Giao thức ONVIF: Tìm hiểu cách thức hoạt động cùng các ưu và nhược điểm

Giao thuc protocol

Giao thức ONVIF được hầu hết các nhà sản xuất camera IP sử dụng và rất quan trọng để giữ tính tương thích của hệ thống trong ngành bảo mật.

Giao thức ONVIF

Trong bài viết này, tôi sẽ giải thích các cấu hình khác nhau được sử dụng bởi giao thức này là gì và ưu điểm cũng như nhược điểm của nó là gì. Chỉ cần Tiếp tục đọc.

ONVIF là gì?

ONVIF là viết tắt của Open Network Video Interface Forum. Đó là một tiêu chuẩn công nghiệp mở cung cấp khả năng tương tác giữa các thiết bị bảo mật IP như camera an ninh, đầu ghi video, phần mềm và hệ thống kiểm soát truy cập.

Được thành lập vào năm 2008 bởi Axis Communications, Bosch Security Systems và Sony Corporation, tiêu chuẩn này đã được hầu hết các nhà sản xuất trong ngành bảo mật IP áp dụng và cho đến nay, đã có hơn 470 thành viên. 

Tại sao giao thức ONVIF lại quan trọng như vậy?

Quyền tự do lựa chọn là một trong những lợi ích mạnh nhất của giao thức ONVIF. 

Chỉ cần tưởng tượng một tình huống mà bạn quan tâm đến các tính năng của camera IP do Axis Communications sản xuất, nhưng bạn cũng quan tâm đến Đầu ghi hình mạng do Sony Corporation sản xuất .

Các thiết bị đó có thể giao tiếp bằng cách sử dụng một giao thức chung được cả hai bên biết đến giống như cách mọi người sử dụng một ngôn ngữ phổ thông như tiếng Anh.  

Một ngôn ngữ chung (giao thức) giao tiếp

Nếu không có sự tích hợp trực tiếp giữa các thiết bị đó bằng cách sử dụng giao thức độc quyền của nhà sản xuất, bạn có thể sử dụng giao thức ONVIF để làm cho chúng hoạt động cùng nhau miễn là chúng tuân thủ cùng một cấu hình.

Giao tiếp giao thức ONVIF

Ngày nay khi mọi người nghĩ về hệ thống giám sát IP, họ thường bắt đầu tìm kiếm các nhà sản xuất camera ONVIF vì họ muốn sử dụng các ưu điểm của camera IP để có sự tự do lựa chọn cho dự án camera quan sát của mình.

ONVIF giúp cuộc sống dễ dàng hơn

Trước khi có giao thức ONVIF, các nhà phát triển phần mềm phải kiểm tra mọi tài liệu kỹ thuật của nhà sản xuất để có thể hiểu được giao thức truyền thông độc quyền được sử dụng bởi thiết bị của họ .

Đây là một cơn ác mộng vì nó làm chậm quá trình phát triển và cũng cần phải cập nhật phần mềm liên tục mỗi khi nhà sản xuất thiết bị giới thiệu một tính năng mới hoặc thay đổi một số phần của giao thức.

Mã cho tất cả các nhà sản xuất IP

Nhà phát triển sẽ rất vui khi biết rằng thay vì viết lại mã cho từng nhà sản xuất, giờ đây anh ta có thể sử dụng giao thức ONVIF để viết một lần và phần mềm sẽ tương thích với tất cả các thiết bị.

Điều đó cũng sẽ mang lại lợi ích cho khách hàng, nhà tích hợp hệ thống, nhà phân phối, người cài đặt và mọi người khác tham gia vào ngành bảo mật IP

ONVIF hoạt động như thế nào?

Bằng cách sử dụng cùng một giao thức, mọi thiết bị bảo mật IP có thể nhận các lệnh giống nhau để thực hiện một số chỉ dẫn như bắt đầu phát trực tuyến video độ phân giải cao, ghi lại cảnh quay hoặc di chuyển camera PTZ (Pan Tilt Zoom).

Các lệnh đó được ghi chép đầy đủ và có sẵn cho mọi thành viên muốn tuân thủ các tiêu chuẩn giao thức. Họ chỉ cần lấy tài liệu và bắt đầu phát triển theo đặc điểm kỹ thuật.

Sau khi kết thúc quá trình phát triển, cần phải chạy một phần mềm để kiểm tra xem thiết bị có đáp ứng các yêu cầu về tính tương thích hay không trước khi đưa vào danh sách chính thức.

Lợi ích cho khách hàng sử dụng camera

Khách hàng có thể chọn các nhà cung cấp khác nhau để làm việc khi tìm kiếm giải pháp tốt nhất cho hệ thống giám sát CCTV. Xem video bên dưới:

Lợi ích cho đơn vị triển khai – thi công, lắp đặt Camera

Tiêu chuẩn ONVIF làm giảm sự phức tạp của tích hợp và phát triển trình điều khiển, giúp tiết kiệm thời gian và tiền bạc trong quá trình thực hiện dự án thi công, lắp đặt Camera.

Các cấu hình ONVIF

Giao thức ONVIF hoạt động với một nhóm tính năng khác được gọi là cấu hình. 

Vì vậy, nếu cần cấu hình camera IP để phát luồng video tới đầu ghi, cấu hình cơ bản là đủ và miễn là cả hai thiết bị đều tuân thủ, mọi thứ sẽ hoạt động tốt và bạn sẽ là một người hài lòng.

Bây giờ, nếu bạn muốn có thêm một số tính năng như cảnh báo, phân tích video hoặc điều khiển PTZ, thì cần phải sử dụng một cấu hình khác để hoàn thành nhiệm vụ.

Hãy nói về các cấu hình, để bạn có thể hiểu rõ hơn:

Cấu hình S

Cấu hình cơ bản nhất được sử dụng bởi các thiết bị IP như camera IP và NVR, nó hỗ trợ yêu cầu và kiểm soát luồng video, âm thanh, siêu dữ liệu, đầu ra chuyển tiếp và điều khiển PTZ (Pan, Tilt và Zoom) qua mạng IP.

Cấu hình G

Cấu hình này hỗ trợ các tính năng liên quan đến ghi, tìm kiếm và phát lại, vì vậy có thể làm việc với VMS (Hệ thống quản lý video) để truy xuất video đã ghi từ Máy ghi video mạng hoặc thậm chí từ thẻ nhớ SD được lắp trên camera IP.  

Cấu hình Q

Cấu hình Q rất hữu ích để khám phá camera IP và các thiết bị bảo mật IP khác trong mạng bằng cách quét mạng, điều này giúp quá trình cài đặt dễ dàng và nhanh chóng hơn nhiều, đặc biệt là trong môi trường có các nhãn hiệu khác nhau. 

Cấu hình C

Hồ sơ này hỗ trợ kiểm soát truy cập và quản lý sự kiện / báo động. Nó rất hữu ích để kiểm soát quyền truy cập vào các khu vực cụ thể. 

Cấu hình A

Hệ thống kiểm soát truy cập có thể sử dụng cấu hình A để hỗ trợ tích hợp hệ thống nhằm tạo ra các quy tắc cụ thể để cấp hoặc thu hồi quyền truy cập vào các khu vực được kiểm soát bởi đầu đọc thẻ và các thiết bị khác tuân thủ giao thức này. 

ONVIF thay thế

Nếu bạn muốn sử dụng thứ gì đó khác ngoài giao thức ONVIF, có một giải pháp thay thế gọi là PSIA về cơ bản có cùng nguyên tắc về sự tuân thủ và tương thích của các thiết bị bảo mật IP, tuy nhiên, nó không quá phổ biến. 

PSIA được tạo ra trước tiêu chuẩn ONVIF nhưng nó không dẫn đầu.

Ưu và nhược điểm của giao thức ONVIF

OK, tôi đã nói về giao thức tốt nhất của ONVIF , tuy nhiên, cũng có một số nhược điểm mà bạn phải biết, hãy xem danh sách ưu và nhược điểm

Ưu điểm giao thức ONVIF

– Cho phép tương thích từ các thiết bị của nhà cung cấp khác nhau

– Dễ dàng thực hiện trên phần mềm VMS

– Tương thích với hơn 5.000 thiết bị IP

– Hỗ trợ bởi hầu hết các nhà sản xuất thiết bị bảo mật dựa trên IP

– Các thành viên đóng góp vào việc cải tiến giao thức

– Phát triển giao thức liên tục

– Được hỗ trợ tốt và tài liệu

Nhược điểm ONVIF

– Cho đến nay, không có hỗ trợ cho H.265 Codec (đang được phát triển) 

– Không hỗ trợ một số tính năng phân tích video nâng cao  

– Không có kiểm soát chính sách cho thiết bị tương thích tự công bố 

– Đôi khi các thiết bị không kết nối được bằng giao thức 

Kết luận

Giao thức ONVIF rất thú vị đối với khả năng tương thích của các thiết bị bảo mật IP, nó không hoàn hảo nhưng hầu hết thời gian đều rất hữu ích cho các dự án IP CCTV.

Mỗi khi bạn mua một camera hoặc thiết bị IP, hãy đảm bảo rằng nó tuân thủ giao thức ONVIF và xem qua thông số kỹ thuật sản phẩm, điều này cũng rất quan trọng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *