Ứng dụng nào có thể chạy trên hệ điều hành Linux?

Ứng dụng nào có thể chạy trên hệ điều hành Linux?

Chromebook hiện có thể chạy các ứng dụng dành cho máy tính để bàn Linux , cung cấp một vũ trụ phần mềm hoàn toàn mới cho người dùng Chrome OS. Bạn cũng có thể cài đặt bản phân phối Linux như Ubuntu trên PC của mình. Nhưng những ứng dụng nào có sẵn cho Linux?

Trình duyệt web (Hiện có cả Netflix)

Hầu hết các bản phân phối Linux đều bao gồm Mozilla Firefox làm trình duyệt web mặc định. Google cũng cung cấp phiên bản chính thức của Google Chrome dành cho Linux và bạn thậm chí có thể tải xuống phiên bản nguồn mở “không có thương hiệu” của Chrome có tên là Chromium .

Khá nhiều thứ bên trong trình duyệt web của bạn sẽ “hoạt động” trong Linux. Netflix hiện hoạt động bình thường trên cả Firefox và Chrome trên Linux nhờ hỗ trợ thêm cho DRM của nó.

THAM KHẢO ĐĂNG KÝ ỨNG DỤNG NÓI TIẾNG ANH TỐT NHẤT

Đăng ký

Adobe Flash đã trở nên ít phổ biến hơn trên web nhưng cũng có sẵn cho Linux. Nó được bao gồm trong Chrome, giống như trên Windows và bạn có thể cài đặt nó riêng cho Firefox hoặc Chromium. Linux không hỗ trợ một số trình cắm trình duyệt cũ hơn như Silverlight, nhưng chúng không còn được sử dụng rộng rãi trên web.

Khi thế giới máy tính để bàn ngày càng chuyển sang sử dụng phần mềm trực tuyến, dựa trên web, Linux đã trở nên dễ sử dụng hơn. Nếu một ứng dụng bạn muốn chạy có phiên bản web, bạn có thể sử dụng nó trên Linux.

Ứng dụng máy tính để bàn nguồn mở

Hầu hết các ứng dụng máy tính để bàn bạn sử dụng trên Windows hoặc Mac có thể không khả dụng cho Linux. Tuy nhiên, có nhiều lựa chọn thay thế mã nguồn mở.

Adobe không sản xuất Photoshop cho Linux, nhưng bạn có thể sử dụng trình chỉnh sửa hình ảnh GIMP mã nguồn mở để thay thế. Các bản phân phối Linux thường bao gồm các công cụ đa phương tiện đơn giản khác như trình quản lý ảnh Shotwell và trình chỉnh sửa video PiTiVi .

ITunes của Apple cũng không chạy trên Linux. Bạn có thể chạy các chương trình trung tâm đa phương tiện khác như ứng dụng Rhythmbox đi kèm với Ubuntu và nhiều bản phân phối Linux khác. Hoặc bạn có thể sử dụng các phiên bản dựa trên web của nhiều dịch vụ âm nhạc và video trực tuyến.

Phiên bản Microsoft Outlook dành cho máy tính để bàn không khả dụng, nhưng bạn có thể sử dụng Mozilla Thunderbird và một ứng dụng Lịch đơn giản hoặc chỉ email và lịch dựa trên web. Có rất nhiều lựa chọn thay thế.

Các tiện ích nguồn mở thông thường khác chạy trên Linux. Ví dụ: trình phát đa phương tiện VLC phổ biến và chương trình máy ảo VirtualBox đều chạy trên Linux.

Tiện ích tiêu chuẩn

Môi trường máy tính để bàn Linux đi kèm với một bộ sưu tập phần mềm. Bạn sẽ nhận được tất cả các tiện ích tiêu chuẩn như trình quản lý tệp, trình xem PDF, trình chỉnh sửa văn bản, trình phát video và tiện ích lưu trữ theo mặc định.

Minecraft, Dropbox, Spotify, v.v.

Một số phần mềm bạn sử dụng trên Windows có sẵn trên hệ thống Linux. Phần mềm này thường được gọi là phần mềm “độc quyền” vì nó là mã nguồn đóng, không phải mã nguồn mở .

Spotify , Skype và Slack đều có sẵn cho Linux. Điều này giúp ích rằng ba chương trình này đều được xây dựng bằng công nghệ dựa trên web và có thể dễ dàng chuyển sang Linux.

Minecraft  cũng có thể được cài đặt trên Linux . Discord và Telegram , hai ứng dụng trò chuyện phổ biến, cũng cung cấp các ứng dụng khách Linux chính thức.

Dropbox chính thức hỗ trợ Linux, nhưng Google Drive và Microsoft OneDrive không cung cấp ứng dụng khách chính thức .

Steam trên Linux

Dịch vụ chơi game Steam nổi tiếng của Valve cũng chạy trên Linux. Tuy nhiên, đừng vội vui mừng. Mặc dù bản thân Steam chạy trên Linux, nhưng không phải mọi trò chơi trên Steam đều có sẵn trên Linux.

Bạn có thể duyệt qua danh mục Steam OS + Linux trên cửa hàng Steam để xem các trò chơi có sẵn cho Linux. Trên trang web Steam, hãy tìm biểu tượng Steam trên một vòng tròn bên cạnh trò chơi, cho biết hỗ trợ hệ điều hành Steam. Bất kỳ trò chơi nào hỗ trợ Steam OS cũng sẽ chạy trên Linux vì  Steam OS dựa trên Linux .

Phần lớn các trò chơi trên Steam không có sẵn cho Linux, cũng như chúng không có sẵn cho macOS. Tuy nhiên, nhiều trò chơi – đặc biệt là trò chơi độc lập – là như vậy. Bạn sẽ có thứ gì đó để chơi trên Linux, nhưng bạn không thể chơi mọi thứ có thể trên Windows.

Wine for Running Windows Apps

Wine là một lớp tương thích mã nguồn mở cho Windows API. Nói cách khác, nó cho phép bạn chạy các ứng dụng Windows trên Linux, macOS và các hệ điều hành khác. Ít nhất, đó là những gì nó làm khi nó hoạt động chính xác.

Đây là một dự án cộng đồng mã nguồn mở được thiết kế ngược lại cách hoạt động của Windows. Nó không hoạt động hoàn hảo và không thể chạy mọi ứng dụng. Ngay cả khi nó có thể chạy một ứng dụng, một số tính năng có thể bị hỏng, những thứ khác có thể không ổn và ứng dụng thỉnh thoảng có thể bị lỗi. Cũng có thể mất một số thao tác và cấu hình để ứng dụng hoạt động bình thường.

Wine có thể mang lại hiệu suất tốt hơn so với một máy ảo khi chơi trò chơi PC — giả sử những trò chơi đó chạy tốt trong Wine. Nhưng bạn hầu như luôn luôn tốt hơn nếu chỉ chạy trò chơi trên Windows.

Nếu bạn muốn biết một ứng dụng hoạt động tốt như thế nào, hãy tham khảo Wine AppDB để xem những người dùng Wine khác đã báo cáo những gì. Bạn cũng có thể thử CrossOver Linux , hoạt động tương tự như CrossOver Mac. Nó sử dụng Wine dưới mui xe nhưng giúp hướng dẫn bạn cách cài đặt và cấu hình các ứng dụng phổ biến để hoạt động bình thường. Đó là một ứng dụng trả phí.

Valve đang bổ sung hỗ trợ tích hợp cho lớp tương thích Proton , dựa trên Wine, vào các phiên bản mới nhất của Steam dành cho Linux. Điều này sẽ rất thú vị để chơi trong tương lai.

Máy ảo

Các chương trình máy ảo cũng có sẵn cho Linux. VirtualBox của Oracle  chạy trên Linux và bạn cũng có thể sử dụng một công cụ máy ảo dành riêng cho Linux như GNOME Boxes . Ứng dụng Boxes sử dụng hỗ trợ máy ảo KVM cơ bản trong nhân Linux.

Dù bằng cách nào, phần mềm này sẽ cho phép bạn chạy Windows và các hệ điều hành khác trên máy tính để bàn Linux. Điều này cung cấp một cách khác để chạy phần mềm Windows nếu bạn cần.

Tuy nhiên, giống như Wine, đây là một cách khác để chạy các ứng dụng Windows nếu bạn cần. Bạn sẽ không gặp phải các vấn đề cấu hình khó chịu với Wine và mọi thứ sẽ chạy — trừ khi nó cần phần cứng, nó không thể truy cập trong máy ảo. Nhưng vẫn bất tiện khi chạy nhiều ứng dụng của bạn bên trong một máy ảo.

Tải ứng dụng Viettel Money – Chuyển tiền và mua bán

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *