Yêu hay ghét nó, không thể phủ nhận rằng hầu hết mọi người bạn gặp đều sẽ có quan điểm này hay quan điểm khác về chủ đề Bitcoin. Là loại tiền kỹ thuật số, phi tập trung, được mã hóa chỉ tồn tại trên Internet và không phụ thuộc vào quốc gia nào, Bitcoin đã được dự đoán sẽ trở thành trụ cột cách mạng hóa hoàn toàn cách thức hoạt động của nền kinh tế thế giới hoặc có thể khiến cặp song sinh Winklevoss mất đi rất nhiều tài sản quý giá của họ. Facebook tiền khi cuối cùng nó tăng.

Cho dù bạn nghĩ gì về điều đó, ngày nay, nhiều nhà bán lẻ, nhà hàng và cổng mua sắm trực tuyến đã bắt đầu mở cửa cho phương thức thanh toán xa lạ trước đây, nhưng những giao dịch này hoạt động như thế nào so với thẻ tín dụng thông thường và liệu nó có giống như vậy không? an toàn?

Gửi/Nhận Bitcoin trực tuyến

Không đi sâu vào chi tiết thực tế về cách hoạt động của giao dịch Bitcoin (bạn có thể đọc tất cả về điều đó trong hướng dẫn của chúng tôi tại đây ), đây là tổng quan ngắn gọn về thứ tự các sự kiện khi hai người hoặc nhà bán lẻ thanh toán cho nhau bằng loại tiền trực tuyến:

Nếu Steve gửi một số bitcoin cho Sarah, giao dịch đó sẽ có ba thông tin:

  • Đầu vào: Đây là bản ghi về địa chỉ bitcoin nào đã được sử dụng để gửi bitcoin cho Sarah ngay từ đầu (người đã nhận chúng từ bạn của cô ấy, Tim).
  • Một số tiền. Đây là số bitcoin mà Sarah đang gửi cho Steve.
  • Kết quả đầu ra: Đây là địa chỉ bitcoin của Steve.
phi tập trung

Trong các giao dịch Bitcoin thông thường, “thợ đào” chịu trách nhiệm về quá trình thực hiện và kiểm tra kỹ xem biên nhận có được sao lưu bằng một “blockchain” hợp lệ hay không (một lần nữa, hướng dẫn của chúng tôi rất hữu ích để giúp mọi người bắt kịp mọi nhu cầu -biết biệt ngữ).

Toàn bộ quá trình này thường mất khoảng mười phút từ đầu đến cuối và mặc dù điều này có thể không quan trọng lắm khi mua sắm trên trang web một mặt hàng nào đó sẽ mất một tuần để vận chuyển, nhưng nó quá dài để trở thành một giải pháp khả thi cho các quầy thanh toán đông đúc. hàng trăm người mua sắm phàm ăn trong dịp lễ cao điểm. Đây là lúc bên thứ ba cần đến và thanh toán hóa đơn trong khi cả hai vế của phương trình giải quyết số tiền cuối cùng ở phần phụ trợ để giảm độ trễ giao dịch từ 10 phút xuống dưới 10 giây.

Vấn đề với toàn bộ phần “phi tập trung” của Bitcoin là bạn sẽ không tìm thấy bất kỳ PayPal hoặc Visa nào sẵn sàng đứng ra và xử lý hóa đơn cho hàng trăm nghìn giao dịch cùng một lúc, kẻo tất cả sẽ xảy ra. bỗng một ngày mất tích. Nếu cuộc tấn công vào Target năm ngoái là bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy tin tặc sẽ mất bao lâu để lấy được thông tin tài khoản ngân hàng của chúng ta, thì có thể hiểu rằng ngành công nghiệp này vẫn sẽ mệt mỏi khi cố gắng tung ra POS dựa trên Bitcoin trên toàn thế giới. .

Thực thể gần nhất mà Bitcoin có tính tương tự ngày nay là Coinbase, một nền tảng và ứng dụng trực tuyến cho phép bạn mua, bán hoặc chuyển tiền một cách thoải mái từ điện thoại của mình.

coinbase
htbl1

Cách dễ nhất để nghĩ về nó là sử dụng một giải pháp phổ biến hơn mà hầu hết chúng ta có thể đã sử dụng (hoặc thấy bạn bè của mình sử dụng) ít nhất một lần: Venmo.

Nếu người gửi tiền không trả được số tiền do thiếu tiền trong tài khoản của họ, Venmo sẽ chấp nhận khoản nợ đó đồng thời cho phép người nhận thanh toán số tiền đó vào tài khoản ngân hàng của họ vào ngày hôm sau. Nếu khoản nợ không được trả, số tiền đó sẽ bị coi là lỗ. Thật không may, cách duy nhất để một công ty kiếm đủ tiền để bù đắp những khoản lỗ đó là trở thành một thực thể tập trung mà cộng đồng Bitcoin đang làm mọi cách để tránh.

Bitcoin trong POS

Cuối cùng là hệ thống Bitcoin POS (điểm bán hàng). Háo hức nhảy lên chuyến tàu khi nó đang ở ga tầng trệt, hàng chục công ty đã bắt đầu phát triển hệ thống POS Bitcoin của riêng họ phản ánh mô hình của Coinbase. Những điều này hoạt động dựa trên cùng một khái niệm mà các nhà cung cấp thẻ tín dụng đã dựa vào trong nhiều năm: trả trước chi phí của một mặt hàng với thiện chí rằng bạn sẽ trả lại số tiền đó trong một khoảng thời gian hợp lý), sau đó phát sinh khoản nợ tạm thời cho đến khi giao dịch được thực hiện. được xác minh đầy đủ 10 phút đến một giờ sau.

thiết bị đầu cuối cạnh nhau

Nhờ các tùy chọn như quét mã QR và ví bảo mật NFC di động như những gì chúng ta đã thấy với Apple Pay, có thể sẽ không lâu như chúng ta nghĩ trước khi các loại thiết bị đầu cuối này bắt đầu xuất hiện trong các cửa hàng. Họ sẽ cần cung cấp các tùy chọn thanh toán phổ quát (không chỉ Bitcoin) nếu muốn được chấp nhận như một sản phẩm phổ biến, nhưng miễn là các nhà cung cấp có thể đảm bảo với tất cả các bên mua hàng (khách hàng và cửa hàng) rằng Bitcoin là một sản phẩm khả thi. Thay thế cho việc triển khai thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ hiện tại, việc mua sắm bằng tiền điện tử có thể dễ dàng hơn rất nhiều chỉ trong vài năm ngắn ngủi.


Bitcoin, giống như đồng đô la Mỹ hiện đại, là một loại tiền tệ pháp định – nó chỉ tồn tại ở mức mà chúng ta tin tưởng và không tồn tại lâu hơn một giây. Chúng ta không thể ăn một đồng tiền kỹ thuật số nhiều như chúng ta không thể đốt cháy một đống tờ một đô la để lái ô tô của mình xuống đường và bởi vì đó là một phương thức thanh toán thanh tao nhưng được thống nhất rộng rãi giữa hai bên , không có lý do gì mà một công ty bên thứ ba không thể đứng ra làm bên ký kết đáng tin cậy giữa các giao dịch.