10 bước giúp bảo mật dữ liệu cho doanh nghiệp

Bảo mật mạng Internet cho doanh nghiệp

Có rất nhiều thứ tiền ẩn nguy cơ đến dữ liệu số của doanh nghiệp trong thế giới không gian mạng, và khi bạn có một công việc kinh doanh, điều cực kỳ quan trọng là phải bảo vệ chống lại nó. Đây là kế hoạch hành động gồm 10 bước của bạn để thiết lập bảo mật internet tốt cho doanh nghiệp của bạn.

1. Biết những gì bạn đang chống lại

Quy tắc đầu tiên của chiến đấu: biết kẻ thù của bạn. Dưới đây là những thứ mà an ninh mạng phải chiến đấu:

 • Phần mềm độc hại – ‘phần mềm độc hại’ có thể gây hại cho máy tính của bạn hoặc giám sát việc sử dụng của bạn mà không có sự đồng ý của bạn, chẳng hạn như vi rút, sâu, phần mềm gián điệp, keylogger hoặc ransomware
 • Lấy cắp dữ liệu – ví dụ: thông qua các cuộc tấn công APT (mối đe dọa liên tục nâng cao) trong thời gian dài, dần dần giành được quyền truy cập vào hệ thống của bạn hoặc các cuộc tấn công bằng mật khẩu
 • Lừa đảo – trong đó một chương trình, email hoặc trang web trông hợp pháp và lừa bạn chuyển giao thông tin nhạy cảm, như chi tiết ngân hàng hoặc mật khẩu
 • Tấn công nội bộ – khi nhân viên hiện tại hoặc nhân viên cũ cố tình làm rò rỉ dữ liệu
 • DDoS – một cuộc tấn công từ chối dịch vụ phân tán, trong đó các bot ping máy chủ của bạn quá nhiều và khiến nó ngừng hoạt động

Đúng vậy, ngay cả các doanh nghiệp nhỏ cũng cần phải bảo vệ khỏi tất cả những điều này. Các tổ chức nhỏ hơn thường là lợi thế thấp cho những kẻ tấn công, vì chúng không được kỳ vọng sẽ có bảo mật mạnh như các tổ chức lớn hơn. Thêm vào đó, một số mối đe dọa này – chẳng hạn như vi-rút – có thể xảy ra với bất kỳ ai, doanh nghiệp hoặc những người khác.

Vì vậy, hãy thiết lập một chính sách bảo mật chính thức cho doanh nghiệp của bạn và làm cho mọi người tuân thủ nó, cho dù họ là CEO hay thực tập sinh. Rốt cuộc, vi phạm an ninh mạng có thể đến từ bất cứ đâu.

Cũng cần lưu ý rằng băng thông rộng dành cho doanh nghiệp cáp quang sẽ có xu hướng giúp bạn bảo mật internet tập trung hơn vào doanh nghiệp – điều quan trọng để đảm bảo bạn không bị làm phiền bởi phần mềm độc hại, lừa đảo hoặc tin tặc.

Tội phạm mạng nghịch ngợm

2. Cài đặt bảo mật PC cấp doanh nghiệp

… Và cập nhật thường xuyên.

Bảo mật PC và thiết bị là biện pháp bảo vệ tuyến đầu của bạn chống lại phần mềm độc hại, vi rút, lừa đảo và những gì có thể xảy ra mà bạn có thể vô tình tải xuống từ internet hoặc email. Cung cấp và cài đặt phần mềm cấp doanh nghiệp phù hợp trên mọi máy tính, máy tính bảng và điện thoại thông minh mà công ty của bạn sử dụng và đừng bao giờ để nó lỗi thời.

Bảo mật tăng cường đặc biệt quan trọng nếu bạn có địa chỉ IP tĩnh như một phần của băng thông rộng dành cho doanh nghiệp của bạn – các IP tĩnh dễ bị tấn công hơn.

3. An ninh mạng

Tất nhiên, đó không phải là cách duy nhất hệ thống của bạn có thể bị xâm phạm. Bạn cũng cần bảo mật đầy đủ ở cấp độ mạng. Bạn có thể:

 • Thiết lập tường lửa mạnh mẽ
 • Tạo một mạng LAN riêng cho Wi-Fi của khách truy cập
 • Kết nối máy tính của bạn bằng cáp ethernet – nó an toàn hơn Wi-Fi

Bảo mật mạng cơ bản thường được bao gồm trong các gói băng thông rộng dành cho doanh nghiệp – hoặc ít nhất là có sẵn từ nhà cung cấp của bạn. Liên hệ với họ để xem những gì họ có thể cung cấp cho bạn.

4. Bảo mật tất cả phần cứng của bạn

TẤT CẢ. Theo nghĩa đen, bất kỳ thứ gì kết nối với mạng của bạn cần phải đủ an toàn, với các biện pháp như phần mềm bảo mật và tường lửa. Máy tính xách tay, máy chủ, ổ lưu trữ, điện thoại di động, máy tính bảng, rất nhiều.

Nếu nhân viên từng làm việc từ xa và truy cập các tệp và máy chủ từ bên ngoài văn phòng, thiết bị họ sử dụng cần phải an toàn. Thực hiện các bước để đảm bảo họ được bảo vệ đầy đủ hoặc cung cấp cho họ một máy tính xách tay hoặc điện thoại mà họ có thể sử dụng.

5. Sử dụng mật khẩu mạnh – cho mọi thiết bị

Mỗi lần bạn thiết lập mật khẩu cho một tài khoản, bạn cần một mật khẩu hoàn toàn mới, cực mạnh chưa được sử dụng cho bất kỳ tài khoản nào khác trước đây.

Mật khẩu mạnh có độ dài ít nhất 12 ký tự; sử dụng kết hợp các chữ cái hoa, chữ thường, số và ký hiệu; và không chỉ bao gồm các từ điển hoặc mẫu bàn phím phổ biến (như QWERTY). Và có, bạn thực sự cần phải sử dụng một mật khẩu khác cho mọi thứ – nếu một tin tặc hoặc kẻ lừa đảo truy cập vào một mật khẩu, bạn cũng không muốn họ có thể đăng nhập vào bất kỳ thứ gì khác.

Để tạo một mật khẩu mạnh, bạn có thể:

 • Sử dụng trình tạo mật khẩu trực tuyến
 • Bàn phím mash, hãy nhớ nhấn phím shift mọi lúc
 • Hãy tạo ra một câu dựa trên một câu – ‘Tồn tại hay không, đó là câu hỏi’ có thể chuyển thành mật khẩu ‘2B / n2B, titQ’

Nếu tất cả chúng đều khó nhớ, hãy sử dụng ứng dụng quản lý mật khẩu (an toàn!) Chẳng hạn như LastPass. Hoặc, tìm ra một hệ thống sử dụng cùng một mật khẩu cơ sở nhưng có các thay đổi nhỏ tùy thuộc vào nơi bạn đăng nhập – ‘2B / n2B, titQ’ có thể trở thành ‘2B / n2B, titQ FB ‘ khi bạn đăng nhập vào Facebook, ví dụ.

Ổ khóa và bàn phím

Và nếu nhiều người sử dụng cùng một tài khoản, hãy nhớ thay đổi mật khẩu khi bất kỳ ai rời khỏi công ty hoặc không còn yêu cầu quyền truy cập.

6. Quản lý đặc quyền của người dùng

Nhớ những cuộc tấn công bên trong? Một trong những cách chính mà bạn có thể bảo vệ chống lại chúng là quản lý chính xác ai có thể truy cập vào máy tính, tệp, phần cứng, máy chủ, phần cuối của trang web và kết nối internet, đồng thời theo dõi việc sử dụng để bạn có thể theo dõi chính xác những gì họ đang làm trên đó.

Khi ai đó rời khỏi công ty hoặc không còn làm việc với bạn, hãy tắt tài khoản của họ và thu hồi quyền truy cập của họ vào hệ thống của bạn theo chính sách cơ bản.

7. Mã hóa dữ liệu nhạy cảm

Mọi doanh nghiệp đều có dữ liệu nhạy cảm – như hồ sơ nhân viên, chi tiết ngân hàng, mật khẩu và thông tin cá nhân – và điều rất quan trọng là phải bảo vệ dữ liệu đó. Các tệp chứa loại dữ liệu này cần được mã hóa bằng phần mềm mã hóa đặc biệt và chỉ những người cần sử dụng chúng mới có thể truy cập được.

Tốt hơn là bạn cũng nên có phần mềm bảo mật bổ sung cho các chương trình nội bộ mà bạn sử dụng và bật xác thực hai bước nếu có thể.

8. Cùng nhau lập một kế hoạch hành động khẩn cấp

Bất chấp mọi nỗ lực hết mình của bạn trong vấn đề an ninh mạng, điều tồi tệ nhất vẫn có thể xảy ra. Cùng nhau lập một kế hoạch hành động cho những gì bạn sẽ làm trong trường hợp vi-rút, tấn công mạng hoặc vi phạm bảo mật – hãy nghĩ về cách bạn sẽ ngăn chặn vi phạm hoặc ngăn chặn cuộc tấn công, hệ thống nào bạn sẽ cần phải tắt, cách bạn sẽ khôi phục dữ liệu mà bạn có thể bị mất, v.v.

Doanh nhân trong khủng hoảng

Hy vọng rằng bạn sẽ không bao giờ cần sử dụng nó, nhưng ít nhất bạn biết rằng ngay cả khi mọi thứ xảy ra sai lầm, nó sẽ không phải là ngày tận thế đối với công ty của bạn.

9. Sao lưu và sao lưu bản sao lưu của bạn

Sao lưu hệ thống và tệp của bạn dù sao cũng là thông lệ kinh doanh tốt và rất quan trọng đối với một chính sách bảo mật tốt. Thiết lập sao lưu dữ liệu tự động sang máy chủ, ổ đĩa hoặc hệ thống đám mây khác – nếu có sự xâm phạm bảo mật, bạn biết rằng tất cả sẽ không bị mất.

Các bản sao lưu dữ liệu dựa trên đám mây thường có sẵn từ các nhà cung cấp băng thông rộng dành cho doanh nghiệp như BT Business , nếu bạn muốn giữ cho hệ thống của mình tốt đẹp và được tích hợp với nhau.

10. Đào tạo nhân viên của bạn

Đây có thể là điều quan trọng nhất bạn có thể làm cho an ninh mạng của doanh nghiệp mình – tất cả những gì chỉ cần một người nhầm lẫn là có thể xảy ra sự cố nghiêm trọng. Hướng dẫn cho tất cả nhân viên của bạn về chính sách bảo mật và các phương pháp hay nhất cũng như về những gì họ nên làm để bảo mật mọi thứ.

Và khi bạn đang ở đó – hãy đối xử tốt với họ. Hãy nhớ rằng rất nhiều rò rỉ bên trong đến từ những nhân viên bất mãn…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *