thì hình ảnh kỹ thuật số càng rõ ràng và có độ trung thực cao.

Các quyết định

Liên quan đến độ phân giải gốc, đó là số pixel thực tế có trên chip LCD hoặc DLP của thiết bị. Độ phân giải đề cập đến độ phân giải của hình ảnh được chiếu trên màn hình. Trong khi đó, độ phân giải gốc có nghĩa là độ phân giải thực của yếu tố hình ảnh được chiếu bởi máy chiếu. 

Tỷ lệ khung hình

Tỷ lệ khung hình của máy chiếu đề cập đến tỷ lệ giữa chiều cao và chiều rộng. Ví dụ: màn hình tỷ lệ 4: 3 tạo ra hình ảnh vuông thường được kết hợp với máy thu hình ống tia âm cực (CRT) độ nét tiêu chuẩn (SD). Trong khi đó, tỷ lệ khung hình 16: 9 có màn hình hình chữ nhật gợi nhớ đến những màn hình chiếu phim trong rạp chiếu phim. Khi chiếu video 4: 3 trên máy chiếu 16: 9, bạn có xu hướng nhìn thấy các thanh màu đen hoặc hình ảnh bị kéo giãn.

4-3 đấu với 16-9

Các tỷ lệ khung hình phổ biến nhất cho máy chiếu video bao gồm 16: 9 (HDTV chuẩn 1080p), 16:10 (WUXGA và WXGA) và 4: 3 (SXGA và XGA). Máy chiếu tỷ lệ khung hình tốt nhất cho nhu cầu của bạn là gì? Nó phụ thuộc vào tỷ lệ khung hình của video DVD hoặc BD bạn xem hoặc các bài thuyết trình bạn trình bày qua máy tính xách tay của mình. 

Tỷ lệ phóng

Tỷ lệ ném cho bạn biết độ rộng của hình ảnh khi bạn đặt máy chiếu ở một khoảng cách nhất định từ màn hình. Nói cách khác, đó là khoảng cách giữa màn hình nơi video được chiếu và ống kính của máy chiếu được đề cập. Ví dụ: tỷ lệ ném 2,4: 1 đề cập đến một máy chiếu cần không gian 24 feet để chiếu video trên màn hình rộng 10 feet.

Tỷ lệ phóng

Như đã đề cập trước đó, máy chiếu tầm ngắn cho phép bạn chiếu gần màn hình. Một máy chiếu truyền thống như những máy chiếu được sử dụng trong các rạp chiếu phim có tỷ lệ ném dài đến lưng khán giả. Khoảng cách và kích thước màn hình không quan trọng vì nó cho bạn biết bạn phải đặt thiết bị bao xa màn hình để có được hình ảnh ở kích thước đầy đủ.

Thu phóng ống kính

Thu phóng ống kính cho phép máy chiếu của bạn làm cho hình ảnh trên màn hình nhỏ hơn hoặc lớn hơn mà không cần di chuyển máy chiếu. Thu phóng ống kính cũng tốt hơn thu phóng kỹ thuật số do độ chính xác trung thực cao trong việc duy trì độ rõ nét và chi tiết của hình ảnh. Mặc dù thu phóng kỹ thuật số có thể đạt được, nhưng nó thường dẫn đến kết quả bị mờ hoặc mờ từ hình ảnh kỹ thuật số.

Tốt hơn nên đạt được khả năng thu phóng quang học bao gồm việc sắp xếp lại các thấu kính trong cụm thấu kính của máy chiếu để có được hình ảnh rõ ràng nhất quán hơn, đặc biệt là khi nói đến video có độ phân giải HD hoặc 4K. Tính năng thu phóng của máy chiếu khá thuận tiện trong việc định hướng máy chiếu của bạn khi bạn không có đủ không gian tỷ lệ ném giữa ống kính và màn hình để làm việc.

Keystone Corrections và Lens Shift

Khi máy chiếu của bạn không thẳng hàng với tâm màn hình, hình chiếu sẽ tạo thành hình chữ nhật có góc cạnh không hoàn hảo hoặc hình chữ nhật có góc cạnh không hoàn hảo. Ví dụ: khi máy chiếu lệch khỏi đường tâm theo chiều ngang, lỗi hình bàn phím nằm ngang sẽ xảy ra. Những hình ảnh keystone này hoặc hiệu ứng “keystoning” xảy ra do hình ảnh máy chiếu không được căn chỉnh 90 ° so với mặt phẳng của màn hình.

Keystone Corrections và Lens Shift

Đây là lý do tại sao hầu hết các máy chiếu đều có chức năng tự động sửa keystone. Tính năng này có sẵn trên điều khiển từ xa của máy chiếu và cho phép thiết bị tự động phát hiện và chỉnh sửa hình ảnh “bàn phím”. Điều này khác với sự dịch chuyển ống kính. Tính năng này cho phép ống kính tự di chuyển từ lên xuống hoặc từ trái sang phải thông qua một nút xoay hoặc cần điều khiển để điều chỉnh độ lệch hình chiếu mà không cần di chuyển máy chiếu. 

Công nghệ 3D

Công nghệ 3D trong máy chiếu hiện đang có mặt tại các rạp chiếu phim ở khắp mọi nơi. Bạn chỉ cần kính 3D để xem một bộ phim được cung cấp các mánh lới quảng cáo hoặc điều trị 3D. Phiên bản hiện đại này của những bộ phim 3D màu đỏ và xanh lam cũ của những năm trước hoạt động gần giống như vậy — biến hình ảnh thành hình ảnh tương tự có thể xem được bằng kính 3D. 

Ý tưởng ở đây là cung cấp các hình ảnh khác nhau đến từng đôi mắt của bạn để tạo ra ảo giác những gì bạn đang xem có hình dạng 3 chiều hoặc đồ sộ hơn mặc dù nó vẫn phẳng như màn hình mà nó được chiếu lên. Những hình ảnh chồng chéo này, đối với bộ não của bạn, sẽ giống như những gì nó trông có chiều sâu. 

Máy chiếu 4K

Công nghệ máy chiếu 4K từng có giá cao ngất ngưởng nhưng cuối năm 2017, tất cả đã thay đổi. Những chiếc máy chiếu 4K đầu tiên có giá dưới 2.000 đô la đã có mặt trên thị trường, một số thậm chí còn có giá rẻ tới 1.500 đô la. Tất cả những điều này tự nhiên có một điểm nhấn. 4K của TV 4K khác với các máy chiếu 4K này.

Một máy chiếu đắt tiền với chất lượng hình ảnh 4K thực sự có độ phân giải 3840 x 2160, với mỗi pixel đóng vai trò là các đơn vị hình ảnh nhỏ rời rạc. Khi bạn sử dụng kính lúp, bạn sẽ nhìn thấy từng pixel cùng một lúc. Các máy chiếu 4K “giả” này có chip hình ảnh có độ phân giải thấp hơn, sau đó bù trừ từng pixel một chút để nó xuất hiện dưới dạng một pixel khác trên màn hình. Sự bù trừ diễn ra nhanh đến mức mắt người chỉ nhìn thấy hình ảnh dường như 4K hoặc 3840 x 2160 từ chip LCD 1920 x 1080!

Máy chiếu và bộ điều hợp không dây

Có sẵn máy chiếu cho phép bạn sử dụng chúng mà không cần dây hoặc cáp. Chúng đặc biệt tiện dụng khi hiển thị cho các phương tiện được nối mạng có sẵn thông qua các luồng Internet và những thứ tương tự. Bạn thậm chí có thể chuyển đổi máy chiếu có dây hiện có của mình và biến chúng thành máy chiếu không dây cũng như thông qua bộ điều hợp không dây. 

Máy chiếu bỏ túi cũng có xu hướng không dây, sử dụng các công nghệ tương tự được tìm thấy trong các thiết bị di động để loại bỏ phích cắm và kết nối. Đối với các thiết bị có dây truyền thống, chúng phụ thuộc vào một ứng dụng và phần cứng để phản chiếu màn hình của máy tính hoặc HDTV tới máy chiếu thông qua tín hiệu không dây được gửi bởi bộ điều hợp.

Loa tích hợp

Một số máy chiếu tăng gấp đôi chức năng hiển thị video hoặc phim vì vậy đôi khi máy chiếu tự phát ra âm thanh phát ra từ đầu phát đa phương tiện chính là điều hợp lý. Thông thường, bạn sẽ thấy chúng trong pico hoặc máy chiếu bỏ túi, vì vậy bạn sẽ có một trình phát video di động trong tay.

Thay vì sử dụng âm thanh từ loa máy tính để bàn hoặc máy tính xách tay hoặc dàn âm thanh nổi của hệ thống giải trí gia đình, bạn có thể sử dụng loa máy chiếu để phát âm thanh. Điều này thường yêu cầu máy chiếu phải có giắc cắm âm thanh 3,5 mm hoặc chỉ một kết nối HDMI duy nhất vì nó gửi cả video và âm thanh trong một cáp.

MHL

MHL bỏ kết nối phương tiện của bạn khỏi máy tính bảng hoặc điện thoại để bạn có thể hiển thị ảnh, video và trò chơi trên màn hình lớn thông qua màn hình kiểu máy chiếu. Đó là một loại công nghệ tiên tiến liên quan đến cáp MHL cắm vào cổng micro-USB của điện thoại hoặc máy tính bảng của bạn. Từ đó, đầu kia cắm vào cổng HDMI của máy chiếu của bạn

Nó cũng hoạt động với các phương tiện hiển thị khác như HDTV hoặc màn hình máy tính có kết nối HDMI. Nói cách khác, đó là một loại bộ chuyển đổi di động sang HDMI đóng vai trò như một giải pháp kết nối được tối ưu hóa cho các thiết bị di động để có được màn hình lớn hơn. Bạn cũng không cần nhiều cáp hoặc bộ điều hợp để làm cho điện thoại thông minh hoạt động với máy chiếu. 

Kết nối mạng

Bạn cũng có thể cung cấp nội dung đến máy chiếu của mình thông qua mạng. Điều này chủ yếu hữu ích trong các ứng dụng kinh doanh, chẳng hạn như nhu cầu trình chiếu các bản trình bày thời gian thực được cập nhật bởi ứng dụng bảng hiệu thứ hai hoặc kỹ thuật số. Máy chiếu của bạn có khả năng kết nối mạng riêng hoặc yêu cầu bộ điều hợp để có được các dịch vụ như vậy.

Ví dụ: phần mềm mạng chạy với bộ điều hợp có thể cho phép bạn kết nối với tối đa 16 máy tính trong một máy chiếu hoặc chia sẻ cùng một thiết bị với những người thuyết trình khác mà không cần thay đổi cáp vì tất cả máy tính xách tay hoặc máy tính để bàn của bạn đã được liên kết với nó. Cũng có thể chia sẻ nhiều hình ảnh, video hoặc slide khác nhau với nhiều máy chiếu tương thích bằng cách sử dụng một máy tính.

Bạn cần loại kết nối máy chiếu nào?

Có nhiều loại kết nối bạn có thể sử dụng để kết nối máy chiếu với đầu phát video DVD hoặc Blu-Ray, máy tính xách tay, điện thoại thông minh, máy tính bảng, v.v. Đây là một trong những cái phổ biến nhất. Danh sách này thậm chí còn bao gồm các kết nối cho các hệ thống cũ không phải HDMI hoặc các hệ thống cổ điển được coi là lỗi thời ngày nay. 

HDMI

Giao diện phương tiện độ nét cao (HDMI) là tiêu chuẩn giao diện âm thanh / video hiện tại cho HDTV và trình phát đa phương tiện thế hệ ngày nay. Nó được biết đến với việc truyền dữ liệu video kỹ thuật số không nén và dữ liệu âm thanh kỹ thuật số nén hoặc không nén thông qua một thiết bị tuân thủ tiêu chuẩn HDMI, chẳng hạn như màn hình máy tính, DTV, HDTV, thiết bị âm thanh kỹ thuật số và (tất nhiên) máy chiếu video.

HDMI

Nhiều máy chiếu hiện đại thuộc mọi loại — từ LCD đến DLP đến LCoS — sử dụng định dạng HDMI để tạo ra các hình chiếu có độ phân giải HD 1080p đến 4K với độ trung thực video cao nhất có thể mà máy chiếu có thể cung cấp. Nhiều máy chiếu trong số này thiếu âm thanh, nhưng một số có loa tận dụng khả năng truyền A / V thông qua cáp HDMI.

VGA (D-sub 15)

Loại D-sub 15 của VGA D-plug là loại phích cắm phổ biến nhất được sử dụng để kết nối với các máy chiếu video thế hệ đó. Phích cắm D tiêu chuẩn có hai hàng chân xen kẽ nhau, cách nhau khoảng một phần mười inch, với một hàng thiếu một chân so với hàng kia, do đó tạo thành đầu nối hình chữ D.

Trong khi đó, giắc cắm D-sub 15 đáng chú ý vì có hàng chân thứ ba trong khi vẫn giữ nguyên hình dạng của chữ D. Việc phát hành VGA cho phép giắc cắm 15 chân phát triển hơn đầu nối màn hình 9 chân tiêu chuẩn. Nhiều máy chiếu video yêu cầu biến thể phích cắm 15 chân để có hình ảnh trung thực tối đa. 

DVI

Giao diện hình ảnh kỹ thuật số (DVI) là kết nối HD hoàn hảo cho máy chiếu trong điều kiện hầu hết các máy chiếu, giống như hầu hết các màn hình máy tính, đều thiếu loa. Chắc chắn, định dạng HDMI phổ biến hơn, nhưng DVI xuất hiện đầu tiên và nó phù hợp hoàn hảo hơn cho máy chiếu im lặng. Nó cũng có các biến thể tương tự, kỹ thuật số và tương tự cộng với kỹ thuật số.

Giống như HDMI, nó được sử dụng để kết nối nguồn video HD không nén như trình phát đa phương tiện hoặc máy tính với thiết bị hiển thị như máy chiếu. Nó được dự định trở thành tiêu chuẩn nội dung video kỹ thuật số nhưng các nhà xuất bản và nhà sản xuất phần cứng đã chọn HDMI (và, ở mức độ mở rộng thấp hơn, DP) do sự phổ biến của HDTV và các biện pháp bảo vệ chống vi phạm bản quyền mà DVI thiếu.

Video tổng hợp (RCA)

Kết nối RCA hoặc kết nối video tổng hợp là kết nối được sử dụng cho thế hệ A / V trong đó độ phân giải SD từ 480i đến 576i trên một kênh duy nhất là tiêu chuẩn. Bạn có thể cần một máy chiếu có cổng kết hợp để phát video từ đầu phát VCR cổ điển, máy quay, DVD hoặc công nghệ máy tính.

Video tổng hợp có ba biến thể được gọi là SECAM, PAL và NTSC. Nó cũng có dữ liệu được mã hóa trên một kênh so với video S hai kênh và video thành phần ba kênh được đề cập bên dưới. Có thể phát thiết bị video tổng hợp trên máy chiếu HDMI thông qua việc sử dụng bộ chuyển đổi hoặc bộ chuyển đổi, nhưng thông thường các thiết bị cổ điển hoạt động tốt nhất với nhau.

S-Video

S-video là tiêu chuẩn vượt trội so với RCA tổng hợp còn được gọi là Y / C. Định dạng kết nối máy chiếu và tiêu chuẩn tín hiệu này được sử dụng chủ yếu để chiếu video SD 480i và 576i giống như với RCA. Tuy nhiên, nó có một số lợi thế so với RCA do khả năng phân tách tín hiệu màu và đen trắng.

Nó tạo ra chất lượng video và hình ảnh SD vượt trội so với video tổng hợp nhưng độ phân giải không cao như các định dạng HDMI và có độ phân giải màu thấp hơn so với các định dạng thành phần. Tín hiệu truyền hình tương tự SD đi qua một số bước xử lý trước khi phát sóng, điều này làm giảm chất lượng hình ảnh do thông tin bị loại bỏ. 

Video thành phần (YPbPr)

Video thành phần, còn được gọi là YPbPr , là định dạng A / V sử dụng không gian màu — YPbPr — để hiển thị đúng hình ảnh ở ba kênh chứ không phải hai với S-video và một với video RCA tổng hợp. Video thành phần đã sử dụng phiên bản tương tự của không gian màu YCbCr. YPbPr và YCbCr bằng nhau về mặt số nhưng trước đây được thiết kế để sử dụng tương tự.

Tại một thời điểm, video thành phần có thể cạnh tranh với 1080p của HDMI với 1080i của chính nó cho đến khi giới thiệu độ phân giải HD 4K. Nó cũng mang lại những lợi ích cho máy chiếu như khả năng bao phủ thông tin về độ sáng và màu sắc trong một sợi cáp duy nhất. Nó cũng truyền tín hiệu rõ ràng hơn với khả năng tái tạo màu chính xác hơn so với S-video bằng cách tách nó thành các thành phần khác nhau tại nguồn (do đó có tên).

LAN:

Máy chiếu cũng có khả năng kết nối với Mạng cục bộ (LAN). Như đã đề cập trong mục kết nối mạng, một số máy chiếu nhất định có kết nối, bộ điều hợp hoặc ứng dụng cho phép nó kết nối mạng qua các máy tính khác nhau. Nhân tiện, LAN là một mạng cục bộ trải dài trên một khu vực nhỏ.

Thông thường, mạng LAN kết nối các máy tính trong một tòa nhà với một hoặc nhiều máy chiếu. Điều này khác với Mạng khu vực đô thị (MAN), mạng này kết nối một số mạng tòa nhà hoặc mạng LAN với nhau để tạo thành một mạng lớn hơn. Hoặc Mạng diện rộng (WAN) không bị giới hạn địa lý và có thể kết nối các mạng trong một quốc gia hoặc tiểu bang.

USB-A

USB-A là cổng Universal Serial Bus (USB) tiêu chuẩn được tìm thấy hầu như trong mọi máy tính hiện đại và các thiết bị tương tự kể từ năm 1996. USB là tiêu chuẩn công nghiệp hiện tại cho các kết nối phần cứng giữa máy tính và các phụ kiện được liên kết với nó như máy in, máy quét, máy tính bảng WACOM và (tất nhiên) máy chiếu. Nếu bạn muốn kết nối máy chiếu của mình với PC, có lẽ nó cần có cổng USB.

Cổng USB thiết lập các thông số kỹ thuật cho các giao thức, đầu nối và cáp để liên kết, giao tiếp và cấp nguồn giữa các PC, thiết bị ngoại vi, v.v. USB-A hiện đang ở phiên bản 4.0, gần đây đã được phát hành trở lại vào tháng 9 năm 2019. Tuy nhiên, phiên bản USB-A phổ biến nhất hiện tại là USB-A 3.1. 

USB-B

USB Loại B ít phổ biến hơn so với USB-A và USB-C nổi tiếng thế giới, bao gồm các kết nối cho mọi thiết bị di động từ một số thương hiệu điện thoại thông minh đến máy tính xách tay. Như đã nói, nhiều máy chiếu có USB-B thay vì USB-C như một sự thay thế cho cổng kết nối USB-A tiêu chuẩn. Các đầu nối Standard-B có dạng hình vuông. 

Nó giống như cách pin B ít được biết đến hơn so với pin AA và AAA và chủ yếu được sử dụng trong đèn lồng và đèn xe đạp ở châu Âu. Các đầu nối này có đặc điểm là hơi tròn hoặc hình vuông lớn nhô lên trên. Chúng cũng có màu xanh lam thay vì màu đen để phân biệt với loại A. Ngoài máy chiếu, chúng cũng được sử dụng trong ổ đĩa mềm và vỏ ổ cứng.

Đầu vào âm thanh (3,5 mm)

Như đã đề cập trước đó, một số máy chiếu nhất định có loa để biến chúng thành TV di động hoặc rạp chiếu phim. Chỉ cần tìm một bức tường hoặc có một màn hình đủ lớn và bạn có thể xem những bộ phim mới nhất hoặc chạy các chương trình yêu thích của mình với lượng khán giả lớn hơn nhiều so với màn hình phẳng hoặc máy tính xách tay có thể chứa được.

Ngoài ra, ngoài cáp và cổng HDMI truyền âm thanh cùng với video trong một cáp, các máy chiếu cũ hơn có loa cần có đầu nối điện thoại hoặc giắc cắm đầu vào âm thanh 3,5 mm để phát âm thanh của video cùng với chính video đó. Các cổng này thường có sẵn cho các hệ thống cũ hơn sử dụng kết nối thành phần, RCA hoặc S-video.

5BNC

Mặc dù đây là định dạng kết nối A / V khá khó hiểu giống như SCART, nhưng đó là một cổng phổ biến được tìm thấy trong nhiều máy chiếu cổ điển cũng như thiết bị radio và TV. Cáp 5BNC hoặc 5-BNC có khả năng gửi dữ liệu từ thiết bị này sang thiết bị khác bằng cách truyền tín hiệu điện. 5BNC sử dụng cáp cách điện được gọi là cáp đồng trục. 

Đồng trục 5BNC này được cấu tạo bởi dây đồng với cách điện ống hơn một ống kim loại cũng được làm bằng đồng. Nhiều biện pháp bảo vệ đối với hệ thống dây đồng này có nhiệm vụ giữ cho tín hiệu của nó không bị nhiễu do nhiễu điện từ. Cáp này kết thúc bằng 5 đầu nối BNC đực ở mỗi bên. Chúng bao gồm một phích cắm kim loại bao quanh dây đồng. 

Phần kết luận  

Máy chiếu thực sự đã đi một chặng đường dài kể từ khi được giới thiệu. Từ chiếc máy ảnh cho đến những chiếc gương ma thuật của Trung Quốc, rất nhiều tiến bộ công nghệ từ thời tiền sử đã xảy ra trước khi con người có thể hình thành và sử dụng một thiết bị để xem các bài thuyết trình hoặc thậm chí là phim.

Tóm lại, việc chọn một máy chiếu phụ thuộc vào ứng dụng hoặc mục tiêu cụ thể của bạn, các thiết bị khả dụng mà bạn phải kết nối với thiết bị và mức giá mà bạn coi là hoàn toàn hợp lý cho nhu cầu của mình. Hãy để ngân sách của bạn xác định việc mua của bạn và có được chiếc máy chiếu tốt nhất mà bạn có thể mua, cho dù đó là máy chiếu laser DLP, máy chiếu LCD bỏ túi hay máy chiếu kết hợp sử dụng công nghệ LCoS. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *