Nhớ về Windows 2000, kiệt tác bị lãng quên của Microsoft

Nhớ về Windows 2000, kiệt tác bị lãng quên của Microsoft

Hai mươi năm trước, Microsoft đã phát hành Windows 2000. Một sự thay thế vững chắc, hướng đến doanh nghiệp cho Windows 98 và Windows Millennium Edition, nó đã mở đường cho các phiên bản dành cho người tiêu dùng trong tương lai, bao gồm cả Windows 10. Đây là lý do tại sao chúng ta nhớ đến nó một cách trìu mến.

Nó dựa trên Windows NT, không phải MS-DOS

Được phát hành trên toàn thế giới vào ngày 17 tháng 2 năm 2000, Windows 2000 bắt đầu là Windows NT 5.0 , phiên bản mới nhất trong dòng Windows NT của hệ điều hành chuyên nghiệp của Microsoft. Microsoft tạo ra Windows NT từ đầu vào đầu những năm 1990 như một phần của một sự thay đổi căn bản cách xa các phiên bản MS-DOS-based như  Windows 3.x .

Trong suốt những năm 90, Microsoft đã duy trì Windows dựa trên DOS cùng với NT để phục vụ những người vẫn còn phụ thuộc vào MS-DOS cũ và phần mềm Windows 16-bit. Microsoft rất mong muốn chuyển đổi sang NT cho tất cả mọi người, nhưng các yêu cầu hệ thống đối với một máy Windows NT hữu ích hợp lý đã vượt xa những gì mà hầu hết người tiêu dùng có ở nhà.

Vào cuối những năm 90, nhiều máy tính cá nhân tiêu dùng cuối cùng cũng đủ mạnh để chạy Windows NT, vì vậy chúng trở thành mục tiêu chín muồi cho các bản cài đặt Windows 2000 tiềm năng. Một số người ở Microsoft hy vọng Windows 2000 sẽ là điểm chuyển tiếp để Windows dành cho người tiêu dùng trở thành NT. Tuy nhiên, Microsoft quyết định giữ lại Windows XP vào năm 2001.

Điều này khiến nhiều người đã sử dụng Windows 2000 cảm thấy mát mẻ hơn rất nhiều khi được trải nghiệm hệ điều hành Windows ổn định trước thời hạn.

Nó ổn định như Rock-Solid, không giống như Windows Me

Logo Windows 2000.
Microsoft

Nếu bạn sử dụng PC vào cuối những năm 90, bạn đã khá quen thuộc với tình trạng treo máy, khóa và khởi động lại thường xuyên xảy ra trên MS-DOS, Windows 3.x và Windows 9x. Hệ sinh thái PC dựa trên DOS là một ngôi nhà gồm các thẻ được xây dựng dựa trên một đoạn mã chắp vá cổ xưa chạy trên vô số biến thể của phần cứng.

Khi Windows dựa trên DOS trở nên phức tạp hơn và đầy tính năng hơn, nhiều người bắt đầu dựa vào PC của họ cho các công việc nghiêm túc và các vấn đề không ổn định đã xuất hiện. Windows 98 thường xuyên yêu cầu khởi động lại và cài đặt lại để khắc phục các sự cố khó hiểu, lặp đi lặp lại với các ứng dụng xung đột với nhau và hệ điều hành. Các nhà phê bình đã chỉ trích rộng rãi Windows Me (phát hành vào tháng 9 năm 2000), phiên bản cuối cùng trong dòng Windows dựa trên MS-DOS, vì quá cồng kềnh và không ổn định.

Vào Windows 2000, chạy với sự ổn định vững chắc trên cùng một phần cứng mà hầu hết mọi người sử dụng với Windows 98. Vào thời điểm đó, việc có thể để máy tính chạy mà không bị treo và không phải khởi động lại sau khi cài đặt phần mềm dường như là một phép lạ. . Trên thực tế, Microsoft đã đưa “Kịch bản khởi động lại bị giảm đáng kể” như một trong những tính năng bán chạy chính của Windows 2000 trên trang web của mình vào năm 2000.

Một số người rất vui khi biết về sự ổn định có thể có với hệ điều hành dựa trên NT. Vào tháng 12 năm 2000, một người nào đó có tên là DAEtrader  đã đăng những điều sau đây về Windows 2000:

“Tôi cho rằng các lỗi khóa kỳ lạ, hoặc đóng băng, hoặc thông báo lỗi thất thường có thể xảy ra từ bất kỳ nền tảng nào. Nhưng tôi được khuyến khích khi biết rằng có một nền tảng ổn định hơn Win98. ”

Nó có đầy đủ các tính năng mới hữu ích

"Tài liệu của tôi", "Bảng điều khiển" và "Máy tính" được mở trên màn hình Windows 2000.

Windows 2000 được xuất xưởng trong bốn phiên bản khác nhau: Professional, Server, Advanced Server và Datacenter Server. Windows 2000 Professional nhắm thẳng vào khách hàng máy tính để bàn doanh nghiệp và là phiên bản được sử dụng nhiều nhất. Tất cả chúng đều bao gồm các tính năng mới tiên tiến khiến Windows 2000 trở thành một bản nâng cấp hấp dẫn cho cả Windows NT 4.0 và Windows 98.

Hệ điều hành mới cũng giới thiệu những thay đổi về giao diện được thiết kế để điều chỉnh Windows NT với Windows 98. Nó cũng hỗ trợ các công nghệ như Active Desktop, USB, NTFS 3.0 và FAT32. Việc hỗ trợ DirectX đã làm cho Windows 2000 tương thích với nhiều trò chơi máy tính hiện đại. Nó cũng đưa NT tiến một bước gần hơn đến việc trở thành một hệ điều hành dành cho người tiêu dùng / doanh nghiệp phổ thông.

Rất nhiều tính năng hệ điều hành quan trọng được coi là thành phần cốt lõi của Windows ngày nay lần đầu tiên xuất hiện trên Windows 2000. Chúng bao gồm Microsoft Installer, cung cấp trải nghiệm cài đặt / gỡ cài đặt chương trình đồng nhất hơn và Windows File Protection cho các tệp hệ thống. Bảng điều khiển quản lý của Microsoft giúp dễ dàng quản lý các chức năng quan trọng của hệ thống từ một giao diện thống nhất, trong khi Bảng điều khiển khôi phục giúp sau những lỗi phần mềm nghiêm trọng. Và Active Directory đã cung cấp một cách mới để quản lý các miền mạng Windows.

Trong khi báo chí chỉ trích một số hỗ trợ trình điều khiển của Windows 2000 khi ra mắt, hệ điều hành này thực sự hỗ trợ nhiều cấu hình phần cứng hơn Windows NT 4.0. Chúng bao gồm các thiết bị ngoại vi, âm thanh và card đồ họa, khiến nó trở thành phiên bản tương thích rộng rãi đầu tiên của NT, không chỉ dành cho doanh nghiệp mà còn dành cho tất cả mọi người.

Phiên bản miễn phí nếu bạn vi phạm bản quyền

Mặc dù được thiết kế như một hệ điều hành dành cho máy tính để bàn dành cho doanh nghiệp, nhưng Windows 2000 Professional cũng đã có mặt trên nhiều máy tính gia đình. Điều này là do cả danh tiếng về sự ổn định và tất nhiên, nạn vi phạm bản quyền tràn lan nhờ vào ổ CD-R và sự khoan hồng tương đối của biện pháp bảo vệ sao chép dựa trên số sê-ri mà Microsoft đã sử dụng vào thời điểm đó.

Nó cũng đắt: Windows 2000 Professional được bán lẻ với giá 319 đô la (khoảng 481 đô la ngày nay, khi điều chỉnh theo lạm phát). Nhiều người cho rằng nó quá đắt, vì Windows 98 được bán lẻ với giá $ 109 (khoảng $ 164 ngày nay).

Vì nó không được giao trên PC cấp độ người tiêu dùng, nếu bạn muốn nó trên máy gia đình, bạn phải mua nó hoặc nhận bản sao từ một người có bản sao ở nơi làm việc.

 

Sau nhiều năm Windows 98 và Windows Me gặp sự cố, Windows 2000 là một sự tiết lộ trên các máy người tiêu dùng.

Nó cũng là một lựa chọn thay thế khả thi cho Windows XP

Menu Bắt đầu trên màn hình Windows XP với nền màu xanh lá cây và bầu trời.
Một số người không thích chủ đề đầy màu sắc của XP.

Windows 2000 cũng là một giải pháp thay thế cho người kế nhiệm của nó, Windows XP, trong vài năm. XP bao gồm một số tính năng gây tranh cãi vào thời điểm đó. Chúng bao gồm hệ thống kích hoạt sản phẩm dựa trên Internet bị phàn nàn nếu bạn thay đổi phần cứng PC và giao diện vỏ mới đầy màu sắc mà một số người gọi là “Fisher-Price”.

Giao diện màu xám, chuyên nghiệp hơn của Windows 2000 được ưa chuộng hơn đối với một số người và nó cũng có thể chạy tốt hầu hết các chương trình XP.

Nó mở đường cho tương lai của Windows

Bên trong Microsoft, Windows 2000 là một bước tiến quan trọng để đưa nền tảng Windows NT ổn định hơn, hoàn thiện hơn về mặt công nghệ đến với đại chúng. Nó đã chứng minh rằng một hệ điều hành Windows tiên tiến về mặt kỹ thuật cũng có thể có giao diện thân thiện với người tiêu dùng và các tính năng đa phương tiện thân thiện.

Steven Sinofsky, cựu chủ tịch Bộ phận Windows của Microsoft (người quản lý Office vào thời điểm đó), cho chúng tôi biết Windows 2000 quan trọng như thế nào:

“Nếu chúng tôi không làm Windows 2000, thì chúng tôi sẽ không bao giờ làm Windows XP. Cuối cùng nó đã đưa hệ điều hành NT lên hệ điều hành dành cho người tiêu dùng với khả năng tương thích. ”

Windows 2000 là một liên kết thiết yếu trong một chuỗi không bị phá vỡ bắt đầu với Windows NT 3.1 vào năm 1993 và tiếp tục cho đến ngày nay với Windows 10.

Và cuối cùng là Yêu cầu hệ thống

Màn hình Splash chuyên nghiệp của Windows 2000
Microsoft

Để có một cú nổ thực sự từ quá khứ, chúng ta hãy xem xét các yêu cầu hệ thống tối thiểu của Windows 2000 Professional vào thời điểm đó:

  • 133 MHz hoặc cao hơn CPU tương thích với Pentium.
  • Tối thiểu đề nghị 64 megabyte (MB) RAM; nhiều bộ nhớ hơn thường cải thiện khả năng phản hồi.
  • Đĩa cứng 2 GB với dung lượng trống tối thiểu 650 MB.
  • Windows 2000 Professional hỗ trợ hệ thống CPU đơn và kép.

Trên thực tế, Windows 2000 cần một cỗ máy mạnh mẽ hơn để cung cấp trải nghiệm hợp lý, nhưng không nhiều.

Chúc mừng sinh nhật Windows 2000! Chúng tôi chắc chắn đã đi được một chặng đường dài cả về khả năng phần cứng và phạm vi tính năng, nhưng chúng tôi không thể làm được điều đó nếu không có bạn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *