WINDOWS 11 SẼ BỎ LẠI HÀNG TRIỆU PC VÀ MICROSOFT ĐANG VẬT LỘN ĐỂ GIẢI THÍCH TẠI SAO

Microsoft đã có 6 năm để chuẩn bị cho sự ra mắt của Windows 11, nhưng công ty vẫn đang vật lộn để giải thích các yêu cầu phần cứng mới của mình. Windows 11 sẽ chính thức hỗ trợ CPU Intel Coffee Lake thế hệ thứ 8 hoặc Zen 2 trở lên, bỏ lại hàng triệu PC đã được bán ra trong thời gian ra mắt Windows 10.

Thật bất ngờ nếu bạn mua một chiếc PC mới cho Windows 10 hoặc có lẽ bạn có một chiếc máy có khả năng hoạt động hoàn hảo thậm chí còn cũ hơn. Windows 11 sẽ yêu cầu CPU Intel thế hệ thứ 8 Coffee Lake hoặc Zen 2 trở lên, hỗ trợ TPM 2.0 (Mô-đun nền tảng đáng tin cậy), 4GB RAM và 64GB dung lượng lưu trữ.

Microsoft thường không thực thi các yêu cầu bộ xử lý cụ thể như vậy với Windows – với cả Windows 8 và Windows 10 chỉ yêu cầu bộ xử lý 1GHz, 1GB RAM (2GB cho 64-bit) và 16GB dung lượng lưu trữ (20GB cho 64-bit). Những người dùng thành thạo Windows và cả quản trị viên CNTT đều xây dựng kỳ vọng có thể nâng cấp lên hệ điều hành mới nhất, bất kể họ đang chạy phần cứng nào. Có vẻ như điều đó sắp kết thúc với Windows 11.

Microsoft thường không thực thi các yêu cầu nghiêm ngặt về CPU.
 

Sau nhiều nhầm lẫn vào tuần trước , Microsoft đã cố gắng giải thích lại các yêu cầu phần cứng của mình vào ngày hôm qua và có vẻ như động lực chính đằng sau những thay đổi này là bảo mật. Cùng với các yêu cầu phần cứng của Microsoft là sự thúc đẩy để kích hoạt BIOS (UEFI) hiện đại hơn hỗ trợ các tính năng như Khởi động an toàn và TPM 2.0 (Mô-đun nền tảng đáng tin cậy).

Khi bạn kết hợp TPM với một số công nghệ ảo hóa mà Microsoft sử dụng trong Windows, có một lợi ích bảo mật dễ hiểu mà chúng tôi đã thảo luận chi tiết trước đây . Microsoft tuyên bố rằng sự kết hợp của Windows Hello, Mã hóa thiết bị, bảo mật dựa trên ảo hóa, tính toàn vẹn của mã được bảo vệ bởi siêu giám sát (HVCI) và Khởi động an toàn “đã được chứng minh là giảm phần mềm độc hại xuống 60%”.

Rõ ràng bạn cần phần cứng hiện đại để kích hoạt tất cả các biện pháp bảo vệ này và Microsoft đã và đang xây dựng hướng tới thời điểm này trong nhiều năm. Hỗ trợ TPM là yêu cầu bắt buộc đối với các OEM để đạt được chứng chỉ Windows kể từ khoảng thời gian phát hành Windows 10, nhưng Microsoft không bắt buộc các doanh nghiệp hoặc người tiêu dùng phải kích hoạt nó.

Microsoft Surface Pro 4
Surface Pro 4 của Microsoft sẽ không được hỗ trợ cho Windows 11.

Sự cân bằng mong manh về bảo mật và tính mở điển hình của Windows là thứ mà Microsoft sẽ phải vật lộn trong thập kỷ tới, khi họ vật lộn với việc hiện đại hóa Windows và những phản ứng dữ dội có thể hiểu được. Mặc dù Microsoft đang từ bỏ các yêu cầu phần cứng mới trong giai đoạn xem trước của Windows 11, nhưng chúng tôi vẫn chưa biết chính xác những thiết bị nào sẽ được hỗ trợ khi nó ra mắt vào cuối năm nay.

Microsoft đã cố gắng cung cấp một số thông tin rõ ràng hơn về vấn đề này vào ngày hôm qua, nhưng đó không phải là mức độ chi tiết mà chúng tôi mong đợi. “Khi chúng tôi phát hành cho Người dùng nội bộ Windows và hợp tác với các OEM của mình, chúng tôi sẽ kiểm tra để xác định các thiết bị chạy trên Intel thế hệ thứ 7 và AMD Zen 1 có thể đáp ứng các nguyên tắc của chúng tôi”, một bài đăng trên blog từ nhóm Windows cho biết. Đó có thể là tin tốt cho Surface Studio 2, một thiết bị trị giá $ 3,499 mà Microsoft vẫn bán với chip thế hệ thứ 7 không có trong danh sách Windows 11.

Patrick Moorhead, nhà phân tích chính tại Moor Insights and Strategy cho biết: “Các lựa chọn CPU của Microsoft cho Windows 11 không liên quan nhiều đến hiệu suất nhưng trông giống như các biện pháp giảm thiểu bảo mật đối với các cuộc tấn công kênh bên”. “Nó cũng giúp các nhà sản xuất chip tập trung vào công việc của người lái xe vào tương lai chứ không phải quá khứ”.

Các cuộc tấn công kênh phụ như Spectre và Meltdown đã được tiết lộ ngay trước khi Intel thực hiện các biện pháp giảm nhẹ phần cứng để bảo vệ chống lại một số cuộc tấn công thực thi đầu cơ trong một số chip Thế hệ thứ 8 vào năm 2018. Tuy nhiên, không phải tất cả các chip Thế hệ thứ 8 của Intel đều bao gồm các biện pháp giảm nhẹ phần cứng này, nhưng Microsoft đã thiết lập một giới hạn cụ thể của Thế hệ thứ 8 và hơn thế nữa. Microsoft chưa giải thích đầy đủ về quyết định đó và công ty hiện đang bảo mọi người chờ xem liệu họ có thể đưa vào nhiều máy cũ hơn trong quá trình thử nghiệm hay không. Dù bằng cách nào, sẽ có một đợt cắt CPU sẽ ảnh hưởng đến hàng triệu PC.

Spectre và Meltdown có thể liên quan đến những thay đổi về CPU của Windows 11.
 

Những người chỉ trích cách tiếp cận của Microsoft lưu ý rằng động thái này sẽ tạo ra chất thải điện tử không cần thiết khi người tiêu dùng chuyển sang nâng cấp PC có nhiều khả năng chạy Windows 11. Sự phức tạp của TPM và UEFI cũng đang được tranh luận bởi các quản trị viên CNTT, đặc biệt nếu các thiết bị không thiết lập để sử dụng các công nghệ này.

Chuyên gia bảo mật Kevin Beaumont, người đã dành gần một năm làm việc tại Microsoft trong thời kỳ đại dịch, đã chỉ trích công ty về các yêu cầu phần cứng của Windows 11. Beaumont chia sẻ trên Twitter: “Giữa một đại dịch khi các tổ chức đang bị tổn thương, với sự thiếu hụt chip toàn cầu, Microsoft [đang] cố gắng kêu gọi mọi người thay thế mọi thứ vì những lý do bảo mật đáng nghi ngờ,” Beaumont nói trên Twitter. “Mua một chiếc Surface? Không. Hãy tạo ra một hệ điều hành tốt hơn. “

Tuy nhiên, sẽ có một số ngoại lệ đối với các quy tắc mới của Microsoft. “Windows 11 không áp dụng kiểm tra tuân thủ phần cứng cho các phiên bản được ảo hóa trong quá trình thiết lập hoặc nâng cấp”, tài liệu Microsoft ( PDF ) lưu ý về các yêu cầu phần cứng tối thiểu cho Windows 11. Điều đó có nghĩa là nếu bạn chạy Windows 11 như một máy ảo, bạn có thể bỏ qua các yêu cầu về CPU và bảo mật. Điều đó xảy ra khi đối mặt với sự thúc đẩy bảo mật lớn của Microsoft ở đây, nhưng thực tế là hầu hết người tiêu dùng và khách hàng thương mại sẽ không chạy Windows 11 trong máy ảo.

Microsoft vẫn còn vài tháng nữa để thử nghiệm Windows 11 và phản hồi từ bản xem trước sẽ thông báo “bất kỳ điều chỉnh nào [Microsoft] sẽ thực hiện đối với các yêu cầu hệ thống tối thiểu của chúng tôi trong tương lai.” Nhà sản xuất phần mềm cũng đã gỡ bỏ ứng dụng Kiểm tra sức khỏe PC của mình, dẫn đến nhiều nhầm lẫn xung quanh việc nâng cấp Windows 11. Nhóm Windows cho biết: “Chúng tôi thừa nhận rằng họ đã không chuẩn bị đầy đủ để chia sẻ mức độ chi tiết hoặc độ chính xác mà bạn mong đợi từ chúng tôi về lý do tại sao PC chạy Windows 10 không đáp ứng các yêu cầu nâng cấp”.

Điều đó mang lại cho Microsoft một số khoảng thở từ bây giờ đến khi ra mắt và đủ thời gian để người thử nghiệm có thể chơi với Windows 11 miễn phí khỏi những hạn chế mới này. Nhưng nếu bạn đang thử nghiệm Windows 11 ngay bây giờ trên một CPU cũ hơn không có trong danh sách chính thức, rất có thể bạn sẽ cần cài đặt lại Windows 10 vào cuối giai đoạn xem trước.

Microsoft đang cho phép người thử nghiệm truy cập Windows 11 trên nhiều loại phần cứng trong quá trình xem trước, nhưng họ đang có kế hoạch áp dụng các hạn chế mới này khi ra mắt. Tôi sẽ rất ngạc nhiên nếu có một sự thay đổi lớn đối với các yêu cầu phần cứng này vào cuối năm nay, ngoài việc Microsoft từ bỏ một số chip thế hệ thứ 7. Vì vậy, hãy tận hưởng thử nghiệm Windows 11 trong khi bạn vẫn có thể

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *