10 lý do khiến tốc độ Wi-Fi kém và cách khắc phục

tốc độ Wi-Fi kém

Có phải bộ định tuyến (thu phát Wifi) chuẩn 802.11n của bạn không theo kịp tốc độ 100Mbps của nhà cung cấp mạng FPT, Viettel, VNPT…, làm giảm luồng video HD và sao chép tệp với tốc độ chậm đến mức khó tin không? Tại SCTT, chúng tôi có 10 biện pháp khắc phục sẽ hữu ích.

Các chipset 801.11ac đầu tiên sắp ra mắt , nhưng 802.11n có thể sẽ tồn tại trong nhiều năm tới – cả trong thế giới kinh doanh và gia đình của chúng ta. Thật không may, tốc độ 300Mbps (megabit / giây) mà tiêu chuẩn n hứa hẹn hiếm khi cung cấp bất cứ điều gì thậm chí gần và chứng tỏ là một nút cổ chai lớn trong những ngày của kết nối băng thông rộng 50 / 100Mbps (hoặc hơn?), Phát trực tuyến video 1080p, sao lưu lớn, v.v. ra ngoài. Về khía cạnh công việc, ngay cả các tác vụ nhẹ nhàng như máy tính để bàn từ xa hoặc cộng tác trong thời gian thực cũng gặp phải tình trạng kết nối Wi-Fi kém.

Trong một số thử nghiệm của chúng tôi, không có gì lạ khi kết nối 802.11n với các thiết bị chỉ cách nhau vài mét (và chỉ có bức tường ở giữa) có thể giảm xuống chỉ 2-15 Mbps. Và đây là nơi bạn gặp phải sự cố:

  • 0,5-2 Mbps: Đủ cho tất cả các dịch vụ gửi thư và trò chuyện cơ bản của bạn, mặc dù nó sẽ làm chậm một số trang web chứa nhiều nội dung – đặc biệt nếu bạn có tốc độ xuống 20 Mbps trở lên.
  • 4-5 Mbps: Đủ để xử lý tất cả các trang web và phát trực tuyến video cơ bản.
  • 20 Mbps trở lên: Đây là mức tối thiểu bạn cần xem xét phát trực tuyến HD. Mặc dù, tốc độ bit điển hình của một chương trình truyền hình iTunes 720p là 2-6Mbps, bộ định tuyến của bạn cần phải bù đắp cho các trường hợp bỏ mạng, các ứng dụng khách được kết nối khác và bộ đệm trước.
  • 50+ Mbps: Đủ cho phim 1080p và sao lưu qua mạng.

Nếu bạn chán ngấy tốc độ Wi-Fi chậm nhưng không thích quay lại Ethernet, chúng tôi có một số mẹo giúp tăng cường tín hiệu yếu.

1. Kiểm tra cài đặt của bộ định tuyến

Một số bộ định tuyến được thiết lập với chế độ “Tiết kiệm năng lượng” được bật theo mặc định. Mục tiêu: tiết kiệm một vài miliwatt. Thật không may, cách tiếp cận đáng khen ngợi này làm giảm băng thông một cách không tương xứng. Mặc dù bộ định tuyến Linksys WRT610N đáng tin cậy của tôi không được thiết lập với mục đích tiết kiệm điện năng không cần thiết, tôi đã bật chế độ năng lượng thấp của nó chỉ để xem các hiệu ứng:

image002.png
Cài đặt “thấp” đã giảm công suất đầu ra của bộ định tuyến 802.11n của tôi từ 19 xuống 18 watt. Băng thông đã giảm từ mức 19Mbps vốn đã thấp xuống còn 5Mbps với các máy khách và bộ định tuyến của tôi chỉ được ngăn cách bằng một bức tường bê tông.

Nếu bạn coi trọng băng thông hơn mức tiết kiệm điện tối thiểu, hãy kiểm tra cài đặt của bộ định tuyến và tìm các mục có tên “Công suất truyền” hoặc các chế độ Tiết kiệm khác nhau. TẮT chúng. Ngoài ra, hãy kiểm tra xem bộ định tuyến của bạn có cài đặt chế độ truyền “Tự động” hay không. Bạn có thể muốn tắt nó đi và luôn “100%”.

2. Vượt qua các định luật vật lý

Thật không may, các định luật vật lý đôi khi cản trở băng thông không dây và cường độ tín hiệu thích hợp (tôi có thể gửi đơn khiếu nại ở đâu?). Trước hết, khoảng cách giữa bộ định tuyến của bạn và bộ điều hợp không dây là một yếu tố phù hợp hơn bạn nghĩ. Đây là một quy tắc chung: Chỉ cần tăng gấp đôi khoảng cách giữa bộ định tuyến và máy khách, bạn có thể mong đợi thông lượng giảm xuống một phần ba giá trị ban đầu. Một bộ lặp không dây, sẽ khiến bạn trả lại $ 20- $ 100, sẽ tăng tín hiệu của bạn một cách đáng kể.

Ngoài khoảng cách, các chất diệt tín hiệu không dây khác là các đối tượng và yếu tố cản trở thông lượng, cụ thể là nước và kim loại. Nước đóng vai trò như một vật cản đối với các tín hiệu 2.42GHz, vì vậy, có thể khôn ngoan hơn nếu bạn tránh xa tất cả các đồ vật trong nhà hoặc văn phòng của bạn có chứa bất kỳ dạng chất lỏng nào (bao gồm cả bộ tản nhiệt và chậu hoa – không đùa đâu!). Đồng thời đảm bảo rằng các vật bằng kim loại không cản trở bộ định tuyến và máy khách của bạn: điều này áp dụng cho đồ nội thất bằng kim loại cũng như bảng kim loại, thiết bị công nghệ, v.v.

Hãy nhớ rằng bề mặt nhẵn và sáng bóng dễ bị phản xạ tín hiệu và do đó có thể tạo ra sự cố sụt giảm tín hiệu hoặc lớn.

3. Nâng cấp ăng-ten của bộ định tuyến 

Mất gói và thông lượng yếu thường do thiết kế ăng ten yếu. Tin tốt: Bạn có thể thay thế ăng-ten tích hợp của bộ định tuyến bằng một thứ gì đó mạnh hơn nhiều. Nó hơi rắc rối, nhưng nó có thể tạo ra sự khác biệt giữa kết nối chậm (hoặc không có gì cả) và đường truyền nhanh đến bộ định tuyến của bạn!

Tùy thuộc vào thiết lập của bạn, bạn sẽ muốn đi với một ăng-ten đa hướng phân tán tín hiệu trong nhà của bạn hoặc một ăng-ten định hướng nếu hầu hết các thiết bị cần thông lượng tốt đều ở trong một phòng. Có lẽ hướng dẫn tốt nhất và phong phú nhất để thay thế ăng-ten là Binary Wolf’s .

4. Tìm ra vị trí tốt nhất lắp đặt bộ định tuyến

Sử dụng công cụ ánh xạ nhiệt Wi-Fi để đo tác động của khoảng cách, thay đổi tần số và cấu trúc tòa nhà đối với cường độ tín hiệu. Hai công cụ tuyệt vời cho công việc này là NetSpot cho Mac và Heatmapper cho Windows. Cả hai công cụ đều cho phép bạn theo dõi vùng phủ sóng Wi-Fi trong văn phòng hoặc nhà của bạn. Trong ví dụ này, chúng tôi sẽ chỉ cho bạn cách hoạt động của NetSpot: Khi bạn đã cài đặt phần mềm, hãy nhập tên “Khảo sát địa điểm” mới và nhấn “Bản đồ trống”. Bạn cũng có thể chọn sơ đồ mặt bằng của ngôi nhà hoặc văn phòng của mình và nhận được một bản đồ chính xác. Nếu bạn sáng tạo hơn, tôi khuyên bạn nên chọn tính năng “Vẽ Bản đồ” và bắt đầu vẽ sơ đồ tầng của riêng bạn. Tiếp theo, xác định tỷ lệ bằng cách xác định khoảng cách chính xác giữa hai điểm. Nhấn “Hãy bắt đầu” và chỉ cần đi bộ xung quanh. Nhấp vào vị trí trên sơ đồ mặt bằng mà bạn ‘

image005.jpg

Rõ ràng, càng quét nhiều điểm, bản đồ nhiệt Wi-Fi của bạn càng chính xác. Sau khi hoàn tất, bạn sẽ có một bản đồ không chỉ cho bạn biết cường độ tín hiệu mà còn cả thông lượng của mạng Wi-Fi của bạn.

5. Thay đổi tần số CPU và ảnh hưởng của chúng đối với tín hiệu không dây

Bo mạch chủ của máy tính của bạn cũng đang hoạt động ở phổ “Gigahertz”. “Tiếng ồn” đó đang được thu nhận bởi bộ phát Wi-Fi tích hợp của bạn. Thật không may, tiếng ồn đó càng cao thì càng có nhiều khả năng bộ điều hợp không dây của bạn tự động hạ băng thông (bằng cách giảm tốc độ liên kết và tránh nhiễu tần số). Khi các CPU ngày nay hoạt động theo nhịp động, bộ điều hợp Wi-Fi cần phải liên tục điều chỉnh tốc độ liên kết, điều này không chỉ gây ra sự thay đổi về Mbps mà còn có thể là nguyên nhân khiến kết nối bị ngắt. Đặc biệt là trên máy tính xách tay, bộ chuyển đổi Wi-Fi thường được xây dựng gần với bộ nhớ và bus CPU, đây là nguyên nhân chính gây ra các vấn đề.

Nơi đầu tiên cần cập nhật là các trang hỗ trợ của nhà sản xuất. Nhưng nếu khu vực trình điều khiển của họ không được bảo trì tốt, bạn có thể truy cập trang web của nhà sản xuất chipset. Không có gì lạ khi chipset của mỗi bộ điều hợp Wi-Fi vừa được mua và đổi thương hiệu. Ví dụ: bộ chuyển đổi Linksys WUSB 600N bên ngoài của tôi chứa chipset RT2870 phổ biến do nhà sản xuất Đài Loan Ralink sản xuất. Đó là một ví dụ hoàn hảo cho việc tại sao đến thẳng nhà sản xuất chipset luôn là một bước đi thông minh

image010.png
Linksys từ lâu đã từ bỏ bộ điều hợp(trình điều khiển cuối cùng là từ cuối năm 2010)
Ralink đã cập nhật trình điều khiển của họ nhiều lần trong năm 2011 và thậm chí chỉ vài ngày trước vào ngày 24 tháng 4. Và kể từ khi các chipset khớp với nhau, trình điều khiển của họ hoạt động hoàn hảo với 600N.

Chỉ cần truy cập trang Hỗ trợ / Tải xuống của họ, nhập địa chỉ e-mail của bạn và tải các trình điều khiển.

Để biết bạn có chipset nào, bạn nên kiểm tra bảng thông số kỹ thuật của bộ điều hợp Wi-Fi của mình. Debian Wiki thể hiện một danh sách các chipset Wi-Fi nổi tiếng .

6. Các vấn đề về chương trình cơ sở hoặc trình điều khiển

Một lời khuyên dễ dàng nhưng thường bị lãng quên: Đảm bảo rằng chương trình cơ sở của bộ định tuyến của bạn được cập nhật – đặc biệt nếu bạn đã mua một cái mới. Mong đợi băng thông, bộ tính năng và khả năng phục hồi đối với các tín hiệu sẽ tăng lên với một vài bản cập nhật chương trình cơ sở đầu tiên. (Bộ định tuyến Linksys của tôi chỉ có thể cung cấp băng thông đầy đủ đến phòng khách của tôi sau khi nâng cấp.)

image009.png

Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng bộ điều hợp Wi-Fi (bên ngoài hoặc bên trong) luôn được cập nhật. Tình trạng bỏ mạng, sự cố ở chế độ chờ, hiệu suất thấp có thể biến mất trong bản phát hành 0,1 tiếp theo của trình điều khiển bộ điều hợp của bạn. Mặc dù việc cung cấp trình điều khiển thường xuyên qua Windows Update đã trở nên tốt hơn trong những năm gần đây, nhưng nó hiếm khi tìm nạp cho bạn những trình điều khiển mới nhất và tốt nhất. Thay vào đó, hãy làm điều này …

7. Chọn đúng kênh

Vào ngày bộ định tuyến của bạn được thiết lập, nó sẽ tự động phát hiện kênh ít đông đúc nhất và đặt kênh đó làm mặc định. Tuy nhiên, với sự xuất hiện của những người hàng xóm hoặc văn phòng mới gần đó, tình hình có thể thay đổi nhanh chóng: Đột nhiên, một kênh có thể được một số bộ định tuyến sử dụng trong khi những kênh khác bị bỏ hoang. InSSIDer là người trợ giúp nhỏ của bạn: Công cụ phân tích toàn bộ phổ Wi-Fi và cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về mạng gia đình cũng như việc sử dụng kênh.

image012.png

Tôi đã rất ngạc nhiên khi thấy rằng tôi đang chia sẻ kênh 1 với bốn bộ định tuyến khác. Không phải là tình huống lý tưởng nhất. Vì kênh 9 chưa được sử dụng nên cho đến nay, tôi quyết định chuyển sang kênh này và có thể cải thiện đáng kể độ trễ cũng như thông lượng.

8. Sử dụng mạng 5GHz của bộ định tuyến 

Tần số 2.4GHz đông đúc. Không chỉ với những người hàng xóm sử dụng cùng tần số, mà còn cả màn hình em bé, điện thoại không dây, lò vi sóng và hơn thế nữa. Các bộ định tuyến 802.11n hiện đại cung cấp “băng tần kép”, có nghĩa là chúng đang gửi hai tín hiệu mạng: Một ở 2,4GHz và một ở 5GHz, ít đông hơn và cung cấp nhiều kênh hơn. Vì vậy, tại sao không thực hiện bước nhảy lên 5GHz và tận hưởng tần số Wi-Fi ít đông đúc hơn ở tốc độ cao hơn? Chà, thật không may, nhiều nhà sản xuất thiết bị cho rằng nên tiết kiệm một số xu trên chip Wi-Fi và chỉ sử dụng bộ thu 2,4 GHz. Điều này bao gồm tất cả các máy chơi game di động và một loạt các điện thoại Android, tất cả các thiết bị iOS của Apple và Windows Phone. Đây là lời khuyên của tôi: Kích hoạt cả hai mạng và kết nối thiết bị di động với mạng 2,4 GHz. Chỉ cần kích hoạt mạng 5GHz cho máy tính xách tay và máy tính để bàn của bạn.

9. Giới hạn băng tần của bộ định tuyến 

Đôi khi bạn không thể thoải mái lựa chọn dải tần 5GHz hoặc chọn một kênh “cô đơn”. Trong những trường hợp như vậy, bạn nên hạn chế bộ định tuyến của bạn gửi tín hiệu ở khoảng thời gian 20MHz. Điều này có thể làm giảm thông lượng tổng thể một chút, nhưng nó sẽ cung cấp cho bạn tín hiệu mạnh hơn và ít bỏ qua hơn:

image013.jpg

10. Đánh giá chuẩn kết nối theo cách phù hợp

Có rất nhiều công cụ giám sát Wi-Fi xung quanh để đo lường tác động của tất cả các mẹo mà chúng tôi vừa cung cấp cho bạn và đưa ra các giá trị băng thông. Tuy nhiên, không ai trong số họ đến gần với độ chính xác của iPerf . Công cụ này có một ứng dụng khách cho máy tính xách tay / PC bạn sắp đo và một công cụ máy chủ nằm trên PC được kết nối trực tiếp với bộ định tuyến. Bằng cách có bộ phân tích ở cả hai đầu, bạn biết chính xác tốc độ Wi-Fi của mình thực sự như thế nào.

Lời khuyên của tôi: đi qua không gian của bạn và thử các vị trí khác nhau cho cả bộ định tuyến và máy khách. Các công cụ bản đồ nhiệt sẽ cung cấp cho bạn một dấu hiệu tốt về điểm tốt nhất.

Tất nhiên, tất cả điều này phụ thuộc vào thiết kế của bộ điều hợp Wi-Fi của bạn, nhưng nếu các triệu chứng này nghe quen thuộc, bạn có thể giải quyết vấn đề này bằng cách mua một bộ điều hợp bên ngoài. Một số bộ điều hợp này, chẳng hạn như bộ điều hợp Linksys của tôi, thậm chí còn có một chân đế nhỏ được kết nối qua cáp USB dài. Đặt loại không gian đó giữa bộ điều hợp Wi-Fi và tiếng ồn CPU của bạn có thể sẽ giúp ích rất nhiều. Tất nhiên, điều đó không quá tiện dụng khi bạn đang đi du lịch, nhưng ở nhà thì đó là một lựa chọn khả thi. Bộ điều hợp Wi-Fi điển hình như Linksys AE2500 (băng tần kép 802.11n) hoặc MSI US310EX sẽ khiến bạn trở lại từ 20 đến 40 đô la và chúng đáng giá từng xu.

Xem thêm: Dịch vụ IT cho doanh nghiệp

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *