Cách khóa ô trong Microsoft Excel để ngăn chỉnh sửa

Cách tìm và đánh dấu sự khác biệt của hàng trong Microsoft Excel

Nếu bạn muốn hạn chế chỉnh sửa trong trang tính Microsoft Excel ở một số khu vực nhất định, bạn có thể khóa các ô để làm như vậy. Bạn có thể chặn chỉnh sửa đối với các ô riêng lẻ, phạm vi ô lớn hơn hoặc toàn bộ trang tính, tùy thuộc vào yêu cầu của bạn. Đây là cách thực hiện.

Bật hoặc tắt bảo vệ khóa ô trong Excel

Có hai giai đoạn để ngăn các thay đổi đối với các ô trong trang tính Excel.

Trước tiên, bạn cần chọn các ô mà bạn muốn cho phép chỉnh sửa và tắt cài đặt “Đã khóa”. Sau đó, bạn sẽ cần bật tính năng bảo vệ trang tính  trong Excel để chặn các thay đổi đối với bất kỳ ô nào khác.

Theo mặc định, Excel sẽ giả định rằng, khi bạn “bảo vệ” một trang tính khỏi việc chỉnh sửa, bạn muốn ngăn chặn bất kỳ thay đổi nào đối với tất cả các ô của trang tính đó. Nếu đúng như vậy, bạn có thể chuyển sang phần tiếp theo.

Cách tắt tính năng bảo vệ khóa ô trong Excel

Để cho phép hoặc chặn các thay đổi đối với các ô trong Excel, hãy mở sổ làm việc Excel của bạn tới trang tính mà bạn đang muốn chỉnh sửa.

Bạn có thể chọn các ô riêng lẻ hoặc chọn một dải ô lớn hơn. Nhấp chuột phải vào các ô đã chọn và chọn “Định dạng ô” từ menu bật lên để tiếp tục.

Để bật hoặc tắt tính năng bảo vệ khóa cho các ô Excel, hãy chọn các ô bạn muốn cho phép thay đổi, nhấp chuột phải và chọn tùy chọn "Định dạng Ô".

Trong menu “Định dạng ô”, hãy chọn tab “Bảo vệ”. Bỏ chọn hộp kiểm “Đã khóa” để cho phép thay đổi các ô đó sau khi bạn đã bảo vệ trang tính của mình, sau đó nhấn “OK” để lưu lựa chọn của bạn.

Trong tab "Bảo vệ", bỏ chọn hộp kiểm "Đã khóa" để tắt bảo vệ khóa cho ô đó, sau đó nhấn "OK" để lưu.

Với cài đặt “Đã khóa” bị xóa, các ô bạn đã chọn sẽ chấp nhận các thay đổi khi bạn khóa trang tính của mình. Bất kỳ ô nào khác, theo mặc định, sẽ chặn bất kỳ thay đổi nào sau khi tính năng bảo vệ trang tính được kích hoạt.

Bật tính năng Bảo vệ Trang tính trong Excel

Chỉ những ô bị xóa cài đặt “Đã khóa” mới chấp nhận các thay đổi sau khi kích hoạt tính năng bảo vệ trang tính. Excel sẽ chặn mọi nỗ lực thực hiện thay đổi đối với các ô khác trong trang tính của bạn khi đã bật tính năng bảo vệ này, bạn có thể kích hoạt tính năng này bằng cách làm theo các bước bên dưới.

Cách bật tính năng bảo vệ trang tính trong Excel

Để bật tính năng bảo vệ trang tính, hãy mở sổ làm việc Excel của bạn và chọn trang tính bạn muốn hạn chế. Từ thanh ribbon, chọn Xem lại> Bảo vệ Trang tính.

Chọn Xem lại> Bảo vệ Trang tính để bật tính năng bảo vệ khóa cho trang tính đang hoạt động của bạn.

Theo mặc định, Excel sẽ cho phép người dùng chọn các ô bị khóa, nhưng không cho phép các thay đổi khác đối với các ô (bao gồm cả thay đổi định dạng). Nếu bạn muốn thay đổi điều này, hãy chọn một trong các hộp kiểm trong phần bên dưới. Ví dụ: nếu bạn muốn cho phép người dùng xóa một hàng có chứa các ô bị khóa, hãy bật hộp kiểm “Xóa hàng”.

Khi bạn đã sẵn sàng, hãy đảm bảo rằng hộp kiểm “Bảo vệ trang tính và nội dung của ô bị khóa” được bật, sau đó nhấn “OK” để lưu các thay đổi của bạn và khóa trang tính.

Trong hộp "Bảo vệ Trang tính", cung cấp mật khẩu (nếu cần), bật hộp kiểm "Bảo vệ trang tính và nội dung của các ô bị khóa", xác nhận các thay đổi bạn muốn cho phép, sau đó nhấn "OK" để lưu.

Nếu bạn quyết định sử dụng mật khẩu để bảo vệ trang tính của mình, bạn sẽ cần xác nhận các thay đổi của mình bằng cách sử dụng mật khẩu đó. Nhập mật khẩu bạn đã cung cấp vào ô “Xác nhận mật khẩu” và nhấn “OK” để xác nhận.

Nếu bạn đang khóa trang tính Excel bằng mật khẩu, hãy xác nhận mật khẩu trong hộp "Xác nhận mật khẩu" và nhấn "OK" để lưu.

Khi bạn đã khóa trang tính của mình, bất kỳ nỗ lực nào để thực hiện thay đổi đối với các ô bị khóa sẽ dẫn đến thông báo lỗi.

Ví dụ về thông báo lỗi Excel sau khi cố gắng chỉnh sửa một ô bị khóa.

Bạn sẽ cần phải loại bỏ tính năng bảo vệ trang tính nếu sau đó bạn muốn thực hiện bất kỳ thay đổi nào đối với các ô bị khóa.

Cách loại bỏ tính năng bảo vệ trang tính trong Excel

Khi bạn đã lưu các thay đổi của mình, chỉ những ô bạn đã mở khóa (nếu bạn đã mở khóa bất kỳ ô nào) mới cho phép thay đổi. Nếu bạn muốn mở khóa các ô khác, bạn sẽ cần chọn Xem lại> Bỏ bảo vệ Trang tính từ thanh ribbon và cung cấp mật khẩu (nếu được sử dụng) để xóa bảo vệ trang tính.

Để loại bỏ bảo vệ khóa khỏi trang tính Excel, hãy nhấn Xem lại> Bỏ bảo vệ trang tính.

Nhập mật khẩu của bạn vào ô "Unprotect Sheet", sau đó nhấn "OK" để xác nhận.

Điều này sẽ loại bỏ bất kỳ hạn chế nào đối với trang tính của bạn, cho phép bạn thực hiện các thay đổi đối với các ô đã khóa trước đó. Nếu bạn là người dùng Google Tài liệu, bạn có thể bảo vệ các ô Google Trang tính khỏi các chỉnh sửa  theo cách tương tự.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *