Cách sử dụng “Phân tích nhanh” của Excel để trực quan hóa dữ liệu

Tạo biểu đồ trong Excel không dễ dàng và cũng không trực quan đối với người dùng thiếu kinh nghiệm. May mắn thay, có một tính năng gọi là Phân tích nhanh có thể tạo biểu đồ, bảng, v.v. chỉ với một cú nhấp chuột.

Đầu tiên, chúng tôi sẽ tạo một biểu đồ để hiểu dữ liệu của chúng tôi tốt hơn. Trong ví dụ này, đây là bảng các loại đồ uống được mua tại một nhà hàng hư cấu. Để bắt đầu, chúng tôi sẽ chọn các ô mà chúng tôi muốn nhóm bằng cách nhấp và kéo.

chọn dữ liệu

Tiếp theo, nhấp vào biểu tượng “Phân tích nhanh” nhỏ. Bạn sẽ tìm thấy nó ở dưới cùng bên phải của dữ liệu đã chọn.

phân tích nhanh

Từ cửa sổ bật lên, hãy nhấp vào “Định dạng”. Đây chỉ là một trong nhiều loại phân tích, mặc dù nó là một loại tuyệt vời để bắt đầu cho ví dụ hư cấu của chúng tôi.

tùy chọn định dạng

Di chuyển con trỏ qua từng tùy chọn để xem trước. Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn các Thanh dữ liệu.

Tùy chọn này, Thanh dữ liệu, biến mỗi ô thành một thanh tiến trình. Giá trị cao nhất trong bảng của chúng tôi bao gồm chiều rộng của ô với mỗi thanh bổ sung được chia tỷ lệ tương ứng.

biểu đồ thanh dữ liệu

Hình ảnh trực quan tiếp theo, Thang màu, thay đổi màu của mỗi ô theo giá trị của chúng. Tất nhiên, điều này cũng có thể chỉnh sửa nếu bạn muốn có một màu khác.

tùy chọn màu sắc

Tùy chọn Bộ biểu tượng hiển thị một biểu tượng bên cạnh mỗi ô. Chúng cũng có thể được tùy chỉnh theo ý thích của bạn.

bộ biểu tượng

Đối với trường hợp sử dụng của chúng tôi, chúng tôi sẽ chọn Biểu đồ. Điều này sẽ chèn một biểu diễn đồ họa của dữ liệu dựa trên văn bản của chúng tôi.

các loại biểu đồ

Khi chọn Biểu đồ, bạn sẽ thấy rằng có một số đề xuất. Bạn có thể chọn cái phù hợp nhất với nhu cầu của mình, nhưng chúng tôi sẽ nhấp vào Xếp chồng.

biểu đồ xếp chồng lên nhau

Khi biểu đồ đã được tạo, dữ liệu của chúng tôi bây giờ là một biểu diễn đồ họa. Chúng ta có thể thay đổi kích thước bằng cách kéo các góc.

thay đổi kích thước biểu đồ

Trước khi quên, hãy đổi tên tệp. Để làm điều đó, bạn chỉ cần nhấp đúp vào tên biểu đồ và nhập một trong những lựa chọn của bạn.

đổi tên tập tin

Mặc dù biểu đồ của chúng ta gần như hoàn hảo nhưng hãy thay đổi màu sắc của cà phê để nó phù hợp với màu sắc thường được kết hợp với nó: màu nâu. Để làm điều đó, chúng tôi sẽ nhấp chuột phải vào bất kỳ đâu bên trong vùng màu đó trên biểu đồ để hiển thị một số tùy chọn mới.

tô màu

Để chọn màu của bạn, hãy nhấp vào “Tô màu”, sau đó chọn mẫu bạn muốn.

bảng màu

Chúng tôi chắc chắn có thể dừng lại ở đây, nhưng nếu chúng tôi muốn biết tổng số từng loại đồ uống mà chúng tôi đã bán trong năm nay thì sao? Đầu tiên, chúng tôi sẽ chọn lại dữ liệu.

chọn tất cả dữ liệu

Sau đó, nhấp vào nút Phân tích nhanh. Lần này, chúng ta sẽ chọn tab “Tổng”, và sau đó chọn “Tổng”.

Và bây giờ, chúng tôi đã thay đổi hình ảnh của mình để bao gồm tổng số từng loại đồ uống được bán. Ngoài tổng số hàng tháng của chúng tôi, chúng tôi hiện có tổng của tất cả 12 tháng cho mỗi loại đồ uống.

biểu đồ và dữ liệu

Có một số cách bạn có thể sử dụng tính năng Phân tích nhanh của Excel, mặc dù điều này sẽ giúp bạn bắt đầu. Đó chắc chắn là một tính năng được học tốt nhất bằng cách thử nghiệm với các loại hình ảnh trực quan khác nhau.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *