Cách đặt ứng dụng mặc định trên Windows 11

Cách đặt ứng dụng mặc định của bạn trên Windows 11

Khi sử dụng Windows 11 , hệ điều hành sẽ theo dõi ứng dụng nào mở loại tệp nào theo mặc định. Ví dụ, Notepad thường mở các tệp TXT. Đây là cách thay đổi các liên kết tệp mặc định đó trong Cài đặt.

Cách tìm Menu ứng dụng mặc định trong Cài đặt

Ứng dụng Cài đặt Windows 11 cung cấp một giao diện thuận tiện để chọn hoặc thay đổi ứng dụng mở loại tệp nào. Để tìm nó, trước tiên, hãy mở Cài đặt Windows bằng cách nhấn Windows + i trên bàn phím của bạn. Hoặc, bạn có thể nhấp chuột phải vào nút Bắt đầu và chọn “Cài đặt” từ menu.

Trong Windows 11, nhấp chuột phải vào nút Bắt đầu và chọn "Cài đặt".

Trong Cài đặt, nhấp vào “Ứng dụng” trong thanh bên, sau đó chọn “Ứng dụng mặc định” ở phía bên phải của Cửa sổ.

Trong Cài đặt Windows 11, nhấp vào "Ứng dụng", sau đó chọn "Ứng dụng mặc định".

Khi bạn ở trên màn hình Ứng dụng mặc định, có một số cách khác nhau để thay đổi cài đặt ứng dụng mặc định của bạn. Chúng ta sẽ xem xét hai trong số chúng trong các phần khác nhau bên dưới.

Cách chọn mặc định theo loại tệp

Một trong những cách dễ nhất để thay đổi ứng dụng mặc định là tìm kiếm theo loại tệp. Trong Cài đặt> Ứng dụng> Ứng dụng mặc định, bạn sẽ thấy hộp văn bản có nhãn “Nhập loại tệp hoặc loại liên kết”. Nhấp vào hộp đó và nhập tên của phần mở rộng tệp mà bạn muốn liên kết với một ứng dụng. Ví dụ: “.txt” cho tệp văn bản hoặc “.jpg” cho hình ảnh JPEG.

Bấm vào hộp văn bản để tìm kiếm một loại tệp.

Nếu bạn đã nhập một loại tệp đã biết, bạn sẽ thấy ứng dụng mà phần mở rộng tệp hiện được liên kết với ngay bên dưới hộp nhập văn bản. Để thay đổi liên kết, hãy nhấp vào hộp ứng dụng xuất hiện.

Nhấp vào loại tệp bạn muốn thay đổi.

Một cửa sổ bật lên sẽ hỏi “Bạn muốn mở tệp [extension] từ bây giờ như thế nào?”, Với [extension] là loại đuôi tệp mà bạn đang làm việc, chẳng hạn như .txt hoặc .jpg. Trong danh sách các ứng dụng bên dưới, hãy chọn ứng dụng bạn muốn sử dụng, sau đó bấm OK.

Chọn một ứng dụng từ danh sách và chọn "OK".

Từ bây giờ, loại tệp mà bạn vừa sửa đổi sẽ mở với ứng dụng bạn đã chọn. Bạn có thể thay đổi lại bất kỳ lúc nào trong Cài đặt> Ứng dụng> Ứng dụng mặc định.

Cách chọn mặc định theo ứng dụng

Bạn cũng có thể thay đổi liên kết tệp theo ứng dụng. Trên màn hình Ứng dụng mặc định, bạn sẽ thấy danh sách các ứng dụng đã cài đặt. Tìm ứng dụng mà bạn muốn thay đổi mặc định (hoặc tìm kiếm ứng dụng đó trong hộp văn bản), sau đó nhấp vào ứng dụng đó. Chúng tôi sẽ sử dụng Ảnh làm ví dụ.

Chọn một ứng dụng trong danh sách.

Trên màn hình chi tiết cho ứng dụng bạn đã chọn, hãy cuộn xuống và chọn loại tệp bạn muốn liên kết với một chương trình khác.

Chọn loại tệp bạn muốn thay đổi.

Khi Thiết lập hỏi bạn muốn mở tệp bằng chương trình nào, hãy duyệt qua danh sách, chọn ứng dụng bạn muốn sử dụng, sau đó nhấp vào “OK”.

Chọn một ứng dụng, sau đó nhấp vào "OK".

Sau đó, liên kết tệp sẽ thay đổi. Lặp lại như mong muốn để sửa chữa mọi thứ theo cách bạn muốn.

Thay đổi liên kết tệp bằng cách mở tệp

Cuối cùng, bạn cũng có thể thay đổi các liên kết tệp mặc định khi bạn mở một tệp. Trước tiên, hãy tìm một tệp thuộc loại mà bạn muốn liên kết lại với một chương trình mới trên màn hình của bạn hoặc trong File Explorer . Nhấp chuột phải vào tệp và chọn “Mở bằng”, sau đó “Chọn ứng dụng khác” từ menu.

Nhấp chuột phải vào tệp, chọn "Mở Bằng", sau đó chọn "Chọn Chương trình Khác".

Trong menu bật lên, hãy chọn ứng dụng mà bạn muốn luôn mở loại tệp này. Sau đó, chọn hộp bên cạnh “Luôn sử dụng ứng dụng này để mở các tệp [tiện ích mở rộng].” Sau đó, nhấp vào “OK”.

Chọn ứng dụng, chọn hộp, sau đó nhấp vào "OK".

Và đó là nó. Kể từ bây giờ, bất cứ khi nào bạn nhấp đúp vào loại tệp đó trong File Explorer hoặc trên màn hình của bạn, nó sẽ luôn mở trong ứng dụng bạn đã chọn. Chúc may mắn!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *