Ưu Và Nhược Điểm Của Việc Thuê Ngoài IT outsourcing Phát Triển Phần Mềm

it outsourcing

Những năm gần đây đã chứng kiến ​​​​rất nhiều doanh nghiệp thuê ngoài phát triển phần mềm cho các quốc gia trên toàn cầu đặc biệt tại các quốc gia như Việt Nam hay Ấn độ. Điều này là do hai lý do. Thứ nhất, chi phí thấp hơn nhiều so với ở Bắc Mỹ, Châu Âu và Úc và thứ hai, nhân tài ở Việt Nam, Ấn Độ (và các quốc gia khác) rất dồi dào. Đối với các doanh nghiệp thuê ngoài IT outsourcing phát triển phần mềm ở nước ngoài, điều này có nghĩa là tiết kiệm được rất nhiều. Tuy nhiên, có cả ưu và nhược điểm của việc thuê ngoài phát triển phần mềm của bạn.

Việc phát triển phần mềm thuê ngoài có thể khó thực hiện, nhưng để đạt được thành công lâu dài cho doanh nghiệp của bạn, đó là một bước cần thiết mà bạn phải thực hiện để mở rộng quy mô. Trong bài viết này, tôi sẽ đi sâu vào những lợi ích và hạn chế của việc thuê ngoài phát triển phần mềm của bạn.

Mặc dù nhiều công ty chọn thuê ngoài phát triển phần mềm nhưng đó không phải lúc nào cũng là lựa chọn tốt nhất cho mọi loại dự án. 

Ưu điểm 

Hiệu quả về chi phí

Một trong những ưu điểm chính của việc phát triển phần mềm thuê ngoài là tính hiệu quả về mặt chi phí. Việc thuê một nhà phát triển bên thứ ba có thể ít tốn kém hơn so với việc thuê một nhóm các nhà phát triển nội bộ. Điều này đặc biệt đúng đối với các doanh nghiệp nhỏ có thể không có đủ nguồn lực để xây dựng nhóm phát triển phần mềm nội bộ. Bằng cách thuê ngoài, bạn sẽ tránh được các chi phí liên quan đến việc thuê nhân viên, bao gồm tiền lương và phúc lợi.

Tiết kiệm thời gian và nguồn lực

Gia công phần mềm cho các nhà phát triển có kinh nghiệm cũng có thể tiết kiệm thời gian cho công ty của bạn. Khi công ty của bạn không phải trải qua quá trình tuyển dụng, bạn có nhiều thời gian hơn để tập trung vào các nhu cầu kinh doanh khác. Ngoài ra, làm việc với các nhà phát triển có kinh nghiệm có nghĩa là họ có thể đã từng làm việc trên các dự án tương tự trước đây, điều này giúp giảm bớt thời gian học hỏi khi tuyển dụng nhân viên mới. 

Phát triển nhanh hơn

Một lợi ích khác của việc thuê ngoài là khả năng tiếp cận nhiều nhân tài hơn. Các nhà phát triển phần mềm thuê ngoài có kinh nghiệm thường là chuyên gia trong lĩnh vực của họ và thậm chí có thể có những kỹ năng độc đáo mà nhân viên nội bộ của bạn thiếu. Họ cũng có xu hướng làm việc trong các ngành cụ thể, vì vậy họ sẽ quen thuộc với các tiêu chuẩn và thông lệ trong ngành của bạn. Bằng cách chọn những tài năng chuyên biệt thay vì những người tổng quát.  

Triển khai nhanh hơn

Trong nhiều trường hợp, việc thuê ngoài phát triển phần mềm sẽ nhanh hơn (và rẻ hơn) so với việc thuê các nhà phát triển nội bộ. Tại sao? Bởi rất khó để tuyển dụng và giữ chân những lập trình viên tài năng có kỹ năng chuyên môn. 

Nhược điểm

Giống như bất kỳ quyết định kinh doanh nào, việc lựa chọn thuê ngoài cần được phân tích cẩn thận. Để đưa ra quyết định tốt nhất, bạn phải xem xét tất cả những ưu và nhược điểm của việc thuê ngoài đối với hoàn cảnh cá nhân của bạn. Dưới đây là một số nhược điểm tiềm ẩn của việc thuê ngoài phát triển phần mềm:

Thiếu kiểm soát

Đây có lẽ là nhược điểm lớn nhất của việc thuê ngoài. Khi bạn thuê một nhà cung cấp bên ngoài hoặc người làm việc tự do để phát triển phần mềm, bạn sẽ mất một số quyền kiểm soát đối với quy trình. Bạn có thể giảm thiểu rủi ro này bằng cách chọn một công ty uy tín có nhiều kinh nghiệm làm việc với khách hàng trong ngành của bạn hoặc với các công ty có quy mô như bạn. 

Vấn đề giao tiếp

Rào cản ngôn ngữ có thể tạo ra vấn đề trong quá trình giao tiếp giữa các nhóm – điều này có thể gây ra sự chậm trễ của dự án và ảnh hưởng đến chất lượng công việc được giao. Điều quan trọng là bạn phải thuê một nhóm có các thành viên có thể giao tiếp bằng ngôn ngữ mẹ đẻ của bạn (hoặc ít nhất là không có giọng nặng khiến bạn khó hiểu họ). Nếu dự án của bạn phức tạp và liên quan đến những người có bộ kỹ năng khác nhau (ví dụ: nếu bạn cần cả nhà phát triển phụ trợ và nhà thiết kế giao diện người dùng), điều quan trọng hơn nữa là đảm bảo rằng mọi người nói cùng một ngôn ngữ và đủ hiểu nhau để cộng tác hiệu quả. 

Tôi nên đề cập rằng tôi nghĩ gia công phần mềm có thể là một chủ đề khó đối với hầu hết các doanh nghiệp và người làm việc tự do. SCTT có thể giúp bạn phát triển phần mềm của mình. Lựa chọn thuê ngoài hay tự làm mọi thứ đã là vấn đề khiến các doanh nghiệp đau đầu trong nhiều thập kỷ và chưa có câu trả lời rõ ràng nào được đưa ra, mặc dù tôi chắc chắn có quan điểm của mình. Chủ đề này có nhiều sắc thái và phụ thuộc rất nhiều vào tình huống mà bạn đang gặp phải.     

Đưa ra quyết định có nên thuê ngoài phát triển phần mềm hay không là một bước tiến lớn đối với bất kỳ doanh nghiệp nào. Sẽ là một thách thức đối với bạn khi làm việc với những cá nhân bên ngoài công ty của mình, cả về mặt kỹ thuật và văn hóa, nhưng có rất nhiều lợi ích có thể bù đắp cho những khó khăn ngày càng tăng đó. Một số người có thể lập luận rằng việc sử dụng các nhà phát triển ở nước ngoài có thể có rủi ro, nhưng nếu bạn tiếp cận nó đúng cách, việc phát triển gia công phần mềm có thể là một lựa chọn tuyệt vời. Hãy liên hệ với SCTT để phát triển  phần mềm cho doanh nghiệp của bạn.   

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *